Ám ảnh “ngôi làng rác thải” Mẫn Xá, Bắc Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong được biết đến là làng đúc nhôm nổi tiếng tại tỉnh Bắc Ninh. Thời gian gần đây, Mẫn Xá còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi “ngôi làng rác thải”.
Bao trùm khắp ngôi làng Mẫn Xá là một làn khói xám mịt mù với hàng núi chất thải xỉ nhôm Bao trùm khắp ngôi làng Mẫn Xá là một làn khói xám mịt mù với hàng núi chất thải xỉ nhôm

Ô nhiễm môi trường, nguy hại sức khỏe

Thôn Mẫn Xá hiện có khoảng hơn 300 hộ dân làm nghề cô đúc nhôm, được coi là làng nghề tái chế nhôm có quy mô lớn nhất miền Bắc. Từ những năm 2000, người dân trong làng đã hành nghề thu gom, tái chế nhôm từ đồ đồng nát. Cả thôn có 900 hộ dân thì có trên dưới 300 hộ xây lò, tái chế đồ đồng nát thành những thỏi nhôm sáng loáng.

Theo tính toán, cứ 1 tấn phế liệu tái chế, người dân thu được 850kg nhôm, còn lại 150 xỉ nhôm thải loại. Trung bình mỗi năm làng Mẫn Xá tái chế ra khoảng 10.000 tấn nhôm thỏi, nhưng cùng với đó cũng là hàng nghìn tấn chất thải xỉ nhôm. Tính đến nay, đã có trên 300.000 tấn xỉ nhôm đổ ra môi trường, chất thải này đã tạo thành những ngọn núi tại một cánh đồng rộng 3,7ha của thôn.

Bao trùm khắp ngôi làng Mẫn Xá là một làn khói xám mịt mù, nhà nhà đều “cửa đóng then cài”, còn khắp các tuyến đường, con ngõ đều bị bao phủ bởi một lớp khói bụi.

Một người dân sống cạnh các lò đúc nhôm chia sẻ: "Đường xá, nhà cửa bụi bặm quanh năm, đen kịt và ám khói, còn người lúc nào cũng nhọ nhem. Dù gia đình tôi thường xuyên đóng cửa, phải chặn kín các kẽ hở trong nhà nhưng cũng không ăn thua. Mỗi khi ăn cơm, nhà tôi phải đóng hết các cửa để tránh bụi, xỉ nhôm bay vào mâm. Ăn phải vội vàng, còn phải ăn hết thức ăn vì thừa cũng không biết để đâu cho hết bụi".

Ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm chất thải đã khiến nhiều gia đình phải rời bỏ mảnh đất này để tìm nơi an cư mới. Thế nhưng với nhiều gia đình vẫn phải bám trụ lại đây, đặc biệt là những hộ dân có con nhỏ hay người già luôn nơm nớp lo sợ những tác hại của môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà N.L, một người dân chia sẻ: “Mùa hè thì khói bụi bay mù mịt, xỉ thải nhôm trải ngập đường. Mùa mưa thì nước ngập màu đen ngòm, bốc mùi khai, chảy đầy các ngõ ngách, cống rãnh, rất ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật là không thể tránh khỏi”.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của người dân, những núi chất thải xỉ nhôm còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động canh tác lúa của người dân địa phương.

Ám ảnh “ngôi làng rác thải” Mẫn Xá, Bắc Ninh ảnh 1Các vụ đổ trộm chất thải, xử lý chất thải không đúng quy định vẫn xảy ra thường xuyên tại thôn Mẫn Xá

Xử phạt nhưng chưa mạnh tay

Nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm, đổ trộm rác thải ra môi trường, tháng 4/2021, UBND xã Văn Môn đã tiến hành quây tôn quanh khu vực bãi xả thải. Đồng thời, tăng cường xử lý các vụ đổ trộm xỉ thải nhôm ra môi trường.

Gần đây nhất, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân, 1 doanh nghiệp tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong do liên quan đến hoạt động vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Tính từ năm 2021 đến nay, UBND xã Văn Môn đã xử lý 16 vụ đổ trộm xỉ thải nhôm ra môi trường và xử phạt 1.5 triệu đồng/trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, do chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nên các vụ đổ trộm chất thải, xử lý chất thải không đúng quy định vẫn xảy ra thường xuyên. Các bãi thải mới vẫn tiếp tục mọc lên đe dọa cuộc sống của người dân khu vực.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2025; xây dựng kế hoạch chi tiết việc xử lý ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong”.

Ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: "UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo với UBND huyện Yên Phong xây dựng đề án xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề ở xã Văn Môn. Đảm bảo công khai, rõ ràng để người dân được biết. Có lộ trình phù hợp với thực tế và có tính khả thi cao".

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Yên Phong tập trung chỉ đạo vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn và báo cáo hàng tháng với Chủ tịch UBND tỉnh vào ngày 15 hàng tháng.

Với các trường hợp hộ dân, doanh nghiệp cố tình không chấp hành thực thi các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND huyện Yên Phong thiết lập hồ sơ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục
MeySenses Lucia Bay Bãi Lữ - Nơi vịnh Trăng bốn mùa bừng sáng

MeySenses Lucia Bay Bãi Lữ - Nơi vịnh Trăng bốn mùa bừng sáng

(PLVN) -Ra mắt cuối tháng 4/2022, MeySenses Lucia Bay Bãi Lữ ngay lập tức trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Bắc Trung Bộ. Được định danh là dự án bất động sản hàng hiệu phiên bản giới hạn tại Bắc Trung Bộ, MeySenses Luica Bay Bãi Lữ được kỳ vọng sẽ là “bệ phóng” góp phần đưa Nghệ An thăng hoa trở thành điểm đến mới của châu Á và thế giới.

Đọc thêm

Thanh tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức ở Hà Giang

Toàn cảnh buổi công bố quyết định thanh tra. Ảnh: TT
(PLVN) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Hà Giang.

Đắk Nông cắt giảm 1.469 người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2015-2021

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Mới đây, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội khóa XV do ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm UBPL Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm viên chức quản lý và việc quản lý viên chức theo chức danh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm
(PLVN) -  Ngày 18/5 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2022).

Quảng Ninh thống nhất 3 nội dung chính, gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà, phát biểu kết luận hội nghị.
(PLVN) - Ngày 18/5, Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất các nội dung gửi tới Kỳ họp.

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân
(PLVN) -  Chiều 17/5, đoàn công tác của Báo Nhân Dân do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Bà Lê Nhật Thùy (áo hồng) – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện CPV đại diện công ty trao tặng quà cho chương trình tại Huế
(PLVN) - Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Trong 13 năm, từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.

Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước
(PLVN) - Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.

Phá thành công Chuyên án ma túy lớn, Chủ tịch UBND huyện thưởng nóng

Ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và thưởng nóng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chuyên án.
(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa trao Giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng phá Chuyên án ma túy trong đêm (13/5), về thành tích bắt thành công 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy dạng hồng phiến.

Ra mắt câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi

Ra mắt câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, đơn vị đã phối hợp UBND huyện Trần Văn Thời tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi ở Khu lưu niệm Nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (tức Bác Ba Phi) tại ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.