Ẩm thực chữa bệnh cơ thể, chữa trị tâm hồn

Ẩm thực chữa bệnh cơ thể, chữa trị tâm hồn
(PLO) - Ra đời cách đây hơn 7 năm, quyển sách minh triết trong ăn uống của Phương Đông do tác giả Ngô Đức Vượng biên soạn đã đánh đổ nhiều quan niệm thông thường trong ẩm thực hàng ngày của người dân.

Giờ đây, sách đã được tái bản lần 6 với sự chỉnh sửa và bổ sung nhiều kiến thức hữu ích hơn. Trong quyển sách của mình, tác giả Ngô Đức Vượng, một lương y đã đem những kinh nghiệm chữa bệnh cho nhiều người thông qua con đường ăn uống, trong đó có cả trải nghiệm chữa bệnh của bản thân mình.

Cuốn sách đã đi sâu vào phân tích những nghiên cứu trong ăn uống theo truyền thống và triết lý thực dưỡng phương Đông vừa khoa học vừa có tính đại chúng dễ hiểu, dễ làm. Quyển sách vừa có những số liệu khoa học mang tính thực tiễn, đồng thời mang những kiến thức về mặt lịch sử, văn hoá, có giá trị cao về tham khảo, thực hành và nâng cao kiến thức.

Ăn uống như thế nào cho đúng cách? Đó là một câu hỏi của rất nhiều thế hệ, đã được trả lời bởi rất nhiều nhà khoa học từ xưa đến nay. Với lương y Ngô Đức Vượng, ông có một cách trả lời khác. Chỉ ra những sai lầm trong những quan niệm cũ như “ăn gì bổ nấy”, chú trọng quá mức lượng calo trong khẩu phần thức ăn...

Lương y Ngô Đức Vượng hướng đến sự cân bằng âm - dương trong bản thể thức ăn. Đây chính là minh triết, nâng việc ăn uống lên thành một loại hình văn hoá đặc trưng phương Đông. Ăn uống, với quan niệm này không chỉ là hành động cung cấp dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể mà là liệu pháp chữa trị bệnh tật ngay từ gốc. Đó chính là triết lý “thực dưỡng” - thức ăn nuôi sống cơ thể, tâm hồn. 

Một khi ăn uống sai cách, dung nạp những thực phẩm độc hại vào cơ thể, sẽ dẫn đến không chỉ nhiều bệnh tật mà tâm tính nóng nảy, dung dưỡng nhiều mầm mống xấu trong tâm thức, dễ mất đi sự bình an trong tâm hồn. Việc cân nhắc lựa chọn thức ăn đưa vào cơ thể theo sự cân bằng âm - dương, phù hợp với cấu tạo của con người có thể khiến cho những tế bào trở nên hiền hoà hơn, và như thế không chỉ vun bồi cơ thể khoẻ mạnh, chữa trị những chứng bệnh trên cơ thể mà còn chữa trị cả tâm hồn.

Ăn đúng cách, ăn theo sự minh triết phương Đông có thể giúp con người tăng sự hoà hợp với tự nhiên và triệt bỏ nhiều mầm mống của sự dữ dội, đau đớn cũng như cái ác. Điều này có vẻ như khá tâm linh, nhưng thực chất là một kiến thức khoa học đã được minh chứng bởi nhiều thiền sư cũng như nhà dinh dưỡng chân chính.

Trong những năm qua, phương pháp thực dưỡng do lương y Ngô Đức Vượng đề xuất đã được thực hành bởi khá nhiều người dân tại các khu đô thị lớn. Đặc biệt, tại TP HCM, thực dưỡng đã trở thành một nét đẹp văn hoá ẩm thực, được phát triển bởi nhiều người trẻ xuất thân từ các ngành nghề trong xã hội: công chức, sinh viên, nghệ sĩ, doanh nhân... Thực dưỡng kết hợp thiền và lối sống lành mạnh, hiền hoà, từ ái đã lan toả những tinh thần sống đẹp đẽ trong cộng đồng. 

Trong một xã hội hiện đại quá nhiều bất an, nhiều tấn công của sự thiếu an toàn trong thực phẩm thì những kiến giải và phương pháp ăn uống theo minh triết phương Đông đã góp phần nâng cao những nhận thức về dinh dưỡng, sức khoẻ, hướng con người đến một cuộc sống lành mạnh, vui vẻ, khoan hòa hơn.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).