Ấm tình người trinh sát “cắm bản”

(PLO) - Những chiến sĩ Đội An ninh dân tộc, Phòng Bảo vệ chính trị (PA88 – Công an tỉnh Bắc Giang) đã không ngại khó khăn vất vả, thường xuyên "cắm bản" góp phần bảo đảm an ninh vùng đồng bào dân tộc và được bà con tin yêu. 

lLực lượng “cắm bản” trao đổi với cán bộ thôn, xã về tình hình địa bàn. lLực lượng “cắm bản” trao đổi với cán bộ thôn, xã về tình hình địa bàn.

Người thân của bản

Vượt qua những con đèo khúc khuỷu, cua tay áo trong cơn mưa nặng hạt, chúng tôi cùng các cán bộ Phòng PA88 về thôn Niêng, xã Phong Vân (Lục Ngạn, Bắc Giang). Có lúc chiếc xe của Trung úy Phạm Văn Hạnh, cán bộ Đội An ninh dân tộc quay ngang đường, không thể di chuyển vì đường trơn.

Phải mất gần một giờ đồng hồ leo dốc, vượt đèo chúng tôi mới đến được nhà ông Hoàng Văn Bồ, người dân tộc Nùng, một trong những hộ di dân từ thôn Đèo Chũ về thôn Niêng. Vừa dừng xe, vợ ông Bồ đã chạy ra thân mật hỏi han các chiến sĩ công an như đón người thân trong gia đình: “Các chú đi đường có vất vả lắm không? Mưa bão thế này vào nhà nhanh kẻo ốm”, rồi bà đưa chiếc khăn khô cho chúng tôi lau mặt, ân tình như với người thân trong nhà.

Đi về các thôn, bản vất vả là vậy mà trung bình mỗi tháng, thời gian những trinh sát của Đội “cắm bản” thường chiếm quá nửa. Vào thời điểm xảy ra sự vụ thì có khi cả tháng các anh mới về nhà một lần. Qua câu chuyện của Trung úy Hạnh, tôi được biết trước đây khi mới về nắm địa bàn, do chưa hiểu phong tục, chưa tạo dựng được niềm tin với đồng bào nên nhiều khi các chiến sĩ bị người dân khước từ, không hợp tác. Tuy nhiên, những người “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với đồng bào dân tộc luôn nỗ lực hết sức giúp bà con hiểu biết pháp luật, xây dựng cuộc sống. Họ đã được đồng bào các dân tộc đón nhận và coi như người thân.

Đại úy Nguyễn Quang Bình, Phó Đội trưởng Đội An ninh dân tộc tâm sự: “Để tuyên truyền, vận động dân bản thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, ngoài kiên trì thì sự chân thành là yếu tố then chốt giúp chúng tôi giành được tình cảm, sự tin tưởng của bà con. Các trinh sát thường xuyên có mặt tại cơ sở, nắm rõ phong tục, tập quán và chia sẻ khó khăn, vất vả với người dân. Nhờ đó, lực lượng công an đã phát hiện sớm nhiều vụ việc tiềm ẩn yếu tố phức tạp, kịp thời ngăn chặn kẻ xấu tuyên truyền chống phá Nhà nước”. 

Ông Vi Văn Sút (thôn Niêng) kể lại: “Trước đây vì chưa hiểu rõ chính sách của Nhà nước nên gia đình tôi và 47 hộ tại thôn Đèo Chũ (xã Phong Vân), khu vực thuộc Trường bắn Quốc gia TB1 không chịu di rời khỏi nơi ở cũ. Sau nhiều lần các đồng chí cán bộ công an đến tuyên truyền, giải thích, chúng tôi đã hiểu ra vấn đề. Đầu năm 2014, tất cả các hộ đều đồng thuận chuyển về nơi ở mới”. Giờ đây, với sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ dân thôn Đèo Chũ năm xưa đang chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp trên quê mới. 

Nghe câu chuyện giữa các trinh sát và bà con nơi đây, tôi nhận thấy có sự gắn bó, yêu thương. Với họ, các anh không chỉ là những cán bộ công an mà còn là người thân chia ngọt sẻ bùi. Với tất cả tình cảm và trách nhiệm, những chiến sĩ công an đang từng ngày, từng giờ mang đến cuộc sống bình yên cho đồng bào các dân tộc thiểu số. 

Ấm tình người trinh sát “cắm bản” ảnh 1
Lội suối, vượt đèo đưa pháp luật đến bản làng. 

