An dân để chống dịch

Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ...

Sau Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, những đoàn người về quê từ mấy hôm trước đến nay hẳn đã về nhà. Họ đã được trợ giúp một cách kịp thời, đầy ắp tình người từ những người dân dọc đường đến chính quyền, cảnh sát giao thông ở các địa phương đi qua. Nhân nghĩa Việt Nam tỏa sáng, xúc động lòng người.

Với những người còn ở lại, họ sẽ không tìm cách phải rời thành phố nữa. Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trân trọng “mời mọi người ở lại” và chính quyền triển khai một loạt các động thái an dân như tiêm vaccine không phân biệt đối tượng, các điểm trợ giúp lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được mở ra, tiền cứu trợ đến tay người nhận...

Hơn hết, sự quan tâm chân thành từ những người lãnh đạo chính quyền qua hành động thiết thực, hiệu quả đã làm người dân thêm yên lòng, tin tưởng.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cả nước đồng lòng chống dịch đang có sức lan tỏa mạnh từ trung ương đến địa phương, từ chính quyền, cơ quan chức năng đến các cộng đồng dân cư lớn nhỏ, từ các doanh nghiệp đến các cá nhân có tinh thần “mạnh thường quân”. Tiếp theo điện, nước giảm giá, các doanh nghiệp viễn thông công bố một gói hỗ trợ gần 10 tỷ đồng. Đó là những động thái cần thiết cho các lĩnh vực phục vụ sinh hoạt của người dân. Xăng, dầu, ga... và các dịch vụ thiết yếu khác chẳng lẽ đứng ngoài cuộc mãi chăng?

Đi ngược với tinh thần thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn là những hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, cân điêu, tuồn hàng kém chất lượng, ngăn trở lưu thông, gây khó dễ các dịch vụ cung ứng, cố tình tạo ra hoặc tiếp tay cho sự khan hiếm giả tạo, thiếu công bằng trong việc tiêm vaccine... nhằm trục lợi.

Có những đối tượng đã lợi dụng tình hình đông đảo người về quê bằng xe máy mà rải đinh trên đường quốc lộ thể hiện sự trục lợi đến táng tận lương tâm. Bất kể hành vi trục lợi nào trong đại dịch, kể cả chủ trương thu tiền dân khi tiêm vaccinen bằng các hình thức “gây quỹ”, “ủng hộ” cũng cần lên án như những kẻ rải đinh vậy.

Giá trị tinh thần cốt lõi trong văn hóa truyền thống Việt Nam là nhân nghĩa. “Lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân để thay cường bạo” đã giúp dân tộc chúng ta chiến thắng trong mọi cuộc chiến chống xâm lược. Tinh thần ấy cần phát huy, nhân rộng, tỏa sáng để đẩy lùi đại dịch này!

Tin cùng chuyên mục

Chuẩn bị hung khí nhưng chưa đánh nhau, có bị xử lý hình sự không?

Chuẩn bị hung khí nhưng chưa đánh nhau, có bị xử lý hình sự không?

(PLVN) - Bạn Văn Hạnh (Hà Giang) hỏi: Cháu tôi cùng nhóm bạn có mâu thuẫn với một số đối tượng và đã bàn bạc chuẩn bị các loại hung khí nhằm mục đích tấn công gây thương tích. Tuy nhiên, khi đang trên đường đi gây án đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Xin hỏi, cháu tôi có bị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" không?

Đọc thêm

Công dân phản ánh “bị chậm giải quyết một vụ án dân sự”: Trả lời chính thức của TAND Bình Thuận

Công dân phản ánh “bị chậm giải quyết một vụ án dân sự”: Trả lời chính thức của TAND Bình Thuận
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 139/TABT-HCTP của TAND tỉnh Bình Thuận thông báo kết quả giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ngọc Thanh Mai (ngụ 158/23 Huỳnh Mẫn Đạt, phường 3, quận 5, TP HCM) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Khiếu nại việc TAND tỉnh Bình Thuận chậm giải quyết vụ án và không xem xét đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của đương sự.

Đề xuất giảm 50% một loạt các khoản thu phí, lệ phí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Theo đó, dự thảo đề xuất giảm 50% mức thu nhiều khoản phí, lệ phí, kể từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Vụ công dân khiếu nại về việc thu hồi đất tại Quảng Ninh: Trả lời của UBND TP Hạ Long

Phối cảnh dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 3182/UBND- TTr của UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) về việc giải quyết khiếu nại của một số công dân tại phường Đại Yên, do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Phản ánh việc các hộ dân khiếu nại về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La: Sở GTVT Quảng Bình thông tin một số vấn đề liên quan

Dự án nạo vét khu neo đậu tránh trú bão khu vực Hòn La: Sở GTVT Quảng Bình thông tin một số vấn đề liên quan
(PLVN) -  Dự án nạo vét luồng hàng hải vào cảng Hòn La, khu neo đậu tránh trú bão, khu neo đậu chuyển tải, vùng đón trả hoa tiêu và vùng kiểm dịch tại khu vực luồng Hòn La theo hình thức xã hội hóa kết hợp tận thu sản phẩm xuất khẩu bù chi phí nạo vét, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà.
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

UBND tỉnh Kiên Giang trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ

Công văn của UBND tỉnh Kiên Giang gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 880/UBND-TCD của UBND tỉnh Kiên Giang về việc kiểm tra nội dung đơn thư của ông Đỗ Văn Thơ (ngụ số 59, Thủ Khoa Huân, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) do Báo PLVN chuyển đến với nội dung: Ông Thơ phản ánh việc UBND Phú Quốc có sai phạm trong việc thu hồi đất và thu hồi trái luật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2023
(PLVN) - Sửa quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt với sinh viên, người lao động thuê nhà; 100% kết quả thủ tục hành chính một cửa được cấp bản điện tử; không được dùng hình ảnh bác sĩ để quảng cáo bán hàng đa cấp… là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 6/2023.

Hòa Bình: Khu nghỉ dưỡng Mai Châu Ecologde chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã hoạt động gần 10 năm

Hình ảnh khu sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay. Nguồn ảnh trang của Ecolodge
(PLVN) - Theo kết luận thanh tra tỉnh Hoà Bình mới ban hành về việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng... trên địa bàn huyện Mai Châu giai đoạn 2011 – 2021. Thanh tra tỉnh Hòa Bình kết luận Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Mai Châu Ecolodge chưa được cấp phép xây dựng.