An dân để chống dịch

Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, những đoàn người về quê từ mấy hôm trước đến nay hẳn đã về nhà. Họ đã được trợ giúp một cách kịp thời, đầy ắp tình người từ những người dân dọc đường đến chính quyền, cảnh sát giao thông ở các địa phương đi qua. Nhân nghĩa Việt Nam tỏa sáng, xúc động lòng người.

Với những người còn ở lại, họ sẽ không tìm cách phải rời thành phố nữa. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trân trọng “mời mọi người ở lại” và chính quyền triển khai một loạt các động thái an dân như tiêm vaccine không phân biệt đối tượng, các điểm trợ giúp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được mở ra, tiền cứu trợ đến tay người nhận...

Hơn hết, sự quan tâm chân thành từ những người lãnh đạo chính quyền qua hành động thiết thực, hiệu quả đã làm người dân thêm yên lòng, tin tưởng.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ, từ các doanh nghiệp đến các cá nhân có tinh thần “mạnh thường quân”. Tiếp theo điện, nước giảm giá, các doanh nghiệp viễn thông công bố một gói hỗ trợ gần 10 tỷ đồng. Đó là những động thái cần thiết cho các lĩnh vực phục vụ sinh hoạt của người dân. Xăng, dầu, ga... và các dịch vụ thiết yếu khác chẳng lẽ đứng ngoài cuộc mãi chăng?

Đi ngược với tinh thần thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn là những hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, cân điêu, tuồn hàng kém chất lượng, ngăn trở lưu thông, gây khó dễ các dịch vụ cung ứng, cố tình tạo ra hoặc tiếp tay cho sự khan hiếm giả tạo, thiếu công bằng trong việc tiêm vaccine... nhằm trục lợi.

Có những đối tượng đã lợi dụng tình hình đông đảo người về quê bằng xe máy mà rải đinh trên đường quốc lộ thể hiện sự trục lợi đến táng tận lương tâm. Bất kể hành vi trục lợi nào trong đại dịch, kể cả chủ trương thu tiền dân khi tiêm vaccinen bằng các hình thức “gây quỹ”, “ủng hộ” cũng cần lên án như những kẻ rải đinh vậy.

Giá trị tinh thần cốt lõi trong văn hóa truyền thống Việt Nam là nhân nghĩa. “Lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo” đã giúp dân tộc chúng ta chiến thắng trong mọi cuộc chiến chống xâm lược. Tinh thần ấy cần phát huy, nhân rộng, tỏa sáng để đẩy lùi đại dịch này!

Đọc thêm

Tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư: Phương thức để nhân dân bàn và quyết định các vấn đề ở cơ sở

Cuộc họp của cộng đồng dân cư là một trong những phương thức để phát huy quyền làm chủ của nhân dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
(PLVN) - Tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư (CĐDC) là một trong những phương thức để thực hiện quyền của nhân dân trong việc bàn và quyết định những vấn đề liên quan đến CĐDC, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, để họ thể hiện ý chí, nguyện vọng, chính kiến của mình thông qua việc thảo luận, tham gia ý kiến, quyết định và kiểm tra, giám sát các vấn đề ở cơ sở theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Dự án Ascent Plaza của Cty Tiến Phát Đông Bắc: Khách hàng trông ngóng chủ đầu tư sớm thực hiện cam kết

Dự án Ascent Plaza tại 375 - 377 Nơ Trang Long của Cty Tiến Phát Đông Bắc đã ngừng thi công.
(PLVN) - Mới xin được chủ trương đầu tư, chưa được phép mở bán, Cty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (địa chỉ 235 Võ Thị Sáu, phường 7, quận 3, TP HCM) đã mở bán, nhận đặt cọc của khách cho dự án nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại số 375 - 377, Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh (tên thương mại Ascent Plaza). Bị phát hiện vi phạm thì Cty thanh lý hợp đồng, hứa trả lại tiền nhưng đến nay hơn 1 năm, khách vẫn chưa nhận được tiền.

Nghệ An: Khu đất trung tâm hành chính tập trung bị bỏ không nhiều năm

Thông báo của Văn phòng Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng trụ sở mới Sở TN&MT Nghệ An.
(PLVN) - Khu đất dự định xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung (TTHCTT) sở, ngành Nghệ An để không hơn một thập kỷ tại phường Hưng Phúc (TP Vinh). Nhưng hiện nay, Nghệ An đã cho phép một số sở, ngành xây dựng một số công sở riêng biệt, trong khi chưa hủy bỏ quy hoạch khu TTHCTT cũ.

Kỷ luật một số cán bộ Trường Đại học Quảng Bình

Trường đại học Quảng Bình.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, mới đây, tại Kỳ họp thứ 23 của UBKT Tỉnh ủy khóa XVII đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng ủy Trường Đại học (ĐH) Quảng Bình.

Vụ đòi đất tại Liên Khê (Khoái Châu, Hưng Yên): UBND tỉnh đôn đốc giải quyết

Vụ đòi đất tại Liên Khê (Khoái Châu, Hưng Yên): UBND tỉnh đôn đốc giải quyết
(PLVN) - Trong đơn phản ánh gửi cơ quan chức năng, bà Trần Thị Nhung (ngụ phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết, nhiều năm nay mẹ bà và bà đã có nhiều đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên và Bộ TN&MT về sự việc liên quan đến thửa đất số 70, tờ bản đồ số 03, thôn Cẩm Khê, xã Liên Khê, huyện Khoái Châu (là đất tổ tiên bà để lại).

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
(PLVN) - Bạn Hoàng Thịnh (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết từ ngày 15/8/2023 Thông tư số 24/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo thông tư, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây, mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi tôi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?

Các chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Các chính sách liên quan đến kinh tế như điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển xe ô tô, xe máy; các trường hợp ô tô thuộc diện phải triệu hồi; 4 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm... sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2023.