Ăn chay có thể giảm nhẹ độc hại của hóa trị liệu

Ăn chay có thể giảm nhẹ độc hại của hóa trị liệu
(PLO) - Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy việc ăn chay định kỳ 2-4 ngày mỗi 6 tháng có thể giúp khởi động hệ thống miễn dịch, đặc biệt là khi nó đã bị tổn hại do lão hóa hoặc điều trị ung thư. 
Giáo sư Valter Longo, chuyên gia tuổi thọ tại Đại học Nam California cho biết, khi đói, cơ thể sẽ cố gắng để tiết kiệm năng lượng. Và một trong những cách có thể tiết kiệm năng lượng là tái tạo các tế bào miễn dịch. Thời gian ăn chay kéo dài làm giảm số lượng lớn tế bào bạch cầu và chúng sẽ được tái tạo sau khi ăn uống bình thường trở lại.
"Với một hệ thống miễn dịch bị hư hại nặng bởi quá trình lão hóa hoặc điều trị hóa trị, việc ăn chay theo chu kỳ có thể kích thích tạo ra các tế bào bạch cầu mới chống lại nhiễm trùng", giáo sư Longo nói.
Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân ung thư bị mất ít tế bào bạch cầu nếu họ ăn chay 72 giờ trước khi hóa trị. Việc ăn chay kéo dài cũng làm giảm loại enzym liên quan đến sự lão hóa và nội tiết tố vốn làm tăng nguy cơ ung thư và khối u phát triển.
"Việc hóa trị gây ra những tổn hại đáng kể cho hệ thống miễn dịch. Kết quả nghiên cứu này gợi ý rằng ăn chay có thể giảm nhẹ một số tác hại độc hại của hóa trị liệu. Tuy nhiên bất kỳ sự can thiệp chế độ ăn uống nào như vậy cần được thực hiện chỉ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ", đồng tác giả Tanya Dorff phân tích.
Các nhà khoa học đang tiếp tục thực hiện các nghiên cứu để tìm ra các chế độ ăn uống hữu ích cho người lớn tuổi và đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.