Ai “tiếp tay” cho ông Hồ Xuân Mãn thành Anh hùng?

(PLO) - Trong quá trình tác nghiệp loạt bài này, phóng viên không hề nhận thấy sự hồ hởi từ những cựu binh dũng cảm đi tìm công lý. Bởi theo họ, cuộc đấu tranh này là cực chẳng đã vì dù sao ông Hồ Xuân Mãn cũng từng là đồng đội, đồng chí…
Các cựu binh làm việc với phóng viên sáng 28/10 Các cựu binh làm việc với phóng viên sáng 28/10

Nỗi trăn trở lớn nhất với họ là sự “hèn nhát” của nhiều lãnh đạo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khi đối diện tiêu cực và những người này không thể vô can.

100% Thường vụ đều nhất trí

Ông Hoàng Văn Phận, nguyên Trung đội trưởng Công binh lực lượng vũ trang huyện Phong Điền thời kỳ 1966 – 1967 cho rằng, danh hiệu cao quý của Nhà nước trao nhầm người, lỗi chính là ở người khai đã bịa đặt, nhưng cũng cần làm rõ trách nhiệm, sai phạm của cá nhân, tập thể vì sao không biết công trạng của ông Mãn thế nào mà cũng đặt bút phê, để lọt hồ sơ giả. 

Thậm chí, một số lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế từng khẳng định việc xét tặng danh hiệu Anh hùng cho ông Mãn được thực hiện đúng quy trình, nguyên tắc. Thế nhưng, những cựu binh đứng đơn tố cáo nói hồ sơ này đi trái nguyên tắc, làm từ trên xuống chứ không phải từ dưới lên (cơ sở đề nghị, cấp trên xét duyệt). 

Ông Hoàng Phước Sum thẳng thắn: “Ông Hồ Viết Bá, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, lúc đó là Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã ký xác nhận vào bản báo cáo thành tích của ông Mãn. Việc làm này không đúng thẩm quyền vì ông Bá không phải là cấp trên của ông Mãn và ông Bá cũng không hoạt động cùng thời với ông Mãn. 

Thượng tá Nguyễn Văn Lương, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Phong Điền (đã nghỉ hưu) viết xác nhận: “Khi đang đương chức, là Chỉ huy trưởng, tôi có ký hồ sơ của ông Mãn và một số người khác. Tôi có đọc thành tích của ông ấy nhưng lâu rồi nên không nhớ hết”. 

Việc ký xác nhận thành tích này đáng ra phải có bản lưu tại Huyện đội, tuy nhiên, theo vị Thượng tá này thì ông chỉ biết ký chứ không có hồ sơ lưu. Còn Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế (giai đoạn 2005 – 2011, một trong 15 người thuộc Thường vụ Tỉnh ủy từng ký xác nhận hồ sơ cho ông Mãn) từng thừa nhận với báo chí: “Tôi ký vào tờ trình chấp hành theo Nghị quyết của Thường vụ Tỉnh ủy. Lúc đó 100% Thường vụ đều nhất trí, không ai phản đối gì. Ngành Quân đội làm chặt chẽ từ Ban CHQS huyện lên tỉnh, sau đó đề nghị ra Quân khu 4, Tổng cục Chính trị – Bộ Quốc phòng rồi Nhà nước. Lúc đó ông Mãn là Bí thư Tỉnh ủy, ông cũng có công qua hai nhiệm kỳ. Tôi là lớp hậu sinh, ông Mãn khai thế nào thì biết vậy và ông ấy phải chịu trách nhiệm về lời khai”.   

Theo tìm hiểu của PLVN, Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế lúc đó gồm 15 người là cán bộ chủ chốt của Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và các ban, ngành của tỉnh, hiện đa số đều đang đương chức hoặc đảm nhận chức vụ cao hơn. Nhiều cựu binh đặt câu hỏi: 15 người nhất trí với hồ sơ của ông Mãn mà không phát hiện ra bất thường, không ai phản đối là không thể chấp nhận được? 

Ngay như đương kim Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế  Nguyễn Ngọc Thiện trả lời Báo PLVN trước đây cũng khẳng định quy trình xây dựng bộ hồ sơ đề nghị tặng danh hiệu anh hùng của ông Mãn được thực hiện chặt chẽ và đầy đủ theo các quy định. Nhưng khi sai phạm của ông Mãn được công bố, Bí thư Thiện nói sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân, tổ chức để có hình thức xử lý kỷ luật và thông tin cho báo chí, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thấy gì.

Chiều 27/10, phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Bùi Thanh Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế để nắm thông tin thì ông Hà nói: “Việc này của Thường vụ, không phải của Ủy ban Kiểm tra, anh điện cho Thường vụ ấy”. 

Chúng tôi liên lạc với ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhưng ông Bình bảo đang bận họp, sẽ gọi lại sau. Chờ mãi không thấy ông Bình gọi, chúng tôi gọi lại để đặt lịch làm việc thì ông Bình không nghe máy.

Quyết định của Chủ tịch nước đem lại niềm tin cho đảng viên, nhân dân

Để viết loạt bài này, chúng tôi đã gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều cựu chiến binh, cán bộ cấp cao nghỉ hưu thì tất cả họ đều cho rằng Quyết định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là hoàn toàn đúng đắn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, họ trăn trở là vì sao một cán bộ cao cấp của Đảng, một người đứng đầu Đảng bộ tỉnh lại có thể vi phạm đạo đức, không trung thực đến vậy? Có phải đó là sự suy thoái về đạo đức, khó phát hiện hay là sự đánh giá, lựa chọn, sử dụng cán bộ đã không đúng ngay từ đầu? 

Họ nhắc lại rằng, trong 17 thành tích do ông Hồ Xuân Mãn báo cáo chỉ có 2 thành tích là đúng, 7 thành tích chưa chính xác và 8 thành tích là khai man. Nhiều câu hỏi được các cựu binh xoay quanh là trong suốt những năm công tác, có bao nhiêu thành tích, bao nhiêu vấn đề ông Mãn báo cáo không đúng sự thật? Có ảnh hưởng xấu đến người khác, đến tập thể không?

Quyết định của Chủ tịch nước huỷ bỏ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân đối với ông Mãn không chỉ cảnh tỉnh các cơ quan thi đua mà cả các cơ quan làm công tác cán bộ cũng cần thận trọng; đồng thời cảnh báo mỗi cán bộ, đảng viên phấn đấu, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách suốt đời. Nếu người cán bộ, đảng viên không tự giác làm tấm gương để soi chính mình, tự làm trong sạch, chỉ muốn “đánh bóng” để người khác soi, lại không bị các cơ quan có trách nhiệm, thẩm quyền thường xuyên nhắc nhở, lau vết bẩn thì chắc chắn sẽ chỉ trở thành tấm gương mờ, phản tác dụng, không chỉ có hại cho công việc chung mà có hại cho chính bản thân mình.

Sông Hương - Nguyễn Thành
Cùng chuyên mục
Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.