Đưa pháp luật đến bản làng

Chia tay bà con thôn Niêng, chúng tôi bắt đầu hành trình về với đồng bào người Dao ở thôn Khe Ang, xã Vân Sơn (Sơn Động). Mưa mỗi lúc một nặng hạt, con dốc dựng đứng nên không thể di chuyển bằng xe máy. Trên vai mang ba lô nặng trĩu, các trinh sát vững bước vượt qua đỉnh đèo lầy lội. Đến nhà một người dân ở thôn Khe Ang khi trời vừa chập tối, chúng tôi xin nghỉ lại qua đêm. Trong bộ trang phục dân tộc Dao, người phụ nữ trung tuổi với nụ cười hiền chuẩn bị đồ đạc và chỗ nghỉ cho khách. 

Khe Ang có 18 hộ, dân cư thưa thớt, đường từ nhà nọ đến nhà kia thường xuyên qua các cánh rừng. Hầu hết mọi người đi bộ, vừa lên rừng kiếm măng, kiếm củi, vừa tránh trường hợp sạt lở núi không thể dong xe qua được. Đêm trên núi lành lạnh, tiếng côn trùng kêu rả rích. Trong mái nhà đơn sơ, những câu chuyện rôm rả giữa đồng bào dân tộc với các đồng chí công an dường như không có hồi kết. 

Trưởng thôn Đặng Văn Đức vui vẻ nói: “Vừa mới về mà đã lên rồi à cán bộ, có chính sách gì mới phổ biến với bà con không? Lần này cán bộ ở đây bao lâu?”. “Trưởng thôn yên tâm, chúng tôi còn ở đây dài dài để cùng bà con nghiên cứu pháp luật nữa chứ” – Đại úy Bình đáp lời. 

Theo bước tuần tra mới thấu hiểu những khó khăn, vất vả của cán bộ phụ trách an ninh vùng đồng bào dân tộc, vùng cao. Để nâng cao nhận thức pháp luật của bà con, trong những câu chuyện trên nương rẫy, khi lợp mái nhà hay bên mâm cơm đạm bạc đều được các trinh sát lồng ghép nội dung tuyên truyền. Với đặc thù công việc, người cán bộ phải hi sinh nhiều điều trong cuộc sống riêng tư nếu không tâm huyết, trách nhiệm với ngành thì khó có thể thực hiện được nhiệm vụ. Bởi thời gian giải quyết những vụ việc về an ninh chính trị, an ninh dân tộc luôn dài, ít thì cũng phải vài tháng, có những chuyên án kéo dài hàng chục năm, qua mấy đời trinh sát mới kết thúc. 

Huyện Sơn Động có nhiều dân tộc cùng sinh sống, toàn huyện có 6 hộ với 27 khẩu theo đạo Thiên Chúa tập trung ở thị trấn An Châu, xã An Bá, Tuấn Đạo. Qua công tác nắm tình hình và tin báo của quần chúng nhân dân, tháng 3/2014 lực lượng trinh sát phát hiện một số đối tượng ở tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên đến địa bàn các xã Quế Sơn, Cẩm Đàn, Giáo Liêm truyền đạo trái phép. Các tổ chức này thường lén lút vào trong các thôn bản tuyên truyền tôn giáo trái phép.

Để xử lý tốt tình hình, Phòng PA88 Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Sơn Động và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nơi người dân bị ảnh hưởng để tuyên truyền, vận động. Ban đầu khi mới tuyên truyền, nhiều người bỏ. Không quản khó khăn, các trinh sát, cán bộ công an đã vượt đèo, lội suối để vận động bà con, không chỉ một vài lần mà có khi là  hàng chục lần. Sau gần ba tháng “cắm bản” đưa luật vào dân, đồng bào đã nhận ra hành vi vi phạm của kẻ xấu, từ bỏ theo đạo Tin Lành, tập trung phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đối với các tổ chức, cá nhân có biểu hiện hoạt động truyền đạo không đúng quy định của Nhà nước, lực lượng chức năng đã gọi hỏi, răn đe kẻ cầm đầu.

Với sự gắn bó cùng người dân, lực lượng công an đã làm tốt công tác phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc, góp phần ổn định an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc. Đội ngũ này đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; vận động đồng bào các khu vực chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Một số người có uy tín đã cùng lực lượng công an tham gia và giải quyết được những mâu thuẫn, bất đồng xảy ra trong thôn, bản… góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn./.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.