Al Qaeda núp bóng hàng chục nhà thờ?

Theo tiết lộ mới nhất của WikiLeaks, khoảng một chục nhà thờ và trung tâm Hồi giáo trên khắp thế giới được mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda sử dụng để tuyển dụng, giúp đỡ và huấn luyện các chiến binh của mình, từ Karachi tới Montreal, Lyon đến Cairo.

Theo tiết lộ mới nhất của WikiLeaks, khoảng một chục nhà thờ và trung tâm Hồi giáo trên khắp thế giới được mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda sử dụng để tuyển dụng, giúp đỡ và huấn luyện các chiến binh của mình, từ Karachi tới Montreal, Lyon đến Cairo.

Al Qaeda núp bóng hàng chục nhà thờ? ảnh 1
Nhà thờ Lớn ở Lyon. Ảnh: AFP

Tài liệu mà WikiLeaks tiết lộ chứa thông tin nói trên là do Lầu Năm Góc dựng lên để giúp các nhà điều tra Mỹ trong các cuộc thẩm vấn các tù nhân ở Guantanamo. Trong đó, nêu tên nhà thờ Al-Sunna ở Montreal (Canada), Đại học Hồi giáo Abu Bakr và nhà thờ Makki tại Karachi (Pakistan), nhà thờ Al-Khair và Viện Dimaj ở Sanaa (Yemen), nhà thờ Finsbury Park và một trụ sở câu lạc bộ thanh niên Four Feathers gần Phố Baker, London (Anh), nhà thờ lớn ở Lyon (Pháp), Viện Văn hóa Hồi giáo Milan (Italia) và cuối cùng là nhà thờ Wazir Akbar Khan ở Kabul (Afghanistan).

Một tài liệu khác của Lầu Năm Góc cũng cho rằng, chiến binh của Al Qaeda người Mauritania Mohamedu Uld Salahi, 40 tuổi, từng là một lãnh tụ Hồi giáo trong nhà thờ Al-Sunna ở Montreal trong một thời gian ngắn hồi mùa đông 1999/2000. Cũng theo Lầu Năm Góc, Salahi – một kỹ sư điện tử được đào tạo tại Đức, từng lưu trú ở Afghanistan và thề trung thành với trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Sau đó, trong những năm 1990, hắn tuyển 4 chiến binh để sau đó trở thành những nhân vật quan trọng tham gia vào các vụ tấn công ngày 11/9/2001. Hắn cũng đứng đầu một tổ chức của Al Qaeda tại Montreal, chịu trách nhiệm về vụ tấn công hụt “các vụ tấn công thiên niên kỷ” nhằm vào sân bay quốc tế Los Angeles và có thể là những mục tiêu khác tại Mỹ.

Phản ứng trước thông tin liên quan tới nhà thờ của mình, cha xứ của Nhà thờ Lớn ở Lyon đã tỏ ra không bằng lòng về việc chính quyền Mỹ coi nơi này như là “một trong những trung tâm tuyển dụng của Al Qaeda ở châu Âu”. 

Phúc Lợi (theo AFP)

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.