“Ám ảnh kinh hoàng 2”- Đâu là sự thật..?

Áp phích phim Ám ảnh kinh hoàng 2
Áp phích phim Ám ảnh kinh hoàng 2
(PLO) -The Conjuring 2 (Ám ảnh kinh hoàng 2) thu hút nhiều khán giả Việt Nam đến rạp bởi những hình ảnh rờn rợn, tối tăm và cũng bởi phim dựa trên sự kiện, nhân vật có thật.
 

Căn nhà bị ám từ khi nào?

Theo bà mẹ đơn thân Peggy Hodgson, nhà của bà bị ám từ đêm 30/8/1977. Đêm đó, con gái Janet của bà nói rằng, giường của 2 em trai rung lắc. Tối hôm sau, bà Hodgson nghe thấy tiếng ồn lớn phát ra từ trên lầu. Bà vào phòng ngủ của các con, nhìn thấy tủ quần áo chuyển động.

Bà cố gắng chặn chiếc tủ di chuyển về phía cửa. Nhiều năm sau, trong bộ phim tài liệu Enfield Poltergeist, Janet kể: “Chúng tôi kể cho mẹ nghe chuyện xảy ra và bà vào phòng để kiểm tra. Bà thấy tủ quần áo chuyển động. Bà cố đẩy nó về vị trí cũ nhưng không được”.

Vợ chồng nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên Ed và Lorraine Warren trong đời thực
Vợ chồng nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên Ed và Lorraine Warren trong đời thực 
 

Tiếng động lạ phát ra từ tường nhà?

Đúng vậy. Tiếng gõ lúc to lúc nhỏ khi chạy dọc theo bức tường. Cả 5 mẹ con bà Peggy sợ quá nên ngủ chung một phòng, bật đèn cả đêm.

Người hàng xóm Vic Nottingham nói rằng, khi bước vào nhà để xem xét theo yêu cầu của gia đình bà Peggy, ông nghe thấy tiếng gõ vào tường và trần nhà, khiến ông rất sợ hãi. Khi phỏng vấn Janet tại nhà, người ta cũng nghe thấy tiếng gõ đó.

Hàng chục cây thánh giá thực sự lộn ngược, Janet bay lơ lửng?

Không có bằng chứng cho thấy các cây thánh giá treo trên tường trong nhà bà Peggy tự động lộn ngược như trong phim. Trong thực tế, thánh giá lộn ngược không phải là biểu tượng của quỷ dữ. Đó là thánh giá Thánh Peter – người bị đóng đinh vào cây thánh giá lộn ngược vì cảm thấy mình không đáng được tử vì đạo theo cách của Chúa Jesus.

Trong phim, Janet tự dưng bị nhấc bổng, lơ lửng trong không khí rồi bị ghim chặt vào trần nhà. Đây là sự phóng đại. Các bức ảnh chụp Janet trong đời thực cho thấy cô bé chỉ “lơ lửng” phía trên giường ngủ một chút.

Xem xét kỹ tư thế của cơ thể Janet trong bức ảnh, nhiều người cho rằng, cô bé đơn giản chỉ là đứng trên giường rồi nhảy lên mà thôi. Các bức ảnh là do phóng viên Graham Morris của báo Daily Mirror chụp, sau khi gia đình bà Peggy liên lạc với báo chí. Daily Mirror là một báo lá cải của Anh, nên độ xác tín của câu chuyện thường không cao. 

Sau này, Janet kể: “Lơ lửng như thế rất sợ vì không biết mình sẽ rơi xuống đâu”. Có hai nhân chứng ủng hộ câu chuyện của Janet. Đó là một thợ làm bánh mì và một phụ nữ điều khiển giao thông ở giao lộ. Họ đi ngang nhà Janet, nhìn qua cửa sổ tầng trên và thấy Janet lơ lửng phía trên giường ngủ.

“Người phụ nữ nhìn thấy tôi quay vòng vòng và va vào cửa sổ. Tôi nghĩ mình có thể làm vỡ cửa sổ và văng qua đó”, Janet kể. Tuy nhiên, các bức ảnh chụp Janet “lơ lửng” dường như là được chụp trong 2 dịp khác nhau và được ghép thành một bộ ảnh liên hoàn.

