Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau trận mưa ngập lịch sử, tại TP Đà Nẵng đã xuất hiện rất nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên là thợ sửa xe máy đến từ tỉnh Quảng Nam.

Sau mưa lũ lịch sử, hàng ngàn phương tiện ở Đà Nẵng bị hư hỏng do ngập nước. Thống kê ban đầu, toàn Đà Nẵng có hơn 15.000 xe máy bị ngập nước, hư hỏng. Sau khi nước rút, hàng loạt điểm sửa xe máy trên địa bàn Đà Nẵng đều trong tình trạng quá tải. Nhiều nơi kín chỗ, người dân xếp hàng dài chờ đến lượt.

Những ngày qua, rất nhiều điểm sửa chữa xe máy miễn phí được tổ chức để hỗ trợ cho người dân. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên là thợ sửa xe máy đến từ tỉnh Quảng Nam.

Ngày 16/10, tại khuôn viên Ký túc xá của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, rất đông người dân và sinh viên xếp hàng dài để chờ được hỗ trợ sửa chữa xe máy miễn phí.

Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 1

Điểm sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân Đà Nẵng.

Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 2
Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 3

Hàng loạt xe máy bị chết máy và đóng chặt bùn non sau trận mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng.

Trước đó, khi nghe tin Đà Nẵng ngập lũ kinh hoàng, hàng chục người là thợ sửa xe ở huyện miền núi Nông Sơn (Quảng Nam) đã bàn nhau ra Đà Nẵng giúp người dân sửa chữa xe máy bị nước nhấn chìm.

Sau khi tập hợp, cả nhóm góp tiền thuê một xe tải chở máy móc, đồ nghề ra Đà Nẵng. Còn mọi người được một mạnh thường quân chở ô tô, vượt gần 100km ra Đà Nẵng.

Đầu giờ chiều 15/10, một nhóm thợ đầu tiên đã có mặt ở Đà Nẵng, lập tiệm sửa xe dã chiến ngay chân cầu vượt Ngã ba Huế (quận Thanh Khê). Tại đây, nhóm này đã sửa chữa miễn phí hàng trăm chiếc xe máy bị ngập nước cho bà con Đà Nẵng.

Sáng 16/10, cả nhóm sửa xe di chuyển lên khu vực gần trường ĐH Sư phạm, khu vực bị ngập sâu trong trận mưa vừa qua. Đây cũng là địa bàn tập trung đông đúc công nhân, sinh viên...

Hì hục sửa chiếc xe máy lấm lem bùn đất, anh Đặng Ngọc Tĩnh (SN 1985, thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn) cho biết: "Sáng 14/10, đang ngồi cafe, đọc thấy tin tức ngập lụt ở Đà Nẵng, anh em thợ sửa rủ nhau 'xuống núi' để hỗ trợ bà con. Anh em đóng cửa tiệm, mang theo đồ nghề, xuống đây anh em góp tiền nhau ứng ra trước mua nhớt, một số linh kiện cơ bản để thay thế lúc sửa chữa xe...".

Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 4

Một điểm sửa chữa xe máy miễn phí do nhóm thợ tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tổ chức.

Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 5
Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 6

Nhóm thợ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sửa xe máy miễn phí cho dân vùng ngập.

Ngoài điểm sửa xe tại Đại học Sư phạm, anh em thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Nho Hậu (SN 1987, thợ sửa xe đến từ Nông Sơn) cho biết, các anh em tự lo chi phí đi lại, phí ăn ở, không nhận bất cứ chi phí nào từ bên ngoài. Từ trưa 15/10 đến gần trưa 16/10, đội thợ này đã sửa chữa cho hàng trăm xe máy. Ngoài điểm sửa xe tại Trường Đại học Sư phạm, anh em thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

"Sống tại nơi từng chịu nhiều ảnh hưởng do bão lũ nên tôi cũng hiểu rõ, sau ảnh hưởng của thiên tai thì bên cạnh tài sản, người dân cần có phương tiện di chuyển để có thể giải quyết được các vấn đề trong gia đình. Do đó, ngay khi biết tin Đà Nẵng có hàng nghìn xe máy bị hư hỏng do ngập nước, chúng tôi lập tức ra đây để sữa xe miễn phí cho bà con. Có thể giúp được thì anh em sẵn sàng xuống hỗ trợ, Đà Nẵng với Quảng Nam là một khúc ruột mà", anh Hậu trải lòng.

