Tham dự Hội thi, có bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Bạc Liêu, thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Hội thi. Đặc biệt, là sự hiện diện của 16 đội tham gia dự thi.
Các đội dự thi chế biến các món ăn và trang trí. |
Theo quy định, Ban tổ chức bố trí 16 bàn để các đội thực hiện trang trí bàn ăn của đơn vị khi hoàn thành. Đồng thời, Ban tổ chức bố trí cho các đội để dụng cụ và sơ chế và chế biến nguyên liệu. Cụ thể, mỗi đội dự thi được bố trí hai bàn: Một bàn (có bảng tên đơn vị) để trang trí bàn ăn sau khi đội thi hoàn thành và một bàn để sơ chế, chế biến các món ăn và trình bày, trang trí chờ đến lượt chấm điểm. Các đội chưa hoàn thành vẫn tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, sẽ bị trừ điểm do quá thời gian quy định của Ban tổ chức.
Đồng thời, công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được thực hiện trong chương trình bế mạc của Ngày hội Du lịch nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP Bạc Liêu năm 2023, vào lúc 19h30 phút, tại Nhà hát Cao Văn Lầu.
Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, phát biểu khai mạc. |
Phát biểu khai mạc Hội thi, bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Bạc Liêu vốn có truyền thống về văn hóa - nghệ thuật, là nơi khai sinh ra Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tiền thân của bản Vọng cổ và nghệ thuật cải lương ngày nay. Bạc Liêu còn là nơi hội tụ văn hóa của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, có sự giao thoa văn hóa đã tạo cho Bạc Liêu những nét đặc trưng riêng và độc đáo, ẩm thực là một trong những minh chứng thể hiện rõ nét của sự giao thoa văn hóa đó, có nhiều món ăn trở thành thương hiệu riêng của Bạc Liêu.
Đặc biệt, các món ăn của Bạc Liêu luôn nằm trong top những đặc sản được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam công nhận như: Bún bò cay vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, món Bánh Tầm bì... và nhiều món từng đạt Huy chương Vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ qua các lần dự thi và đã được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến”.
Bà Trần Thị Lan Phương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu; ông Lý Vỹ Triều Dương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, trao cờ lưu niệm cho các đội dự thi. |
Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, Bạc Liêu còn có nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khác từ nông nghiệp địa phương như: Bánh xèo, Bún xào, Bánh củ cải, Bún nước lèo, Lẩu mắm.. góp phần đưa ẩm thực Bạc Liêu vào bức tranh tổng thể đa dạng, phong phú của ẩm thực Việt Nam. Từ đó, giúp cho du khách hiểu hơn về ẩm thực Bạc Liêu, gắn liền với vùng đất, trù phú có nhiều phong tục, tập quán của địa phương mang chất Nam Bộ.
Ngoài ra, Bạc Liêu có khá nhiều sản phẩm ẩm thực từ nông nghiệp với nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn ngon hiện diện từ trong bữa cơm gia đình, cũng như ở các quán ăn dân dã đến các bàn tiệc sang trọng, làm du khách thập phương nhớ mãi hương vị đặc biệt khi một lần thưởng thức qua.
Ban Giám khảo Hội thi chấm điểm các món ăn của các đội dự thi. |
Thông qua Hội thi, nhằm giới thiệu, quảng bá ẩm thực Bạc Liêu đến với du khách trong và ngoài tỉnh về những món ăn truyền thống, độc đáo, mang đậm nét văn hóa Nam Bộ, gắn liền với sản phẩm nông nghiệp của địa phương...
Tháng 11/2022, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện “Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang”, đồng thời, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng chứng nhận xác lập kỷ lục Việt Nam nội dung công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu, đồng thời năm 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) đã hoàn thiện hồ sơ đề cử Kỷ lục Thế giới gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công nhận tỉnh Bạc Liêu là địa phương có hệ thống món ăn độc đáo được chế biến từ Tôm và Muối nhiều nhất thế giới.