Ăn chậm – lợi đủ đường

Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.

Có lẽ bạn đã từng nghe về phong trào “Slow food” (ăn những đồ ăn do mình tự chế biến). Phong trào này xuất hiện cách đây 2 thập kỷ, chống lại phong trào “Fast food”. “Slow food” không chỉ giúp bạn khỏe mà còn là một phong cách của cuộc sống.
Và đây là những công dụng của ăn chậm và ăn những đồ do mình tự nấu:

1. Giảm cân

Các nhà khoa học khẳng định: khi giảm tốc độ ăn uống lượng Calo tiêu thụ cũng giảm.
 


Cụ thể là sau 20 phút thông tin về việc bạn đã ăn xong và ăn no mới được truyền lên não. Do vậy, nếu ăn quá nhanh bạn sẽ không kịp nhận ra khi nào mình no. Ngược lại, ăn chậm bạn sẽ biết khi nào cần phải dừng lại, vì cơ thể đã tiếp nhận đủ thức ăn.

2. Thưởng thức hương vị các món ăn

Khi ăn nhanh, bạn phải nhai thật nhanh và nuốt. Lưỡi của bạn chưa cảm nhận rõ được bạn ăn gì, hương vị thế nào? Tất cả các món ăn đối với bạn đều giống nhau (“thập vị như một”). Ngược lại, khi ăn chậm bạn có thể biết rõ hương vị của từng món ăn mà mình đang thưởng thức.

Bạn có thể ăn những đồ rán, nhưng nên nhớ ăn chậm và nhai kỹ vẫn là nguyên tắc hàng đầu khi ăn những đồ ăn này.

3. Tiêu hóa tốt

Khi ăn chậm bạn thường nhai thức ăn kỹ hơn, vì thế hệ tiêu hoá cũng làm việc tốt hơn. Trên thực tế, tiêu hoá bắt đầu từ thức ăn trong miệng, do đó bỏ qua quá trình này (nhai kỹ), bạn sẽ gặp vấn đề với dạ dày của mình.

4. Giảm stress

Ăn chậm khiến bạn phải tập trung và không có thời gian để suy nghĩ sang những chuyện khác. Chính vì vậy, ăn chậm không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn giúp đầu óc bạn được nghỉ ngơi.

Do vậy hãy biết quý trọng cuộc sống của mình và tận hưởng cuộc sống. Đôi khi bạn cần gạt công việc sang một bên để hưởng thụ cuộc sống bằng những bữa ăn do mình tự nấu. Hãy ăn chậm rãi và cảm nhận sự tinh tế của các món ăn.

Thanh Lam (theo new.ru)

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.