Ăn chậm – lợi đủ đường

Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.

Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.
Và đây là những công dụng của ăn chậm và ăn những đồ do mình tự nấu:

1. Giảm cân

Các nhà khoa học khẳng định: khi giảm tốc độ ăn uống lượng Calo tiêu thụ cũng giảm.
Ăn chậm – lợi đủ đường ảnh 1
 


Cụ thể là sau 20 phút thông tin về việc bạn đã ăn xong và ăn no mới được truyền lên não. Do vậy, nếu ăn quá nhanh bạn sẽ không kịp nhận ra khi nào mình no. Ngược lại, ăn chậm bạn sẽ biết khi nào cần phải dừng lại, vì cơ thể đã tiếp nhận đủ thức ăn.

2. Thưởng thức hương vị các món ăn

Khi ăn nhanh, bạn phải nhai thật nhanh và nuốt. Lưỡi của bạn chưa cảm nhận rõ được bạn ăn gì, hương vị thế nào? Tất cả các món ăn đối với bạn đều giống nhau (“thập vị như một”). Ngược lại, khi ăn chậm bạn có thể biết rõ hương vị của từng món ăn mà mình đang thưởng thức.

Bạn có thể ăn những đồ rán, nhưng nên nhớ ăn chậm và nhai kỹ vẫn là nguyên tắc hàng đầu khi ăn những đồ ăn này.

3. Tiêu hóa tốt

Khi ăn chậm bạn thường nhai thức ăn kỹ hơn, vì thế hệ tiêu hoá cũng làm việc tốt hơn. Trên thực tế, tiêu hoá bắt đầu từ thức ăn trong miệng, do đó bỏ qua quá trình này (nhai kỹ), bạn sẽ gặp vấn đề với dạ dày của mình.

4. Giảm stress

Ăn chậm khiến bạn phải tập trung và không có thời gian để suy nghĩ sang những chuyện khác. Chính vì vậy, ăn chậm không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp đầu óc bạn được nghỉ ngơi.

Do vậy hãy biết quý trọng cuộc sống của mình và tận hưởng cuộc sống. Đôi khi bạn cần gạt công việc sang một bên để hưởng thụ cuộc sống bằng những bữa ăn do mình tự nấu. Hãy ăn chậm rãi và cảm nhận sự tinh tế của các món ăn.

Thanh Lam (theo new.ru)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.