Janet Hodgson trong đời thực (trái) và diễn viên Madison Wolfe vào vai Janet trong Ám ảnh kinh hoàng 2
Janet Hodgson trong đời thực (trái) và diễn viên Madison Wolfe vào vai Janet trong Ám ảnh kinh hoàng 2

Vợ chồng nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên Ed và Lorraine Warren thực sự điều tra vụ ma ám?

Đúng vậy, nhưng không tham gia sâu như phim miêu tả. Vợ chồng Ed và Lorraine Warren chỉ nghiên cứu vụ ngôi nhà ma ám một cách qua loa vào mùa hè năm 1978. Nhiều bài báo thời đó thậm chí không đề cập vợ chồng Ed và Lorraine Warren.

Giống họ, nhiều nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu nhiên đã tới thăm nhà bà Peggy tại 284 phố Green ở bắc London. Trước khi Ám ảnh kinh hoàng 2 được công chiếu, Guy Lyon Playfair, một trong các nhà nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên từng tới điều tra ngôi nhà của bà Peggy, phát biểu rằng, vợ chồng Ed và Lorraine Warren là khách “không mời” tới ngôi nhà và chỉ ở lại một ngày.

Janet thực sự bị một người chết tên là Bill Wilkins ám?

Một phần của bộ phim được xây dựng trên nền tảng các băng ghi âm giọng nói của Janet trong đời thực. Trong băng ghi âm, Janet nói bằng một thứ giọng kỳ quái, được cho là của Bill Wilkins – người đàn ông chết trong phòng khách nhà Janet vài năm trước đó. “Trước khi ta chết, ta bị mù. Và sau đó ta bị xuất huyết, ta ngủ rồi ta chết trên chiếc ghế ở góc nhà tầng dưới”, Janet nói với chất giọng đàn ông.

Từ một cuộc phỏng vấn với Janet, có thể suy ra rằng, ý tưởng nói chuyện bằng giọng của ma ám có thể được một nhà điều tra hiện tượng siêu nhiên tên là Maurice Grosse “cấy” vào đầu óc Janet.

Khi được hỏi giọng nói ma ám bắt đầu từ khi nào, Janet trả lời rằng, một đêm, Maurice Grosse nói: “Tất cả những gì chúng ta cần hiện nay là giọng nói để nói chuyện”. Gần như ngay lập tức sau gợi ý này, Janet có giọng nói kỳ quái nghe như càu nhàu, khó chịu.

Sau này, con trai của Bill Wilkins, ông Terry Wilkins, xác nhận rằng, Bill qua đời trong hoàn cảnh đúng như Janet miêu tả. Bill chết trên chiếc ghế bành ở tầng dưới sau khi bị xuất huyết não. Trước khi chết, ông bị mù.

Hiện tượng siêu nhiên xuất hiện sau khi bọn trẻ chơi trò gọi hồn và mấy chị em bị bắt nạt ở trường?

Đúng vậy. Janet trong đời thực nói rằng, mình và chị gái Margaret đã chơi trò cầu cơ, gọi hồn ngay trước khi hiện tượng ma ám xuất hiện trong nhà. Trong đời thực, thời điểm hiện tượng siêu nhiên xuất hiện trong nhà, bà Peggy là bà mẹ đơn thân có 4 người con, gồm Margaret (12 tuổi), Janet (11 tuổi), Johnny (10 tuổi) và Billy (7 tuổi).

Giống như trong phim, trong đời thực, Janet và em trai bị bạn bè trong trường bắt nạt. Janet kể, bạn cùng lớp gọi cô là “cô gái ma” và thả các con ruồi chân dài từ cổ xuống lưng cô. Em trai Janet cũng bị bắt nạt như vậy.

Vợ chồng Ed và Lorraine Warren trong phim (do Patrick Wilson và Vera Ann Farmiga đóng)
Vợ chồng Ed và Lorraine Warren trong phim (do Patrick Wilson và Vera Ann Farmiga đóng)

Đồ đạc trong nhà thực sự tự dịch chuyển?

