Ảm đạm thị trường vật liệu xây dựng

Cuối năm, giá các mặt hàng vật liệu  xây dựng có xu hướng giám, có loại giảm tới 10 - 40% so với trước. Các cửa hàng vật liệu xây dựng mời chào đon đả mà khách hàng vẫn vắng vẻ... Khác hẳn những dịp cuối năm trước là thời điểm buôn bán sôi động nhất.

Giá giảm mạnh

           

Các cửa hàng VLXD trên địa bàn thành phố đều phong phú các loại sản phẩm của cả doanh nghiệp tại Hải Phòng và các ở tỉnh bạn. Tuy nhiên, tâm lý người tiêu dùng thành phố luôn “chuộng” sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất tại địa phương. Các tổ chức, cá nhân có công trình xây dựng  thường lựa chọn xi măng Hải Phòng hoặc xi măng Chinfon, thép của Hàn- Việt hay Việt –Úc...

 

Tuy nhiên, giờ đây giá mặt hàng nào cũng giảm. Giảm mạnh nhất là nhóm mặt hàng chủ lực như xi măng, sắt thép, gạch. Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng số 856, đường Trần Nhân Tông (Kiến An) cho biết: “Các loại sắt, thép vào thời điểm này có loại giảm từ 10-40%. Thép ống phi 27 giá 64 nghìn đồng/cây, phi 34 giá 77 nghìn đồng/cây, thép hộp dày 1,2 giá 34 nghìn đồng/cây. Giá thép cuộn  9700- 12.500 đồng/kg”. Các loại gạch đặc 900-1000 đồng/viên, trong khi có thời điểm lên tới 1600 - 1700 đồng/viên. Xi măng Chinfon và xi măng Hải Phòng giá bán 86 nghìn đồng/tạ, cát 120 nghìn đồng/khối, chưa có phí vận chuyển.

 

Một số mặt hàng VLXD dựng khác giảm nhẹ hơn. Gạch lát nền do các công ty trong nước liên doanh với nước ngoài sản xuất, giá hơn 60 nghìn đồng/m2, gạch lát nền cao cấp của Trung Quốc hơn 100 nghìn đồng/m2. Các thiết bị trang trí trong nhà đều đa dạng, phong phú, bên cạnh sản phẩm liên doanh sản xuất trong nước còn có sản phẩm nhập ngoại hoàn toàn từ nước ngoài. Mức giá các sản phẩm chênh lệch khá rõ. Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Vượng Duyên ở xã Tân Dương(Thủy  Nguyên)cho biết: Một bộ sản phẩm gồm bồn rửa, vệ sinh, vòi tắm hoa sen sản xuất trong nước giá khoảng 3-4 triệu đồng/bộ, trong khi sản phẩm nhập ngoại lên đến 7- 10 triệu đồng/bộ”.

 

Vài năm gần đây, thị trường VLXD xuất hiện những sản phẩm mới tiện ích đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Chẳng hạn, để trang trí trần nhà thay vì phải chát phào chỉ, gần đây có thể  đắp nổi thạch cao. Các loại gỗ lát sàn và chân tường được sản xuất trong nước và nhập ngoại sử dụng lát nền thay gạch hoặc đá, vừa đẹp, vừa làm ngôi nhà thêm ấm áp vào mùa đông.Chủ cửa hàng chuyên về gỗ lát sàn trên đượng Lạch Tray cho biết: “Hiện các loại gỗ lát sàn khá phong phú, chủ yếu nhập ngoại với nhiều giá khác nhau, trung bình từ từ 180 đến 270 nghìn/ m dài. Tùy theo mức độ tài chính và nhu cầu sử dụng của gia đình có thể lựa chọn loại gỗ lát sàn phù hợp về màu sắc và chất lượng”.

 

Nhiều cửa hàng “ngồi chơi, xơi nước”

           

Vừa hòan thiện ngôi nhà 3 tầng trên diện tích đất 40m2 với chi phí gần 500 triệu đồng, vợ chồng anh Nguyễn Văn Dương ở phường Đằng Hải (quận Hải An) phấn khởi vì  gia đình đón Tết năm nay có ngôi nhà mới như ý. Tuy nhiên, vợ chồng anh chị thấy tiếc vì xây nhà cách đây 5 tháng, vào  thời điểm giá VLXD lên  “đỉnh” trong năm. Vợ anh Dương ước, giá như lùi thời điểm xây nhà đến dịp này, gia đình  không bị “hao” 30- 40 triệu đồng chênh lệch giá VLXD. Anh Dương kể: “Vài tháng trước, tôi chạy đôn chạy đáo mua VLXD, mà nhiều cửa hàng còn  bắc bậc kiêu kỳ, đồng ý bán thép cho rồi lại chối với lý do giá lên xuống thất thường. Bực mình, tôi đem cả vài chục triệu đồng đặt cọc để khỏi bị lỡ việc, nhưng nhiều cửa hàng không dám nhận, vì cho rằng giá tăng hàng ngày nên khách mua ngày nào bán giá  ngày đó”.

 

Thời điểm này, giá các loại VLXD hạ, nhưng lại bán chậm, dù hầu hết cửa hàng  khéo léo mời chào và hứa hẹn những khuyến mại hấp dẫn. Một chủ cửa hàng bán gạch lát nền trên đường Tô Hiệu cho biết: “ Giá loại gạch lát nền đều giảm, kể cả các sản phẩm, mẫu mã mới, nhưng thời điểm này doanh số bán hàng của cửa hàng giảm một nửa so với vài tháng trước”. Một số  cửa hàng còn than vãn: Chưa năm nào việc kinh doanh VLXD thất thường như năm nay, khiến  người mua gặp nhiều trở ngại,  người bán cũng vất vả, mệt mỏi vì giá cả lên xuống thất thường. Dịp cuối năm những trưởng bán hàng sôi động nhất lại “ngồi chơi, xơi nước”.

Hải An