Al Qaeda có thủ lĩnh chính thức

Ayman al-Zawahri, kẻ được coi là nhân vật số 2 trong hàng ngũ Al Qaeda, vừa được “bổ nhiệm” làm thủ lĩnh chính thức của tổ chức khủng bố quốc tế này sau khi trùm Osama bin Laden bị tiêu diệt hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Ayman al-Zawahri, kẻ được coi là nhân vật số 2 trong hàng ngũ Al Qaeda, vừa được “bổ nhiệm” làm thủ lĩnh chính thức của tổ chức khủng bố quốc tế này sau khi trùm Osama bin Laden bị tiêu diệt hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Ayman al-Zawahri. Ảnh Focus
Ayman al-Zawahri. Ảnh: Focus

Theo AP, thông tin này được đăng tải hôm 16/6 trên một trang web liên kết với Al Qaeda. Al Qaeda không công bố chi tiết về quá trình tuyển chọn người kế nhiệm bin Laden nhưng tuyên bố al-Zawahri là sự lựa chọn thích hợp nhất của tổ chức khủng bố này để tiếp nối truyền thống “tử vì đạo” của chúng. Ayman al Zawahiri chính là người đồng sáng lập Al Qaeda cùng với Bin Laden hồi những năm 1990 và là phó tướng của ông trùm Bin Laden. Tên này hiện được cho là điều hành tổ chức khủng bố ở một nơi gần biên giới Pakistan-Afghanistan.

Trước đó, Al Qaeda đã chọn Saif al-Adel - một cựu sỹ quan thuộc Lực lượng đặc nhiệm Ai Cập - làm thủ lĩnh tạm thời của mạng lưới khủng bố sau khi Bin Laden bị tiêu diệt trong trận đột kích của đặc nhiệm Mỹ tại Pakistan hôm 2/5.

Hà Dung

Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.