Nữ cảnh sát Carolyn Heeps đã ký một bản khai có tuyên thệ với nội dung bà đã chứng kiến chiếc ghế bành trong nhà Janet lơ lửng cách mặt đất hơn 1cm và di chuyển trong phòng. Hơn 30 nhân chứng nói họ nhìn thấy các sự kiện tương tự, như đồ vật bay lung tung, gió nhẹ thổi, vũng nước xuất hiện, diêm tự cháy…

Sau khi xem xét căn phòng, cảnh sát Anh, trong đó có Carolyn Heeps, rời khỏi nhà Janet, nói rằng, đó không phải là vấn đề của cảnh sát vì không có ai vi phạm pháp luật.

Toàn bộ câu chuyện có thể chỉ là trò đánh lừa?

Có thể. Hai chuyên gia từ Hội Nghiên cứu tâm linh bắt gặp bọn trẻ tự bẻ cong thìa. Janet cũng thừa nhận là đã bịa ra một số chuyện, khoảng 2% hoạt động siêu nhiên trong nhà cô là giả mạo.

Năm 1980, Janet nói với ITV News: “Có 1-2 lần chúng tôi dựng chuyện để xem ông Grosse và ông Playfair có phát hiện ra không”. Trong một chương trình TV năm 1980, Janet nói rằng, mình không bị ma ám.

Sau khi câu chuyện ma ám không còn thu hút sự chú ý của công chúng, gia đình bà Peggy gặp nhiều chuyện. Janet rời khỏi nhà ở tuổi 16 rồi lấy chồng sớm. Em trai Johnny chết trẻ (14 tuổi) vì ung thư. Sau khi mẹ chết, Billy chuyển ra khỏi nhà. Janet hiện nay 46 tuổi, có một con trai 18 tuổi qua đời trong lúc ngủ.../.

“Ám ảnh kinh hoàng 2” có nội dung tương tự phần 1. Một gia đình sống trong ngôi nhà bị ma quấy phá, cần đến sự trợ giúp của cặp vợ chồng nhà điều tra các hiện tượng siêu nhiên. Sự ám ảnh, sờ sợ phần 2 nổi bật hơn, bất ngờ hơn nhờ yếu tố “ma chồng ma”.

Nhưng sự nổi bật đáng kể nhất ở phần 2 là đã đào sâu các khía cạnh tâm lý xã hội. Phim có vẻ dài dòng, thừa thãi chi tiết, nhưng kỳ thực đều có chủ ý, làm nổi bật tình cảm, tình yêu, tình người bao la của các nhân vật.

Đọc thêm

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)
(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Xem phim kinh điển trên Hanoi On

Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On (ảnh P.V)
(PLVN) - Hanoi On là một hệ sinh thái nội dung số cho Hà Nội và về Hà Nội. Ứng dụng này gồm các chương trình truyền hình, thông tin điện tử, chương trình phát thanh và các nội dung nghe nhìn đặc sắc. Ngoài ra, Hanoi On còn có hàng vạn chương trình âm nhạc, hàng nghìn sách nói, cùng thư viện phim bộ đặc biệt là bộ sưu tập những bộ phim kinh điển của Việt Nam và nước ngoài.

60 thí sinh vào bán kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024

Thí sinh tham dự Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024. (Ảnh T.Thanh)
(PLVN) - Tại vòng Bán kết, top 60 thí sinh xuất sắc nhất đến từ khắp đất nước tập trung tại Sa Pa (Lào Cai) và bắt đầu chuỗi hành trình quảng bá, lan tỏa vẻ đẹp của du lịch Sa Pa nói riêng và Việt Nam nói chung đến cộng đồng.

Hội thảo về Danh nhân Lưu Đình Chất

Tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà sử học góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất. (Ảnh: Y. Khương).
(PLVN) - Ngày 6/7/2024, Hội thảo “Vai trò của danh nhân Lưu Đình Chất trong lịch sử dân tộc và việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản về ông” diễn ra tại huyện Hoằng Hóa, (Thanh Hóa), góp phần làm rõ nét hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị đại quan Lưu Đình Chất, cũng như đóng góp của ông trong lịch sử dân tộc.

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa
(PLVN) - Những năm 60 - 70, Việt Nam có rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa. Trong đó bốn “ngọc nữ” được biết đến nhiều nhất là Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga và Trà Giang. Họ đã trở thành biểu tượng khó phai mờ trong lòng công chúng bao thế hệ.