Ăn chia kỳ nam với phu trầm, cựu công an ra tòa với tội danh mới

(PLO) - Vừa qua, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm (lần 3) xét xử bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ ăn chia kỳ nam với các phu trầm. 
Bị cáo Nguyễn Thành Trung Bị cáo Nguyễn Thành Trung

Cơ quan tố tụng đã từng truy tố và đưa ra xét xử Trung  về tội danh “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tuy nhiên, bản án này đã bị Tòa cấp phúc thẩm tuyên hủy vì thấy không đúng tội danh đối với Trung.

Tại phiên sơ thẩm lần 3 này, sau khi đã thay đổi tội danh truy tố, nhưng do vắng mặt nhiều nhân chứng và người liên quan nên HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Trước đây, vào tháng 8/2015, tại phiên xử sơ thẩm (lần 2) TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung (SN 1968, trú tại phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) 9 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Ba bị cáo vốn là cấp dưới của Trung và một lái xe bị tuyên phạt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, SN 1967, trú phường Cam Lợi, Cam Ranh) và Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế - Môi trường; SN 1978, trú tại huyện Khánh Sơn), mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù; Trần Lệ Kiên (nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự - Hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Khánh Sơn; SN 1984, trú tại huyện Khánh Sơn) 5 năm tù, Luân Văn Nam (SN 1985; Lái xe; trú tại Khánh Sơn) 2 năm 6 tháng tù. Tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước gần 1,7 tỷ đồng và buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính. 

Sau đó, Trung kháng cáo kêu oan. Ngày 21/11/2017, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy một phần bản án. Giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại vì thấy bị cáo Trung không phạm tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, mà đồng phạm với các đồng sự của mình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 9/2012, từ một nguồn tin của những phu trầm ở Quảng Nam về việc họ vừa trúng đậm kỳ nam tại rừng Gộp Ngà, thôn Ma O, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn nên hàng ngàn người đổ về đây để tìm vận may. Trước tình trạng lộn xộn, gây mất an ninh trật tự tại khu vực, UBND huyện Khánh Sơn thành lập Đội liên ngành gồm nhiều cơ quan, đơn vị trong huyện (do Công an huyện Khánh Sơn làm thường trực) nhằm ngăn chặn dòng người đổ về Khánh Sơn, giải thích cho phu trầm hiểu rõ về các quy định của chính quyền.

Tuy nhiên, một số thành viên Đội liên ngành là cán bộ công an đã “bật đèn xanh” cho phu trầm hoạt động và cam kết rằng “nếu đào được trầm, sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50/50”. Thấy vậy, các phu trầm đồng ý thực hiện. Ngày 29/9/2012, hay tin có một nhóm người đào được 1,5 kg trầm, các cán bộ công an trong Đội liên ngành có mặt và thu toàn bộ số trầm với lời hứa sẽ “cưa đôi” số tiền bán trầm. 

Các phu trầm đợi mãi không thấy được chia tiền bán trầm như thỏa thuận  nên đã làm đơn tố cáo 3 sĩ quan công an trong Đội liên ngành, gồm Vũ Anh Trung; Nguyễn Hồng Hà và Trần Lệ Kiên. 

Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 cán bộ công an nói trên và sau đó khởi tố tiếp đối với ông Trung và Nam. 

Hoàng Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.

Cùng buôn ma túy, cha bóc lịch, con gái trốn nã

Bị cáo Vi Thị Nga khóc lóc suốt buổi xét xử.
(PLVN) - Vì tiền, cả Vi Thị Nga, bố đẻ cùng một đối tượng khác đã tham gia mua bán ma túy. Khi bố và đồng bọn bị bắt, đưa ra xét xử thì Nga bỏ trốn sang Trung Quốc. Sau 15 trốn nã, Nga bị bắt và phải trả giá cho tội lỗi của mình.