Ấm lòng nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng sau mưa lũ lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau trận mưa ngập lịch sử, tại TP Đà Nẵng đã xuất hiện rất nhiều điểm sửa xe miễn phí cho người dân. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên là thợ sửa xe máy đến từ tỉnh Quảng Nam.

Sau mưa lũ lịch sử, hàng ngàn phương tiện ở Đà Nẵng bị hư hỏng do ngập nước. Thống kê ban đầu, toàn Đà Nẵng có hơn 15.000 xe máy bị ngập nước, hư hỏng. Sau khi nước rút, hàng loạt điểm sửa xe máy trên địa bàn Đà Nẵng đều trong tình trạng quá tải. Nhiều nơi kín chỗ, người dân xếp hàng dài chờ đến lượt.

Những ngày qua, rất nhiều điểm sửa chữa xe máy miễn phí được tổ chức để hỗ trợ cho người dân. Trong đó, có nhiều tình nguyện viên là thợ sửa xe máy đến từ tỉnh Quảng Nam.

Ngày 16/10, tại khuôn viên Ký túc xá của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, rất đông người dân và sinh viên xếp hàng dài để chờ được hỗ trợ sửa chữa xe máy miễn phí.

Điểm sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân Đà Nẵng.

Điểm sửa xe máy ngập nước miễn phí cho người dân Đà Nẵng.

Hàng loạt xe máy bị chết máy và đóng chặt bùn non sau trận mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng.

Hàng loạt xe máy bị chết máy và đóng chặt bùn non sau trận mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng.

Trước đó, khi nghe tin Đà Nẵng ngập lũ kinh hoàng, hàng chục người là thợ sửa xe ở huyện miền núi Nông Sơn (Quảng Nam) đã bàn nhau ra Đà Nẵng giúp người dân sửa chữa xe máy bị nước nhấn chìm.

Sau khi tập hợp, cả nhóm góp tiền thuê một xe tải chở máy móc, đồ nghề ra Đà Nẵng. Còn mọi người được một mạnh thường quân chở ô tô, vượt gần 100km ra Đà Nẵng.

Đầu giờ chiều 15/10, một nhóm thợ đầu tiên đã có mặt ở Đà Nẵng, lập tiệm sửa xe dã chiến ngay chân cầu vượt Ngã ba Huế (quận Thanh Khê). Tại đây, nhóm này đã sửa chữa miễn phí hàng trăm chiếc xe máy bị ngập nước cho bà con Đà Nẵng.

Sáng 16/10, cả nhóm sửa xe di chuyển lên khu vực gần trường ĐH Sư phạm, khu vực bị ngập sâu trong trận mưa vừa qua. Đây cũng là địa bàn tập trung đông đúc công nhân, sinh viên...

Hì hục sửa chiếc xe máy lấm lem bùn đất, anh Đặng Ngọc Tĩnh (SN 1985, thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn) cho biết: "Sáng 14/10, đang ngồi cafe, đọc thấy tin tức ngập lụt ở Đà Nẵng, anh em thợ sửa rủ nhau 'xuống núi' để hỗ trợ bà con. Anh em đóng cửa tiệm, mang theo đồ nghề, xuống đây anh em góp tiền nhau ứng ra trước mua nhớt, một số linh kiện cơ bản để thay thế lúc sửa chữa xe...".

Một điểm sửa chữa xe máy miễn phí do nhóm thợ tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tổ chức.

Một điểm sửa chữa xe máy miễn phí do nhóm thợ tại huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tổ chức.

Nhóm thợ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sửa xe máy miễn phí cho dân vùng ngập.

Nhóm thợ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sửa xe máy miễn phí cho dân vùng ngập.

Ngoài điểm sửa xe tại Đại học Sư phạm, anh em thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Anh Nguyễn Nho Hậu (SN 1987, thợ sửa xe đến từ Nông Sơn) cho biết, các anh em tự lo chi phí đi lại, phí ăn ở, không nhận bất cứ chi phí nào từ bên ngoài. Từ trưa 15/10 đến gần trưa 16/10, đội thợ này đã sửa chữa cho hàng trăm xe máy. Ngoài điểm sửa xe tại Trường Đại học Sư phạm, anh em thợ sửa xe máy Nông Sơn còn mở điểm sửa xe miễn phí tại 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

"Sống tại nơi từng chịu nhiều ảnh hưởng do bão lũ nên tôi cũng hiểu rõ, sau ảnh hưởng của thiên tai thì bên cạnh tài sản, người dân cần có phương tiện di chuyển để có thể giải quyết được các vấn đề trong gia đình. Do đó, ngay khi biết tin Đà Nẵng có hàng nghìn xe máy bị hư hỏng do ngập nước, chúng tôi lập tức ra đây để sữa xe miễn phí cho bà con. Có thể giúp được thì anh em sẵn sàng xuống hỗ trợ, Đà Nẵng với Quảng Nam là một khúc ruột mà", anh Hậu trải lòng.

