Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau trận mưa ngập lịch sử, tại TP Đà Nẵng đã xuất hiện rất nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên là thợ sửa xe máy đến từ tỉnh Quảng Nam.

Sau mưa lũ lịch sử, hàng ngàn phương tiện ở Đà Nẵng bị hư hỏng do ngập nước. Thống kê ban đầu, toàn Đà Nẵng có hơn 15.000 xe máy bị ngập nước, hư hỏng. Sau khi nước rút, hàng loạt điểm sửa xe máy trên địa bàn Đà Nẵng đều trong tình trạng quá tải. Nhiều nơi kín chỗ, người dân xếp hàng dài chờ đến lượt.

Những ngày qua, rất nhiều điểm sửa chữa xe máy miễn phí được tổ chức để hỗ trợ cho người dân. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên là thợ sửa xe máy đến từ tỉnh Quảng Nam.

Ngày 16/10, tại khuôn viên Ký túc xá của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, rất đông người dân và sinh viên xếp hàng dài để chờ được hỗ trợ sửa chữa xe máy miễn phí.

Điểm sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân Đà Nẵng.

Điểm sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân Đà Nẵng.

Hàng loạt xe máy bị chết máy và đóng chặt bùn non sau trận mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng.

Hàng loạt xe máy bị chết máy và đóng chặt bùn non sau trận mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng.

Trước đó, khi nghe tin Đà Nẵng ngập lũ kinh hoàng, hàng chục người là thợ sửa xe ở huyện miền núi Nông Sơn (Quảng Nam) đã bàn nhau ra Đà Nẵng giúp người dân sửa chữa xe máy bị nước nhấn chìm.

Sau khi tập hợp, cả nhóm góp tiền thuê một xe tải chở máy móc, đồ nghề ra Đà Nẵng. Còn mọi người được một mạnh thường quân chở ô tô, vượt gần 100km ra Đà Nẵng.

Đầu giờ chiều 15/10, một nhóm thợ đầu tiên đã có mặt ở Đà Nẵng, lập tiệm sửa xe dã chiến ngay chân cầu vượt Ngã ba Huế (quận Thanh Khê). Tại đây, nhóm này đã sửa chữa miễn phí hàng trăm chiếc xe máy bị ngập nước cho bà con Đà Nẵng.

Sáng 16/10, cả nhóm sửa xe di chuyển lên khu vực gần trường ĐH Sư phạm, khu vực bị ngập sâu trong trận mưa vừa qua. Đây cũng là địa bàn tập trung đông đúc công nhân, sinh viên...

Hì hục sửa chiếc xe máy lấm lem bùn đất, anh Đặng Ngọc Tĩnh (SN 1985, thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn) cho biết: "Sáng 14/10, đang ngồi cafe, đọc thấy tin tức ngập lụt ở Đà Nẵng, anh em thợ sửa rủ nhau 'xuống núi' để hỗ trợ bà con. Anh em đóng cửa tiệm, mang theo đồ nghề, xuống đây anh em góp tiền nhau ứng ra trước mua nhớt, một số linh kiện cơ bản để thay thế lúc sửa chữa xe...".

Một điểm sửa chữa xe máy miễn phí do nhóm thợ tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tổ chức.

Một điểm sửa chữa xe máy miễn phí do nhóm thợ tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tổ chức.

Nhóm thợ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sửa xe máy miễn phí cho dân vùng ngập.

Nhóm thợ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sửa xe máy miễn phí cho dân vùng ngập.

Ngoài điểm sửa xe tại Đại học Sư phạm, anh em thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Nho Hậu (SN 1987, thợ sửa xe đến từ Nông Sơn) cho biết, các anh em tự lo chi phí đi lại, phí ăn ở, không nhận bất cứ chi phí nào từ bên ngoài. Từ trưa 15/10 đến gần trưa 16/10, đội thợ này đã sửa chữa cho hàng trăm xe máy. Ngoài điểm sửa xe tại Trường Đại học Sư phạm, anh em thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

"Sống tại nơi từng chịu nhiều ảnh hưởng do bão lũ nên tôi cũng hiểu rõ, sau ảnh hưởng của thiên tai thì bên cạnh tài sản, người dân cần có phương tiện di chuyển để có thể giải quyết được các vấn đề trong gia đình. Do đó, ngay khi biết tin Đà Nẵng có hàng nghìn xe máy bị hư hỏng do ngập nước, chúng tôi lập tức ra đây để sữa xe miễn phí cho bà con. Có thể giúp được thì anh em sẵn sàng xuống hỗ trợ, Đà Nẵng với Quảng Nam là một khúc ruột mà", anh Hậu trải lòng.

