Ấm áp tình người trong hành trình “chở luật” tới vùng biển đảo

Báo Pháp luật Việt Nam đến với cán bộ, chiến sỹ biên phòng Hải Phòng
Báo Pháp luật Việt Nam đến với cán bộ, chiến sỹ biên phòng Hải Phòng
(PLO) - Trong không khí hối hả khi đất trời vào xuân, khi mọi người dân Việt Nam đang chuẩn bị đón tết Mậu Tuất 2018, với mong muốn mang đến cho những người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa ngoài biển, đảo của thành phố Hải Phòng một niềm vui, niềm động viên nho nhỏ đón xuân sang, ngày 26/1 báo Pháp Luật Việt Nam đã tổ chức chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật" trao tặng sách, báo và những món quà từ các nhà tài trợ đến với người dân thuộc những xã biển, đảo của thành phố Hải Phòng.

Tới dự buổi trao tặng ấn phẩm, sách báo tuyên truyền về pháp luật biên giới, biển đảo do Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng tổ chức đã có sự tham dự đông đảo của các cơ quan như Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng cùng đại diện các xã biên phòng của huyện Tiên Lãng.                       

Cho đến hôm nay, hoạt động cấp phát miễn phí ấn phẩm Báo Pháp luật Việt Nam cho bạn đọc là cán bộ, chiến sỹ vùng sâu, vùng xa do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức đã bước sang năm thứ 11. Năm nay cũng là năm thứ 3 Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức thực hiện Đề án Chung tay xá nghèo pháp luật, tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Một chặng đường dài đã đi qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các  doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế để đưa hàng triệu tờ báo tuyên truyền pháp luật về với các địa phương miền núi, khu vực kinh tế khó khăn như của các địa phương như Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Lâm Đồng, Tiền Giang. 

Tặng sách, báo tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo cho các xã biên phòng huyện Tiên Lãng
Tặng sách, báo tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo cho các xã biên phòng huyện Tiên Lãng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng biên tập Đặng Ngọc Luyến chia sẻ, Năm 2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phê duyệt Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật, tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Đây là một Đề án rất quan trọng của Bộ Tư pháp nhằm nâng cao vai trò của các Bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc phối hợp thực hiện chương trình cấp phát miễn phí ấn phẩm báo chí tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo cho cán bộ, chiến sỹ và người dân khu vực biên giới. 

Đề án đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để Báo kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi của các doanh nghiệp và sự phối hợp của các Bộ, ngành và địa phương đối với việc thực hiện hoạt động tuyên truyền pháp luật bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới và biển, đảo một cách thường xuyên, liên tục, có chiều sâu đến với các đối tượng là cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các địa phương khu vực biên giới góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về biên giới, biển đảo và chính sách phát triển kinh tế, xã hội các địa phương khu vực biên giới, phát triển kinh tế biển; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo góp phần hỗ trợ người dân tham gia phát triển kinh tế biển kết hợp với việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển. 

Đại diện Công ty TNHH Long Hải tặng quà cho hộ nghèo ở xã biên phòng huyện Tiên Lãng
Đại diện Công ty TNHH Long Hải tặng quà cho hộ nghèo ở xã biên phòng huyện Tiên Lãng

Ý thức được vai trò quan trọng của Đề án từ đầu năm 2016, Báo Pháp luật Việt Nam đã vận động tài trợ để tổ chức xuất bản chuyên trang Biên giới, Biển đảo trên ấn phẩm Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày; tổ chức xuất bản sách chuyên đề về pháp luật biên giới và biển đảo để cấp phát miễn phí cho các đối tượng thụ hướng. Trong 2 năm 2016 và 2017, Báo Pháp luật Việt Nam đã vận động được hàng tỷ đồng từ các doanh nghiệp để tổ chức xuất bản và cấp phát miễn phí hàng trăm nghìn tờ báo tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo cho đội ngũ cán bộ các xã vùng biên giới, hải đảo.

Sự kiện gần đây nhất được Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức là việc cấp, phát sách, báo tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo cho các xã biên phòng khu vực Tây nam bộ. Buổi Lễ trao tặng sách báo đã được Báo tổ chức long trọng vào ngày 18/12/2017, đã được UBND tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh có biên giới biển khu vực Tây Nam bộ đánh giá cao và ghi nhận đây là một sáng kiến có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ đang sinh sống và ngày đêm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Báo Pháp luật Việt Nam tặng báo cho Bộ đội biên phòng Hải Phòng trong năm 2018
Báo Pháp luật Việt Nam tặng báo cho Bộ đội biên phòng Hải Phòng trong năm 2018

Đối với Thành phố Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc, trong hai năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã vận động tài trợ thực hiện việc cấp sách, báo miễn phí cho cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận bảo vệ chủ quyền biển và phát triển kinh tế biển. Trong đó, năm 2016, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng sách, báo và quà tặng của nhà tài trợ cho các đơn vị và địa phương như: Bộ đội biên phòng TP Hải Phòng; Vùng cảng sát biển 1, BTL Cảnh sát biển; Huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng; Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh; huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Trong năm 2018, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thực hiện vận động tài trợ của các doanh nghiệp để cấp phát miễn phí ấn phẩm tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo cho cán bộ, chiến sỹ các xã biên phòng nhằm góp một phần nhỏ đối với việc nâng cao nhận thức pháp luật về biển, đảo một cách bền vững cho những người đang ngày đêm phục vụ nhân dân, bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội vùng biên cương của tổ quốc. 

