Ấm áp mô hình cửa hàng tạp hóa phục vụ miễn phí bà con nơi biên giới

Lực lượng bộ đội biên phòng cắt cử các cán bộ hướng dẫn, ghi chép đầy đủ tên người dân và mặt hàng nhận miễn phí để quản lý.
Lực lượng bộ đội biên phòng cắt cử các cán bộ hướng dẫn, ghi chép đầy đủ tên người dân và mặt hàng nhận miễn phí để quản lý.
(PLVN) - Cứ định kỳ vào ngày thứ 3 và thứ 7 hàng tuần, cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình lại mở cửa đón khách, phục vụ miễn phí các mặt hàng cho bà con dân bản.

Tại xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa), Đồn biên phòng Ra Mai thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình vừa triển khai mô hình cửa hàng tạp hóa cộng đồng. Đây là mô hình được lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình mở ra nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc vượt qua khó khăn, thiếu thốn, đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống thường ngày.

Cụ thể, cửa hàng tạp hoá này được xây dựng tại một trạm biên phòng cũ với đầy đủ các mặt hàng từ gạo, mì tôm đến quần áo, giày dép… Toàn bộ mặt hàng tại cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng được Đồn Biên phòng Ra Mai vận động, quyên góp từ cán bộ, chiến sỹ và các mạnh thường quân. Hàng hóa sau khi được vận chuyển đến cửa hàng và sắp xếp thành từng gian hàng riêng biệt thì bà con dân bản tại xã Trọng Hóa có thể lấy về sử dụng miễn phí.

Cửa hàng tạp hóa phục vụ miễn phí tất cả các mặt hàng cho bà con đồng bào biên giới.
 Cửa hàng tạp hóa phục vụ miễn phí tất cả các mặt hàng cho bà con đồng bào biên giới.

Đặc biệt, để tránh tình trạng lộn xộn, lực lượng bộ đội biên phòng cũng cắt cử các cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn, ghi chép đầy đủ tên người dân và mặt hàng nhận miễn phí để quản lý. Tạp hóa miễn phí vì cộng đồng được mở định kỳ vào ngày thứ 3 và thứ 7 hàng tuần.

Bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho biết, đây là một chương trình ý nghĩa và có tính hiệu quả cao. Cửa hàng miễn phí này như một điểm tập kết hàng cứu trợ thường xuyên cho bà con các bản làng xa xôi của xã Trọng Hóa, một xã còn rất nhiều khó khăn, phần lớn người dân là đồng bào dân tộc.

“Thay vì tặng quà, quần áo cho đồng bào thì mình vận động, tập kết về đây, dân bản cần gạo hay quần áo, mì tôm thì đến tự chọn, tránh được tình trạng lãng phí và không phù hợp. Đây thực sự là một cách tặng quà hiệu quả và tạo được thói quen cho bà con. Chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được thêm những sự hộ trợ từ BĐBP cũng như nhiều đơn vị khác để giúp đỡ người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn”, bà Thoi chia sẻ.

Có khá đông bà con tới chờ để lấy hàng tại cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng.
 Có khá đông bà con tới chờ để lấy hàng tại cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng.

Dưới sự hướng dẫn của các cán bộ chiến sĩ biên phòng, tại cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng dù có rất đông người dân đến lấy hàng nhưng bà con lại rất trật tự và lấy những mặt hàng mình thực sự cần. Những mặt được sử dụng nhiều cũng sẽ được bổ sung kịp thời khi hết hàng.

Theo Thượng tá Phạm Minh Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ra Mai, để đồng hành cùng với người dân khu vực biên giới, giúp bà con vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, lực lượng biên phòng thường xuyên hỗ trợ, tạo các mô hình phát triển kinh tế, xây dựng các công trình ý nghĩa, trong đó có thắp sáng đường quê, đưa ánh sáng văn minh về các thôn bản.

Niềm vui hiện rõ trên nét mặt của người dân từ khi có cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng trên địa bàn xã Trọng Hóa.
 Niềm vui hiện rõ trên nét mặt của người dân từ khi có cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng trên địa bàn xã Trọng Hóa.
Bà Hồ Thị Kham, bản Ra Mai đã lựa chọn cho mình được một chiếc áo ấm khá vừa ý.
 Bà Hồ Thị Kham, bản Ra Mai đã lựa chọn cho mình được một chiếc áo ấm khá vừa ý.

Cửa hàng tạp hóa miễn phí là mô hình đầu tiên được triển khai tại Quảng Bình. “Sau khi vận động quyên góp, chúng tôi đã có nguồn cung cấp hàng hóa nên quyết định hỗ trợ bà con dân bản theo hình thức này. Thời gian tới, khi mô hình đi vào hoạt động ổn định thì sẽ bàn giao cho địa phương quản lý. Cũng rất mong các mạnh thường quân sẽ đồng hành với lực lượng biên phòng để tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình ý nghĩa nữa”, Thượng tá Dũng chia sẻ.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.