Không chỉ có nhóm thơ sửa xe tại huyện Nông Sơn, mà nhiều "bác sỹ xe máy" tại huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên của (Quảng Nam) cũng rủ nhau ra Đà Nẵng để sửa xe miễn phí tại cho bà con Đà Nẵng.

Trần Thị Thu Thủy (19 tuổi, quê Nghệ An) thuê trọ ở đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu). Tối 14/10, nước lũ dâng cao ngập lút cả xe máy của Thủy. Sáng nay, xe không thể nổ máy, biết tin có nhóm thợ sửa xe miễn phí từ Nông Sơn ra hỗ trợ nên Thủy vội dắt xe đến sửa.

"Các tiệm sửa xe đều từ chối nhận xe vì qua đông. May mắn có các anh ở đây hỗ trợ sửa, không thì em chẳng biết xe đâu đi làm", Thủy cảm kích chia sẻ.

Còn tại trường Đại học Đông Á, từ chiều 14/10, rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí. Đội SOS này đa phần là sinh viên công nghệ ô tô, các bạn cũng có kinh nghiệm sửa chữa xe máy.

Để hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên của trường và các trường lân cận khắc phục hậu quả sau ngập lụt lịch sử, ngay sau khi nước rút, Đoàn trường ĐH Đông Á đã triển khai 3 đội hình phản ứng nhanh đến các khu vực nhà trọ có đông sinh viên lưu trú để hỗ trợ sửa xe.

Nhiều đoàn viên thanh niên đã tỏa đi các điểm khu trọ để vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Nhiều đoàn viên thanh niên đã tỏa đi các điểm khu trọ để vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí.

Rất đông sinh viên dắt xe máy bị hư do ngập nước đến để được Đội SOS (Đoàn trường ĐH Đông Á) sửa chữa miễn phí.

Khoảng 30 đoàn viên thanh niên tỏa đi các điểm khu trọ: đường Cống Quỳnh, đường Tôn Đản và đường Nguyễn Dữ (quận Cẩm Lệ), vừa hỗ trợ sinh viên kê lại đồ đạc, vừa "giải cứu" xe máy sau một đêm ngập nước.

Anh Lê Đình Lượng - Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết, trong ngày 16/10, đội SOS sẽ tiếp tục sửa chữa xe máy cho các bạn sinh viên của trường và các trường ĐH, CĐ lân cận.

"Chúng tôi đã thông báo với các Bí thư Đoàn trường bạn về địa điểm, thời gian tổ chức hỗ trợ. Kinh phí tổ chức hoạt động từ nguồn quỹ và sự ủng hộ của thầy cô trong trường. Việc sửa chữa hoàn toàn miễn phí. Đến nay, Đội đã hỗ trợ được hơn 100 xe máy và sẽ hoạt động đến khi hỗ trợ xong cho các bạn đoàn viên", anh Lượng chia sẻ.

Đọc thêm

Gần 460.000 lượt phương tiện 'trượt' đăng kiểm lần đầu trong 6 tháng đầu năm

Các xe đi đăng kiểm. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định hơn 2,8 triệu lượt phương tiện. Trong khi có gần 2,4 triệu lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì cũng có tới 453.841 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải bảo dưỡng, sửa chữa, điều chỉnh để kiểm định lại.

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng.
(PLVN) - Ngày 16/7, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mời anh Đ.V.T (28 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), là tài xế xe chở rác chạy ngược chiều trên đường vành đai phía tây Đà Nẵng, lên làm việc.

Mưa lớn, đề xuất cấm xe tải trọng lớn vì QL16 bị lún gần 50m

Vết sụt lún trên Quốc lộ 16 tiềm ẩn nhiều mối nguy.
(PLVN) - Ảnh hưởng mưa lớn một đoạn đường (đoạn Km 264+700) trên QL16 (tại dốc Chuối, địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị sụt lún nghiêm trọng. Ngành Giao thông tỉnh Nghệ An đang đề xuất cấm xe khách lưu thông và cấm xe tải vào ban đêm để đảm bảo an toàn.

Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe

Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải vừa giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và các đơn vị liên quan rà soát tổng thể quy hoạch điểm, bãi trông giữ xe, hoàn thành đánh giá tình hình cấp phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe có thu phí trên địa bàn thành phố trong tháng 8/2024.

Rào chắn gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh sẽ được rào chắn để phục vụ thi công Dốc hạ ngầm khu vực C.
(PLVN) - Dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - ga Hà Nội sẽ bắt đầu rào chắn đoạn dưới gầm cầu vượt nút giao Nguyễn Chí Thanh - Kim Mã phục vụ thi công Dốc hạ ngầm khu vực C. Công tác rào chắn, phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ thi công sẽ diễn ra trong 18 tháng.