Tặng tivi cho gia đình bà Nguyễn Thị Loan, phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng
Tặng tivi cho gia đình bà Nguyễn Thị Loan, phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng

Trong hành trình "chở" luật tới vùng biển đảo của Báo Pháp luật Việt Nam có sự đồng hành của những nhà hảo tâm, những tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp trên mọi miền tổ quốc. Năm 2018, Báo PLVN sẽ tặng sách, báo cho các đơn vị trong lực lượng bộ đội biên phòng 5.475 tờ báo/năm; huyện đảo Cát Hải 5.475 tờ báo/năm; huyện Tiên Lãng 1.825 tờ báo/năm; quận Đồ Sơn: 1.825 tờ báo/năm. Cũng trong chương trình này, 21 phần quà được trao tặng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã nghèo thuộc huyện Tiên Lãng, quận Đồ Sơn, huyện Cát Hải.

Phát biểu tại buổi lễ ông Vũ Đức Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng chia sẻ, chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật" do báo Pháp luật Việt Nam tổ chức thực sự có ý nghĩa to lớn. Mỗi ấn phẩm sách báo của báo Pháp luật Việt Nam là tài liệu thiết thực để chúng tôi tuyên truyền, sâu rộng kiến thức pháp luật tới nhân dân vùng biển đảo.

Những người làm báo Pháp luật Việt Nam với nỗ lực làm lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo
Những người làm báo Pháp luật Việt Nam với nỗ lực làm lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo

Trước thềm năm mới Mậu Tuất, đoàn công tác của Báo PLVN đã đi từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để thăm và trao tặng những món qua tuy nhỏ nhưng thực sự có ý nghĩa to lớn và ấm áp tình người. Với hành động kết nối và chia sẻ, những người làm báo Pháp luật Việt Nam mong muốn những người dân nghèo sẽ không bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua đến cái đích là nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Báo Pháp luật Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành đến Công ty TNHH Long Hải (Thạch rau câu Long Hải), Công ty cổ phần Dệt Công nghiệp Hà Nội, Công ty cổ phần nước sạch Quảng Ninh, Công ty TNHH MTV 618 Bộ Quốc phòng, Công ty TNHH Vận tải 218 Quảng Ninh, Cty CP Thương mai và Xây dựng Phượng Hoàng, Cty CP đầu tư Thành Đô, Doanh nghiệp tư nhân Minh Hiệp, Cty TNHH Hoa Mai và nhiều doanh nghiệp khác đã đồng hành cùng Báo và mong muốn những nỗ lực của Báo sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái đến các doanh nghiệp để những nghĩa cử cao đẹp sẽ như những con sóng biển không ngừng bồi đắp cho văn hóa và tinh thần người Việt.

Đọc thêm

Ưu tiên nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân yếu thế, đặc thù

Ông Lê Vệ Quốc - Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc hội thảo
(PLVN) - Ngày 8/12, tại Lâm Đồng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật- Bộ Tư pháp phối hợp Liên minh châu Âu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý hoàn thiện, thông qua các chuyên đề phục vụ xây dựng chiến lược nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của người dân, trọng tâm vào nhóm đặc thù, yếu thế.

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và giao ban công tác tư pháp năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024 Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc

Toàn cảnh hội nghị.
(PLVN) - Sáng ngày 06/12, tại tỉnh Bắc Giang, Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã tổ chức Hội nghị nhằm tổng kết, đánh giá công tác thi đua, khen thưởng và giao ban công tác tư pháp năm 2023, ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Tư pháp tỉnh Salavan (Lào)

Đại diện Sở Tư pháp hai tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Salavan (Lào) ký kết biên bản ghi nhớ giai đoạn 2023 – 2025.
(PLVN) - Ngày 07/12, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức buổi làm việc với đoàn đại biểu của Sở Tư pháp tỉnh Salavan ( nước CHDCND Lào) nhằm đánh giá việc tổ chức thực hiện Biên bản hợp tác ký ngày 11/09/2012 tại tỉnh Salavan và thảo luận một số phương hướng, kế hoạch hợp tác trong thời gian đến giữa hai bên.

Đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự

Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len tại Việt Nam; bà Nguyễn Linh Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Thực hiện Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ai-Len ký năm 2008, sáng 7/12, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-Len tại Hà Nội tổ chức Hội thảo với chủ đề “Trao đổi về đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự của Việt Nam - kinh nghiệm từ Vương Quốc Anh”.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị
(PLVN) -Sáng 6/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước Asean - Trung Quốc lần thứ XIII với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia". 

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 05/12, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác pháp chế và xây dựng pháp luật tại Bộ Quốc phòng. Dự và chủ trì buổi làm việc với đoàn có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam - Phần Lan

Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam
(PLVN) -Sáng 05/12, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp đoàn Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki, Phần Lan do Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền và Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, chỉ đạo điều hành Cục THADS Nghệ An 5 năm liền đạt và vượt chỉ tiêu

Thời gian qua, Cục THADS Nghệ An tăng cường công tác hòa giải, kiên trì vận động, thuyết phục tạo niềm tin cho công dân.
(PLVN) - Trong 5 năm qua (2019-2023), với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống nên công tác thi hành án dân sự (THADS) của Nghệ An đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, vinh dự được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành.

Quảng Ninh kiến nghị tăng số vụ, việc, đưa ra xét xử tại các phiên tòa trực tuyến

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, họp thẩm tra báo cáo tại tòa án nhân tỉnh.
(PLVN) -Tại báo cáo thẩm tra đối với công tác năm 2023, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử, nhất là các vụ, việc dân sự, vụ án kinh doanh, thương mại, hạn chế thấp nhất việc để các án quá hạn giải quyết. Đồng thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, tăng số vụ, việc đưa ra xét xử các phiên tòa trực tuyến.

Phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (thứ 8 từ trái qua); đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 7 từ trái qua); đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (thứ 9 từ trái qua) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (2/12/1953 – 2/12/2023). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự lễ kỷ niệm; cùng dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.