Án dễ, Tòa làm khó?

(PLO) - Được vợ chồng chị ruột làm giấy cho ngôi nhà 18A Thạch Hãn (nay là 88 Trần Nguyễn Đán, phường Thuận Hòa, TP.Huế), bà Phan Thị Lộc tiến hành sửa chữa và sau đó nhượng lại cho bà Phan Thị Hồng (trú 14 Nguyễn Biểu, TP.Huế). Tuy nhiên, khi bà Lộc tiến hành giao nhà cho bà Hồng thì bị ông Phan Tin (anh ruột bà Lộc) phản đối vì cho rằng căn nhà trên do mẹ ông - bà Nguyễn Thị Thuận quản lý.
Mặc dù ông Phan Tin không đưa ra được chứng cứ chứng minh đất của mẹ mình nhưng các cấp tòa tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử cứ vòng vo khiến vụ việc đơn giản trở nên phức tạp.
Án dễ, Tòa làm khó? ảnh 1
 Bà Phan Thị Lộc bên ngôi nhà được người chị ruột làm
giấy cho đứt
Nguồn gốc thửa đất
Tại Biên bản xác minh ngày 21/11/2006 của TAND TP.Huế do Thẩm phán Nguyễn Văn Đạt ký ghi rõ: “Nguồn gốc đất đang tranh chấp tại 88 Trần Nguyễn Đán, TP.Huế nguyên trước đây là của gia đình bà Nguyễn Thị Đông. Vào ngày 05/12/1981, bà Đông chuyển nhượng đất và hoa màu cho bà Phan Thị Thu. Đến năm 1994, bà Phan Thị Thu làm giấy cho em gái là Phan Thị Lộc ngôi nhà nói trên”. 
Biên bản xác minh này phù hợp với giấy bán đất và hoa màu giữa bà Nguyễn Thị Đông và bà Phan Thị Thu ngày 05/12/1981 cũng như các giấy tờ liên quan như sổ dã ngoại cũng mang tên bà Phan Thị Thu. Theo đó, ngày 5/4/1982, UBND TP.Huế có Quyết định cho phép bà Phan Thị Thu được phép xây dựng nhà ở trên diện tích đất nhận chuyển nhượng.
Nói về việc được chị ruột là Phan Thị Thu cho nhà đất, bà Phan Thị Lộc trình bày và đưa ra các giấy tờ có chứng thực liên quan: “Năm 1994, tôi được vợ chồng chị ruột  là Phan Thị Thu và Nguyễn Văn Trâm do chuẩn bị làm thủ tục định cư tại Mỹ nên làm giấy cho tôi ngôi nhà, đất trên với diện tích 153m2.
Các giấy tờ cho, nhận giữa hai chị em được UBND phường Thuận Hòa xác nhận vào  ngày 26/10/1994. Đến năm 1995, bà Thu và ông Trâm tiếp tục làm “Giấy chứng nhận cho nhà cho đất”  và cũng được UBND phường Thuận Hòa xác nhận ngày 08/01/1995. Tám năm sau, ngày 15/3/2003, bà Thu lại viết giấy tái xác nhận về việc đã cho tôi nhà”.  
Như vậy, qua những giấy tờ còn lưu giữ và biên bản xác minh của Tòa án TP.Huế thì ngôi nhà 88 Trần Nguyễn Đán là của bà Phan Thị Thu và bà Thu làm thủ tục giấy cho bà Phan Thị Lộc là hoàn toàn hợp pháp và có cơ sở. Sau khi được bà Thu làm giấy cho nhà, đất, bà Phan Thị Lộc làm thủ tục đăng ký kê khai và nộp thuế liên tục nhiều năm cũng như được UBND TP.Huế cấp giấy chứng nhận số nhà. 
Năm 2003, bà Phan Thị Lộc  làm giấy bán ngôi nhà trên cho bà Nguyễn Thị Hồng. Trước sự việc này, ông Phan Tin vừa từ miền Nam ra phản đối vì cho rằng căn nhà trên do mẹ ông - bà Nguyễn Thị Thuận mua trước đây và nhờ bà Phan Thị Thu đứng tên vì bà Thuận chưa có hộ khẩu. 
Mâu thuẫn tiếp tục phát sinh khi bà Thu không đi xuất cảnh được cũng nói rằng căn nhà trên do mẹ bà mua và nhờ bà đứng tên giúp và “lật lọng” nói rằng bà không có quyền cho bà Lộc. Bà Thu còn quanh co cho rằng các giấy tờ cho, nhận đất bà không hay biết vì căn nhà đó không phải của bà.
