Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc

(PLO) -Tết đến, Xuân về người người nô nức mua sắm, nhà nhà chuẩn bị chuẩn bị đón Xuân. Các gia đình tràn ngập niềm vui của Tết đoàn viên, nhưng ở nơi biên cương của Tổ quốc các chiến sỹ biên phòng vẫn chắc tay súng bảo vệ bình yên cho nhân dân.
Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc

Những ngày giáp Tết Ất Mùi, ở cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nhiệt độ xuống thấp, sương mù dày đặc kèm mưa phùn rả rích cả ngày khiến cái giá lạnh của miền biên ải thêm tê tái. Thế nhưng không khí tại đồn biên phòng 469 (Lóng Sập) dường như nóng lên với công việc chuẩn bị đón xuân của cán bộ, chiến sĩ tại đồn. 

Thượng tá Nguyễn Hồng Ngự - Đồn trưởng đồn biên phòng 469 (Lóng Sập) cho biết, đồn được giao nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ hơn 32 km đường biên biên giới Quốc gia thuộc địa bàn các xã Lóng Sập, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn cùng với cửa khẩu quốc gia Lóng Sập. 

Từ nhiều năm nay, địa bàn quản lý của đồn được biết đến là một trong những điểm nóng về vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam. Nên trong dịp Tết này, đơn vị phải đảm bảo đủ quân số thường trực để nắm chắc tình hình nội – ngoại biên giới.

Trung úy Vũ Hòa Bình cho biết: “Với lính biên phòng vài ba năm chưa được về ăn Tết là chuyện thường tình. Bản thân tôi cũng đã ba năm chưa được về ăn Tết cùng gia đình. Mỗi dịp Tết đến xuân về ở đồn tuy không náo nhiệt được như ở quê nhà nhưng vẫn đầy đủ hoa đào, bánh chưng... Và đặc biệt luôn ấm tình đồng đội”.

Anh Bình tâm sự thêm, các đồng chí phải ở lại đơn vị trực tết ai cũng có nỗi niềm chung là nhớ nhà, nhớ người thân trong gia đình. Nhưng được sự động viên của chỉ huy đơn vị, cũng như tình cảm thân thiết của anh em đồng đội, các cơ quan ban ngành của địa phương, đồng bào dân tộc tại địa bàn đồn đóng quân nên cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Chiến sỹ Lò Yên Trường, mới nhận nhiệm vụ về đồn được hai tuần kể: “Đây là lần đầu tiên em phải ăn Tết xa nhà, còn nhiều bâng khuâng vì chưa bao giờ xa nhà, nhưng cũng xen niềm tự hào vì được ở lại gìn giữ bình yên cho biên cương Tổ quốc”

Khi sắc đào, sắc mận nở khoe sắc trên đại ngàn Tây Bắc đón chào mùa xuân, thì cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ tại đồn biên phòng tất bật chuẩn bị cho một cái tết ám áp nơi đây.

Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc ảnh 1
Sân tập, tường nhà, bồn hoa cây cảnh đều được các cán bộ chiến sĩ tại đồn trang hoàng lại để đón Tết. 
Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc ảnh 2
 Cán bộ, chiến sỹ luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành địa phương, cũng như các đơn vị kết nghĩa. 
Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc ảnh 3
Giảng viên, sinh viên khoa Báo chí, Học viện báo chí và tuyên truyền tặng báo tết cho cán bộ, chiến sĩ tại đồn. 
Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc ảnh 4
Dù có nhớ gia đình, nhớ người thân nhưng cán bộ chiến sỹ vẫn luôn cảm thấy tự hào khi được canh giữ biên cương Tổ quốc, giữ bình yên cho nhân dân.  
Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc ảnh 5
Tăng gia sản xuất để luôn đủ thực phẩm là một trong những nhiệm vụ cán bộ, chiến sỹ ở lại trực tết phải đảm bảo.
Ấm tình lính biên phòng đón xuân nơi biên cương Tổ quốc ảnh 6
 Sắc xuân giản đơn của những chiến sĩ quân hàm xanh tại cửa khẩu Lóng Sập.

Đình Hiếu
Cùng chuyên mục
Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ. lCăn cứ Quy định 22, tại Kỳ họp thứ năm, UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với một số tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 2 -Phát huy tính chủ động, kịp thời

(PLVN) - Sau khi được bổ sung nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền quyết định hình thức kỷ luật tổ chức đảng trực thuộc cấp ủy cấp dưới. Đây là nội dung mới rất quan trọng để cơ quan này có thể chủ động, kịp thời và quyết liệt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao phó trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Đọc thêm

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.

Thủ tướng: Địa phương thực hiện quy định chống dịch cao hơn phải báo cáo

Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng 17/10.
(PLVN) - Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên tắc chung là phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch để thống nhất trên toàn quốc; nếu địa phương thực hiện quy định ở mức độ cao hơn, sớm hơn thì phải báo cáo với cấp trên.

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM

Tri ân sự hỗ trợ của các lực lượng Bộ Công an tại TP HCM
(PLVN) - Công an TP HCM chiều 15/10 tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời bày tỏ sự tri ân các lực lượng của Bộ Công an đã và đang tăng cường, hỗ trợ công an thành phố thực hiện "nhiệm vụ kép"...

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Lắng nghe nhân dân để tăng cường đồng thuận xã hội

Cần lắng nghe ý kiến nhân dân để tạo đồng thuận xã hội trong các vấn đề có ảnh hưởng lớn.
(PLVN) - Để nắm được nhiều nhất tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan dân cử phải bám sát, “theo đến cùng” những sự việc có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi lớn, phấn đấu thực hiện cho được phương châm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Australia.
(PLVN) - Cảm ơn Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam và lượng lớn các trang thiết bị y tế ngay sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Australia tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Việc học tập và làm theo Bác Hồ góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Thành/ Hà Nội mới
(PLVN) -  Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần xây dựng Đảng bộ Hà Nội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố có đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ...

Rà soát chính sách tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát các lĩnh vực có nhiều dư địa để tập trung thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, phục vụ hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi, phát triển kinh tế.