Ân đền, oán trả

Ân đền, oán trả
(PLO) - Những ngày cuối cùng của năm âm lịch, guồng máy pháp luật dường như quay mạnh hơn, đặng “trả nợ” những gì của năm cũ.

Phiên tòa xử các Kiểm sát viên, Điều tra viên gây vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn mở ra tại Bắc Giang. Sự kiện gây chấn động vì oan sai ấy giờ đã có hồi kết, ông Chấn đã được bồi thường và những người gây nên sự oan trái cho ông phải trả giá. Động thái rất tình người của cựu phạm nhân này là viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho những người từng đẩy mình vào tù. Hẳn mức án sẽ rất nhẹ đối với những bị cáo nguyên là cán bộ Kiểm sát, Công an này tuy họ cho đến khi ra tòa vẫn khăng khăng mình không có tội, “không biết ông Chấn bị oan nỗi gì”(?!).

Tương tự, việc “ân đền, oán trả” như một định luật của cuộc sống, những ai đã và đang ăn chặn tiền chính sách, xâm phạm chế độ của người được hưởng  thì hãy xem đây: Quảng Ninh vừa khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 người, trong đó có Bí thư, Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã làm khống hồ sơ, xác nhận giả để chiếm đoạt tiền Bảo hiểm xã hội. Năm hết, Tết đến rồi mà phải vào chốn lao tù trong khi thiên hạ tưng bừng đón xuân, sum họp gia đình thì quả là một sự trừng phạt ghê gớm đối với những cán bộ này.

Nhóm Công an xã vô cớ đánh người, làm 2 người bị thương ở An Giang bị điều chuyển công tác, chờ xem xét hành vi cụ thể của từng người để xử lý. Nhóm các cô gái còn rất trẻ đánh hội đồng, lột quần áo một thiếu nữ, quay và truyền trực tiếp trên Facebook ở quán cà phê tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam đã bị khởi tố vì hành vi “làm nhục người khác”. Một nhóm cán bộ xã bắt tay doanh nghiệp bòn rút ngân sách cũng bị khởi tố vào ngày 20/1 vừa qua. Đó là các ông nguyên Bí thư, Chủ tịch và Kế toán xã ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, Quảng trị đã lập khống hồ sơ công trình vét kênh tưới tiêu, thông đồng với đơn vị thi công để rút tiền ngân sách 113 triệu đồng. Ông Giám đốc của Công ty đơn vị thi công này cũng bị khởi tố với cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Một cái Tết đã đến rất gần và để mọi người đón Tết trong sự bình yên, an ninh và trật tự thì các lực lượng bảo vệ pháp luật phải bận rộn hơn bao giờ hết. Tội phạm thì chẳng kiêng dè gì đến thời điểm thiêng liêng hoặc đạo lý truyền thống. Mạnh tay với tội phạm đồng nghĩa với việc đảm bảo bình yên cuộc sống của tất cả mọi người!

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 9/4/2025 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.

Một số giải pháp hoàn thiện pháp luật nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Cần chú trọng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo đảm doanh nghiệp có thể bảo vệ sáng tạo của mình và ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền lợi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã và đang thực hiện đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật nhằm tạo ra một hệ thống pháp lý hiệu quả, công bằng và linh hoạt. Đây là hướng đi phù hợp với yêu cầu của đất nước và xu thế thời đại. Trong bài viết "Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng", Tổng Bí thư Tô Lâm đã đặt ra nhiều vấn đề để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân.

Hoàn thiện chính sách, pháp luật làm cơ sở cho việc sắp xếp đơn vị hành chính

Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước ngày 30/6/2025, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Bộ, ngành Trung ương chủ động đề xuất, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC), kết thúc hoạt động của ĐVHC cấp huyện và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm sau sắp xếp ĐVHC, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động thông suốt, không gián đoạn, không có khoảng trống pháp lý.

Đẩy mạnh đối thoại trong hội nhập

Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen cho 5 tỉnh, thành phố đã có thành tích trong việc đánh giá kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA Index) năm 2024. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) - Chiều 8/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA Index) của các địa phương năm 2024. Theo báo cáo của Bộ Công Thương, đến nay, Việt Nam đã ký kết và thực thi 17 FTA với nhiều đối tác lớn trên thế giới, trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA.

Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ 4: Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm

Quang cảnh buổi họp báo
(PLVN) - Chiều 8/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế thông tin về Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư. Theo thông tại buổi họp baó từ ngày 14-17/4/2025, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị P4G tại Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm” .

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương giỗ tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương giỗ tổ Hùng Vương.
(PLVN) - Sáng 7/4 (tức ngày 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Dự lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường.

Hoàn thiện thể chế khoa học - công nghệ: Động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

PGS.TS Vũ Văn Phúc.
(PLVN) - Góp ý xây dựng Dự án Luật Khoa học và Đổi mới sáng tạo, các chuyên gia cho rằng, hoàn thiện thể chế khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW là yêu cầu cấp thiết nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó, cần tạo hành lang pháp lý, “cởi trói” cho hoạt động tổ chức khoa học - công nghệ.