Ấm tình Đất phương Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9. 
Ấm tình Đất phương Nam

“Đất phương Nam” gửi tới quý vị thông điệp về một bức tranh toàn cảnh kinh tế, văn hóa, xã hội của các tỉnh nơi cực Nam thân yêu của Tổ quốc.

Đất phương Nam – nơi ấy có Mũi Cà Mau hăm hở vươn ra biển Đông ví như mũi của con tàu dũng mãnh trong câu thơ nổi tiếng: ”Tổ quốc ta như một con tàu/ Mũi thuyền xé sóng: mũi Cà Mau!”. Nơi ấy có Bạc Liêu trên đường phát triển và quyết tâm trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước. Là Phú Quốc – Kiên Giang với thương hiệu “thiên đường du lịch biển đảo” nổi tiếng thế giới.

Ấm tình Đất phương Nam ảnh 1

Những ngày này, miền Nam thân yêu của Tổ quốc đang trong giai đoạn gian nan chống “giặc Covid-19”, tại vùng Đất phương Nam dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp, khó lường. Hãy cùng chia sẻ quyết tâm với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Cà Mau đoàn kết, đồng lòng chiến thắng dịch bệnh; chia sẻ những khó khăn vất vả của nơi tuyến đầu chống dịch của Lực lượng Bộ đội Biên phòng các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu; tự hào với thành tựu và triển vọng 65 năm xây dựng, trưởng thành của Lực lượng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Bạc Liêu...

Nhiệm vụ chống dịch là cấp bách nhưng vẫn phải chú trọng phát triển kinh tế xã hội – đó là quyết tâm của các địa phương nhằm thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Hãy cùng chia niềm vui, niềm tự hào khi trong khó khăn, dịch dã, nông sản đất phương Nam vẫn “tỏa sáng” trên sàn thương mại điện tử, các đặc sản Đất Mũi vẫn lên đường “xuất ngoại”... Tương tự, tại nhiều địa phương vẫn gặt hái “trái ngọt” từ xây dựng nông thôn mới gắn với quyết tâm chống dịch, xây dựng nông thôn mới gắn với công nghiệp hóa, đô thị hóa...

Ấm tình Đất phương Nam ảnh 2

Cùng với những “đặc sản” văn hóa – xã hội của vùng Đất phương Nam, Chuyên đề Pháp luật kỳ này cũng mở ra vô vàn những “ô cửa” lấp lánh sắc màu văn hóa từ khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là lễ hội nhảy lửa của đồng bào Dao đỏ từ Hà Giang – mảnh đất địa đầu cực Bắc; là sự thay da đổi thịt từng ngày của Lai Châu – trái tim nơi ven trời Tây Bắc; là cuộc chuyển mình trong mây trắng của Y Tý – mảnh đất rẻo cao của tỉnh Lào Cai...

Và đó còn là những câu chuyện truyền cảm hứng của người Việt khắp năm châu, những câu chuyện cuộc sống, những tấm gương khởi nghiệp... mang đến những thông điệp tốt lành như một liều vắc-xin tinh thần nâng bước ta qua những ngày gian khó...

Xin trân trọng giới thiệu!

PLVN
Cùng chuyên mục
Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội.

Quyết tâm khơi thông tuyến đường huyết mạch nối Bắc Giang và Hà Nội

(PLVN) - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (bề rộng 33m) đi vào hoạt động từ 2016 nhưng đoạn qua tỉnh Bắc Giang có hai cây cầu Như Nguyệt, Xương Giang vẫn giữ nguyên bề rộng 15m như cầu cũ. Đây chính là “cục máu đông” khiến tuyến đường huyết mạch này thường xuyên ùn tắc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới giao thông mà còn ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển của toàn tỉnh .

Đọc thêm

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã

Những lưu ý về hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã
(PLVN) -  Trong đời sống, do nhiều nguyên nhân, không ít trường hợp tranh chấp đất đai đã gây nên mối quan hệ căng thẳng, nhiều hệ lụy về đời sống tình cảm và những chi phí liên quan. Đối với những vụ tranh chấp về đất đai, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi chưa được cấp giấy chứng nhận, việc xây mới sửa sang nhà và công trình được miễn giấy phép xây dựng, diễn biến trong thời gian dài… đã làm phức tạp và thêm khó khăn trong giải quyết.

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên
(PLVN) - Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Hai đại gia hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt

Xe Vinfast LUX SA 2.0
(PLVN) - Trong bối cảnh công nghiệp ô tô Việt Nam phải chấp nhận trở thành công xưởng lắp ráp các hãng xe nước ngoài thì hai tên tuổi lớn của ngành ô tô Việt Nam là Vinfast và Trường Hải đã chủ động tạo ra chuỗi giá trị của mình.

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước

Quy định mới về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước
(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 14/10 đã ban hành Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT Quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Theo đó việc giám sát khai thác tài nguyên nước được thực hiện bằng các hình thức: Giám sát tự động, trực tuyến; Giám sát định kỳ; Giám sát bằng camera.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Giàu nuôi lợn nái…

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngồi nói chuyện làm ăn, anh bạn tôi vốn xuất thân từ nông thôn, nói gọn câu thành ngữ: “Giàu nuôi lợn nái - nghèo nuôi chó cái, gà con”. Vâng câu thành ngữ này từ nông thôn ra đấy.

Cậu học trò mồ côi người Mông đỗ Đại học Y Hà Nội

Xồng Bá Hùa chụp ảnh cùng thầy giáo của mình.
(PLVN) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu học trò người Mông Xồng Bá Hùa lớn lên trong mái ấm của Làng trẻ em SOS Vinh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, Hùa đã khiến thầy cô và mọi người bất ngờ khi chính thức ghi danh vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đây là một kỳ tích tại Làng trẻ em SOS Vinh sau hơn 30 năm thành lập khi lần đầu tiên có một cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ đỗ vào trường đại học có tiếng.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Các thương hiệu bột giặt giằng co giữa “bán mình” với quyết tâm tự thân phát triển

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong cuộc cạnh tranh được nhiều người ví von là “cuộc chiến ngầu bọt”, có rất ít thương hiệu bột giặt qua mặt được các sản phẩm của hai tập đoàn đa quốc gia P&G và Unilever. Tuy nhiên, sau nhiều năm chật vật, vẫn có những nhãn hàng nổi tiếng một thời của Việt Nam như Mỹ Hảo, Lix… đang dần tìm đường trở lại.