Không chỉ có nhóm thơ sửa xe tại huyện Nông Sơn, mà nhiều "bác sỹ xe máy" tại huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên của (Quảng Nam) cũng rủ nhau ra Đà Nẵng để sửa xe miễn phí tại cho bà con Đà Nẵng.

Trần Thị Thu Thủy (19 tuổi, quê Nghệ An) thuê trọ ở đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Tối 14/10, nước lũ dâng cao ngập lút cả xe máy của Thủy. Sáng nay, xe không thể nổ máy, biết tin có nhóm thợ sửa xe miễn phí từ Nông Sơn ra hỗ trợ nên Thủy vội dắt xe đến sửa.

"Các tiệm sửa xe đều từ chối nhận xe vì qua đông. May mắn có các anh ở đây hỗ trợ sửa, không thì em chẳng biết xe đâu đi làm", Thủy cảm kích chia sẻ.

Còn tại trường Đại học Đông Á, từ chiều 14/10, rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí. Đội SOS này đa phần là sinh viên công nghệ ô tô, các bạn cũng có kinh nghiệm sửa chữa xe máy.

Để hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên của trường và các trường lân cận khắc phục hậu quả sau ngập lụt lịch sử, ngay sau khi nước rút, Đoàn trường ĐH Đông Á đã triển khai 3 đội hình phản ứng nhanh đến các khu vực nhà trọ có đông sinh viên lưu trú để hỗ trợ sửa xe.

Nhiều đoàn viên thanh niên đã tỏa đi các điểm khu trọ để vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Nhiều đoàn viên thanh niên đã tỏa đi các điểm khu trọ để vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí.

Rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí.

Khoảng 30 đoàn viên thanh niên tỏa đi các điểm khu trọ: đường Cống Quỳnh, đường Tôn Đản và đường Nguyễn Dữ (quận Cẩm Lệ), vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết, trong ngày 16/10, đội SOS sẽ tiếp tục sửa chữa xe máy cho các bạn sinh viên của trường và các trường ĐH, CĐ lân cận.

"Chúng tôi đã thông báo với các Bí thư Đoàn trường bạn về địa điểm, thời gian tổ chức hỗ trợ. Kinh phí tổ chức hoạt động từ nguồn quỹ và sự ủng hộ của thầy cô trong trường. Việc sửa chữa hoàn toàn miễn phí. Đến nay, Đội đã hỗ trợ được hơn 100 xe máy và sẽ hoạt động đến khi hỗ trợ xong cho các bạn đoàn viên", anh Lượng chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Cảng hàng không Liên Khương chính thức thành sân bay quốc tế

Cảng hàng không Liên Khương chính thức thành sân bay quốc tế

(PLVN) - Sáng 23/6, Bộ GTVT và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết định chuyển Cảng Hàng không (CHK) Liên Khương thành CHK  quốc tế Liên Khương. Với sự kiện này, Liên Khương chính thức trở thành sân bay quốc tế đầu tiên của khu vực Tây Nguyên

Đọc thêm

Thiếu niên 16 tuổi tử vong sau vụ tai nạn liên hoàn

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 19/6 đã khiến một nam thiếu niên tử vong.
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra vào sáng sớm ngày 19/6 tại km2 +900 đường tỉnh 390D thuộc địa phận thôn Mạc Xá, xã Minh Tân (huyện Nam Sách, Hải Dương). Hậu quả đã khiến một thiếu niên tử vong và 03 phương tiện bị hư hỏng.

Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông trong 2 ngày Đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong hai ngày 19 và 20/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Bài học cho các hãng hàng không

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại một hội thảo bàn về liên kết phát triển bền vững hàng không - du lịch được tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện một hãng hàng không đã nêu ra hậu quả của việc suốt một quãng thời gian dài một số hãng hàng không cạnh tranh bằng vé giá rẻ. Để rồi đến nay một số hành khách có tâm lý “chỉ vài trăm ngàn đồng là được bay”, dẫn đến một nghịch lý một số hãng bay “càng bay, càng lỗ”.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.
(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.

Nút giao Dung Quất - Trì Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dang dở: Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thành

Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Ngày 12/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy làm Trưởng đoàn, đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất.

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Hà Nội có thêm tuyến xe buýt mới

Tuyến buýt số 71 đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu của sinh viên và người dân đi lại
(PLVN) - Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội mới chính thức vận hành tuyến xe buýt không trợ giá số 71 Công viên Nghĩa Đô - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ sở Hòa Lạc). Trên tuyến sử dụng loại phương tiện 20 chỗ, giá vé toàn tuyến 35.000 đồng/lượt.