Không chỉ có nhóm thơ sửa xe tại huyện Nông Sơn, mà nhiều "bác sỹ xe máy" tại huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên của (Quảng Nam) cũng rủ nhau ra Đà Nẵng để sửa xe miễn phí tại cho bà con Đà Nẵng.

Trần Thị Thu Thủy (19 tuổi, quê Nghệ An) thuê trọ ở đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Tối 14/10, nước lũ dâng cao ngập lút cả xe máy của Thủy. Sáng nay, xe không thể nổ máy, biết tin có nhóm thợ sửa xe miễn phí từ Nông Sơn ra hỗ trợ nên Thủy vội dắt xe đến sửa.

"Các tiệm sửa xe đều từ chối nhận xe vì qua đông. May mắn có các anh ở đây hỗ trợ sửa, không thì em chẳng biết xe đâu đi làm", Thủy cảm kích chia sẻ.

Còn tại trường Đại học Đông Á, từ chiều 14/10, rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí. Đội SOS này đa phần là sinh viên công nghệ ô tô, các bạn cũng có kinh nghiệm sửa chữa xe máy.

Để hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên của trường và các trường lân cận khắc phục hậu quả sau ngập lụt lịch sử, ngay sau khi nước rút, Đoàn trường ĐH Đông Á đã triển khai 3 đội hình phản ứng nhanh đến các khu vực nhà trọ có đông sinh viên lưu trú để hỗ trợ sửa xe.

Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 7

Nhiều đoàn viên thanh niên đã tỏa đi các điểm khu trọ để vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 8
Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 9
Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử ảnh 10

Rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí.

Khoảng 30 đoàn viên thanh niên tỏa đi các điểm khu trọ: đường Cống Quỳnh, đường Tôn Đản và đường Nguyễn Dữ (quận Cẩm Lệ), vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết, trong ngày 16/10, đội SOS sẽ tiếp tục sửa chữa xe máy cho các bạn sinh viên của trường và các trường ĐH, CĐ lân cận.

"Chúng tôi đã thông báo với các Bí thư Đoàn trường bạn về địa điểm, thời gian tổ chức hỗ trợ. Kinh phí tổ chức hoạt động từ nguồn quỹ và sự ủng hộ của thầy cô trong trường. Việc sửa chữa hoàn toàn miễn phí. Đến nay, Đội đã hỗ trợ được hơn 100 xe máy và sẽ hoạt động đến khi hỗ trợ xong cho các bạn đoàn viên", anh Lượng chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Loạt dự án giao thông lớn khởi công trong tháng 12/2022

(PLVN) - Ngoài đồng loạt khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, trong tháng 12 này, Bộ GTVT còn dự kiến khởi công hàng loạt dự án lớn khác như Dự án nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, Dự án nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn sân bay Long Thành.

Đọc thêm

Hà Nội: Còn đâu vỉa hè dành cho người đi bộ?

Vỉa hè “biến” thành chỗ “sở hữu” riêng
(PLVN) - Hiện nay, tại nhiều tuyến đường phố trên địa bàn TP Hà Nội, tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm làm chỗ đỗ xe, quán nhậu, bán hàng, họp chợ, tập kết rác... Việc sử dụng vỉa hè sai mục đích không chỉ làm mất chỗ đi dành cho người đi bộ mà còn làm bộ mặt Thủ đô nhếch nhác, mất mỹ quan, không đảm bảo an toàn giao thông.

Xử lý quán cà phê từng được CLB Dortmund ghé thăm

Xử lý quán cà phê từng được CLB Dortmund ghé thăm
(PLVN) - Liên quan đến việc nhiều cầu thủ của Câu lạc bộ Borussia Dortmund (Đức) kê bàn ghế, chụp ảnh trên ray tàu hỏa tại phường Cửa Nam (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội), lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Sơn La phấn đấu cứng hoá 100% đường đến trung tâm xã

Sơn La nỗ lực cứng hoá 100% đường đến trung tâm xã.
(PLVN) -  Xác định việc phát triển hệ thống đường giao thông là “chìa khóa” quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, tỉnh Sơn La luôn chú trọng phát triển hệ thống giao thông rộng khắp nối liền các vùng miền trong tỉnh, huyện đến các xã bản, các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, góp phần thúc đẩy thông thương hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân.

Tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên kiểm định xe cơ giới

Tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên kiểm định xe cơ giới
(PLVN) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với 3 nhân viên tại 2 trung tâm đăng kiểm, do vi phạm quy định Nghị định số 139/2018/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.