Xét xử vòng vo
Tại Bản án  số 30/2011/TCDS-PT ngày 29/9/2011 của TAND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: “Các lời khai nại của bà Nguyễn Thị Thuận, ông Phan Tin cho rằng ngôi nhà và đất nêu trên là tài sản của bà Thuận là không có căn cứ và xác định ngôi nhà diện tích 30m2 và phần diện tích đất 153m2 kèm theo đã thuộc quyền sử dụng của bà Phan Thị Thu là có căn cứ đúng pháp luật”. 
Tại bản án này còn ghi rõ: “Tại thời điểm năm 1994, bà Phan Thị Thu là chủ ngôi nhà. Do vậy, bà Thu và ông Trâm có quyền tặng, cho, chuyển nhượng ngôi nhà này. Việc vợ chồng bà Thu tặng cho em là Phan Thị Lộc là hoàn toàn tự nguyện, đã được UBND phường Thuận Hòa xác nhận. Tại tời điểm này không có quy định phải công chứng, chứng thực với hợp đồng tặng cho nhà, nên hợp đồng tặng cho nhà có hiệu lực kể từ thời điểm các bên ký kết hợp đồng.
Công nhận văn tự mua bán cho nhận nhà lập ngày 26/10/1994 giữa vợ chồng bà Phan Thị Thu, ông Nguyễn Văn Trâm và bà Phan Thị Lộc có hiệu lực pháp luật là có căn cứ, đúng pháp luật...”.
Việc bà Phan Thị Thu cho rằng khi bà và bà Lộc đến UBND phường Thuận Hòa ký giấy tờ cho nhận bà không nhớ nội dung và không hay biết, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: “Xét thấy khi ký vào biên bản tặng cho nhà, bà Thu trong tình trạng tinh thần minh mẫn, không bị cưỡng ép, đe dọa, và bà Thu là người biết viết, biết đọc chữ nên lời khai này không đúng thực tế, không có cơ sở để chấp nhận...”.
Thế nhưng, cũng tại bản án này, trước thì nói việc mua bán, cho nhận nhà lập ngày 26/10/1994 giữa vợ chồng bà Thu, ông Trâm và bà Phan Thị Lộc có hiệu lực pháp luật là có căn cứ, đúng pháp luật, nhưng sau lại “móc ngược” vấn đề chuyển nhượng giữa bà Đông và bà Thu trước đây để cho rằng việc chuyển nhượng là không hợp pháp.
“Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được đăng ký ở cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 31 Luật Đất đai 1993 và theo hướng dẫn tại Điểm b3, Mục 2.3, Phần II của Nghị quyết 02 ngày 10/08/2004 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC nêu trên thì trong trường hợp này, Tòa án không công nhận hợp đồng”.
Dư luận đang chờ một bản án công tâm từ các cấp Tòa tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gia Lai: Tạm giam thiếu phụ 5 năm vẫn chưa thể kết được tội

Bị cáo Lê Thị Tường Vân tiếp xúc với luật sư trong quá trình điều tra.
(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn kêu oan của vợ chồng ông Lê Việt Thôi, bà Nguyễn Thị Kim Sơn (số 06, phố Thống Nhất, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho con gái là Lê Thị Tường Vân (SN 1978) bị VKSND tỉnh Gia Lai truy tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, bị tạm giam từ tháng 5/2010. Sau gần 5 năm bị giam giữ và 6 lần xử án, tội danh của bị cáo vẫn chưa được xác định rõ ràng. 

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…