Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang

(PLVN) - Hơn 2 năm qua, trên các tuyến đường của huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) hễ phát hiện mặt đường chỗ nào có ổ voi, ổ gà là thấy các "công nhân" vá đường đẩy xe ba gác chở leng, cuốc và nguyên liệu đến sửa chữa. Đó là các chú, các bác thành viên Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang), tự nguyện vá đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn.
Một buổi làm việc của tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Một buổi làm việc của tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang).

Tổ từ thiện vá đường được thành lập trên cơ sở sự phối hợp của Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và Công an huyện Phú Tân (An Giang) trong tuyên truyền, vận động tín đồ tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông khu vực nơi cư trú. 

Với tâm niệm: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải luôn hướng về việc thiện, sống có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển"; thời gian qua, các thành viên Tổ từ thiện sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn Phú Thọ - Phú An luôn nhiệt tình tham gia đóng góp tiền, công sức vào việc sửa chữa, xây cất cầu, đường giao thông nông thôn.

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Sung - Đại diện Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang)

Mỗi khi ở địa phương có công trình sửa chữa hay xây cất cầu, đường giao thông các thành viên trong tổ không ngại khó khăn, luôn đi đầu và vận động mọi người cùng chung tay góp sức tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để thi công công trình góp phần tạo giao thông thuận lợi cho nhân dân. 

Là những người thường xuyên tham gia giao thông trên các tuyến đường nông thôn liên xã nên mỗi thành viên trong tổ thấu hiểu việc khó khăn khi phải né tránh các ổ gà, những đoạn đường sụt lún. Không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, thành viên trong Tổ từ thiện làm việc với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, góp phần giúp người tham gia giao thông đi lại thuận tiện và an toàn.

Ông Huỳnh Văn Sung - đại diện tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang) chia sẻ: “Hễ khi nào rảnh là tôi tham gia với mọi người, đóng góp một phần công sức để xây dựng quê hương. Thấy việc làm này có ý nghĩa nên ai cũng tích cực tham gia, chỉ cần tổ phát động là rất đông anh em hưởng ứng. Tùy sức, tùy việc, người trẻ, khỏe đảm đương các công đoạn nặng, người lớn tuổi thì làm việc nhẹ nhàng hơn. Chúng tôi rất vui khi được giúp ích cho xã hội, giúp ích cho bà con quê hương mình.”

Ấm lòng tổ vá đường từ thiện ở An Giang ảnh 2

Ông Phạm Ngọc Thư - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Thọ (huyện Phú Tân, An Giang)

Hàng ngày, các thành viên trong tổ chia nhau đi kiểm tra những đoạn đường liên xã, cứ khi nào thấy xuất hiện nhiều điểm bị bong tróc, hư hỏng nặng, ngay lập tức, tổ chuẩn bị “đồ nghề” đến khắc phục. Trong Tổ từ thiện không ai từng làm thợ xây dựng, dụng cụ dặm vá đường cũng chỉ là các nông cụ thường ngày như: leng, cuốc, xe ba gác… Vậy mà họ tự nấu nhựa, dặm đá, vá đường thuần thục và chất lượng không thua kém thợ chuyên môn. 

Ông Phạm Ngọc Thư - Phó Bí thư Đảng ủy xã Phú Thọ (huyện Phú Tân, An Giang) cho biết: “Nhờ có Tổ từ thiện vá đường mà tuyến đường giao thông của xã trong thời gian qua được dặm vá rất tốt kịp thời, tạo điều kiện đi lợi thuận lợi cho bà con cũng như lưu thông hàng hóa. Đặc biệt Tổ này do các chú, các bác hoạt động tự nguyện, tự bỏ kinh phí ra tu bổ. Nhờ vậy, tuyến đường của xã được sửa chữa bằng phẳng, rất thuận lợi cho giao thông. Đây cũng là điều kiện để xã hoàn thành tiêu chí số 02 về giao thông trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2019”. 

Tổ từ thiện Phú Thọ - Phú An (huyện Phú Tân, An Giang) không chỉ góp phần c ùng địa phương hạn chế tình trạng xuống cấp của các công trình giao thông nông thôn, mà còn tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, nâng cao ý thức cho người dân trong duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông nông thôn, mang lại sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông.

Phúc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì tò mò xem tai nạn, 51 người thành F1

Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ - nơi cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19.

(PLVN) - Tò mò xem vụ tai nạn giao thông liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 từ Bình Dương về Lào Cai, 51 người ở Phú Thọ được xác định thuộc diện F1.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái quyết tâm đảm bảo tiến độ

Phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.
(PLVN) - Để đạt mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, trong gần 1 năm qua, dù phải tổ chức thi công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, điều kiện địa chất có nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu vẫn duy trì được lực lượng, phương tiện thi công xuyên Tết cho tới nay, nhằm thực hiện đúng cam kết với tỉnh Quảng Ninh về đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và hạn chế thấp nhất tác động đến cảnh quan môi trường.

Sai phạm tại một số dự án giao thông ở Hà Nội

Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT gây lãng phí ngân sách nhà nước.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).

Thừa Thiên - Huế: 21 hộ dân “mắc kẹt” giữa hai tuyến đường

Những hộ dân sống thấp thỏm trong nguy cơ sạt lở.
(PLVN) - Chính quyền địa phương đã gửi đề xuất kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cấp kinh phí để xây dựng khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, di dời 21 hộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị ảnh hưởng bởi dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan và TL 14B ở thị trấn Khe Tre.