Ai tiếp tay cho “đại gia” vàng nợ hàng trăm tỷ đồng thuế?

Công ty TNHH Vàng Phước Sơn “sung sướng” khi lấy được hàng tấn vàng đem bán ra nước ngoài
Công ty TNHH Vàng Phước Sơn “sung sướng” khi lấy được hàng tấn vàng đem bán ra nước ngoài
(PLO) - Trong khi Cục Thuế tỉnh Quảng Nam tìm mọi cách để buộc Cty Vàng Phước Sơn và Cty Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam) phải trả gần 300 tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước thì UBND tỉnh lại có công văn yêu cầu ngành Thuế tạm thời chưa thực hiện lệnh phong tỏa tài khoản 2 công ty này.
Liên quan đến việc Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Cty Vàng Phước Sơn) nợ 225 tỷ đồng và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (Cty Khai thác vàng Bồng Miêu) nợ hơn 51 tỷ đồng tiền thuế các loại chây ỳ mấy năm liền không chịu trả, trong các số báo trước, Pháp luật Việt Nam đã đề cập đến nghi vấn lợi ích nhóm. Với những diễn biến mới đây, nghi vấn này xem ra càng rõ nét.
Xuất bán 4 tấn vàng, nợ thuế không chịu nộp
Ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 4/8, Cục Thuế làm việc với đại diện 2 Cty vàng. Cục Thuế tỉnh viện dẫn quy định của Luật Quản lý thuế, theo đó đưa ra 3 điều kiện mà 2 Cty vàng phải đáp ứng nếu muốn được cho phép tạm dừng cưỡng chế thuế. Thứ nhất, phải cam kết nộp dần tiền nợ thuế trong thời hạn 12 tháng; Thứ hai, phải có bảo lãnh của ngân hàng; Thứ ba, phải nộp đều trong các tháng. Trước các điều kiện này, 2 Cty vàng cam kết nộp dần nhưng số tiền nộp hàng tháng ít và yêu cầu được trả dần trong vòng 24 tháng. Ngoài ra, 2 Cty vàng sẽ không có sự bảo lãnh của ngân hàng. 
“Phía Cty nói rằng khả năng tài chính của họ không thể cam kết hơn được. Vì không thể thống nhất nên chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Thuế để xin ý kiến” - ông Hưng cho biết thêm.
Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, tổng số tiền thuế các loại mà 2 Cty vàng nộp vào ngân sách là hơn 650 tỷ đồng, sau khi đưa ra nước ngoài tiêu thụ hơn 4,430 tấn vàng thành phẩm. Tuy nhiên, số nợ thuế phát sinh các loại tính từ năm 2004 đến tháng 7/2014 đã lên tới hơn 1.033 tỷ đồng. 
Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh này, nếu trừ khoản hoàn thuế giá trị gia tăng 105 tỷ đồng cho 2 Cty, cộng với khoản thuế đã nộp vào ngân sách 650 tỷ đồng thì đến nay, khoản nợ thuế các loại chưa nộp vào ngân sách là 278 tỷ đồng. 
Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam khẳng định số tiền thuế 2 Cty vàng phải nộp vào ngân sách được cơ quan này căn cứ trên tổng sản lượng vàng đã xuất bán ra nước ngoài. “Vậy tổng số tiền thu được sau khi xuất bán hơn 4,430 tấn vàng ra nước ngoài là bao nhiêu, và tại sao Tập đoàn Besra Việt Nam cố tình chây ỳ, không nộp các khoản nghĩa vụ? Đã vậy, lại còn đổ thừa cho thiên tai, rồi đóng cửa 2 nhà máy để gây sức ép với chính quyền phải dỡ bỏ lệnh cưỡng chế thuế?” - vị lãnh đạo này bức xúc.
“Uẩn khúc” công văn của UBND tỉnh Quảng Nam
Trong lúc Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đang áp dụng đúng Luật Quản lý thuế để buộc 2 Cty vàng phải trả gần 300 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước thì bất ngờ, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Cục Thuế tỉnh yêu cầu tháo gỡ “khó khăn” cho 2 “đương sự”. 
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Cục Thuế làm việc với 2 Cty vàng theo “phương án” dừng cưỡng chế và cho phép gia hạn trả nợ dần trong vòng 24 tháng. Tuy nhiên, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho rằng, nếu muốn thực hiện theo công văn của UBND tỉnh cũng không được, vì luật chỉ cho phép gia hạn trả nợ trong vòng 12 tháng.
Bình luận về điều này, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho biết, sự việc đang diễn ra tại tỉnh Quảng Nam là “không chấp nhận được”. 
Cần nhắc lại rằng, 2 Cty vàng trên từng được Bộ Tài chính hủy quyết định truy thu 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng, dường như vì thế họ càng được đà chây ỳ đóng góp các khoản thuế, phí khác cho ngân sách. Từ đầu tháng 4, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam buộc phải ra quyết định phong tỏa tài khoản và thông báo hóa đơn của Cty Vàng Phước Sơn không còn hiệu lực nhằm thu hồi các khoản thuế, phí quá hạn.
Bị làm căng, Besra Việt Nam liên tục “la làng” nhằm gây sức ép đối với Cục Thuế tỉnh. UBND tỉnh Quảng Nam thay vì phải có biện pháp đảm bảo kỷ cương pháp luật để chống thất thu ngân sách thì lại chỉ đạo dừng cưỡng chế một cách khó hiểu.
Theo Ths Bùi Ngọc Sơn, nếu ưu đãi nhiều như vậy sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách, cứ kêu làm ăn thua lỗ là nợ thuế. Sự dễ dãi đối với 2 doanh nghiệp vàng này sẽ tạo nên sự bất bình đẳng trong môi trường kinh doanh, kéo lùi những nỗ lực cải cách, minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Chính phủ.
Mỏ vàng Phước Sơn có công suất khai thác 1.000 tấn quặng/ngày, tỷ lệ thu hồi vàng là 92-95%. Mỏ vàng Bồng Miêu công suất 500 tấn quặng/ngày, tỷ lệ thu hồi vàng là 88%. Ngoài 4,430 tấn vàng mà Cục Thuế tỉnh Quảng Nam căn cứ để tính thuế sau khi đã xuất bán ra nước ngoài, khối lượng vàng đào được, theo chuyên gia là lớn hơn nhiều lần. Vấn đề này cũng được nhiều đại biểu chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam cuối tháng 7 vừa qua. 
Phải trả lại tài nguyên cho quốc gia
Theo các chuyên gia khai thác vàng ở Quảng Nam, việc Besra Việt Nam tạm ngừng hoạt động khai thác ở Bồng Miêu và mỏ Phước Đức ở Phước Sơn chỉ là “trò hù dọa”. Đối với mỏ vàng Bồng Miêu, việc đóng cửa có thể chấp nhận được vì trữ lượng vàng mỏ này còn ít, hơn nữa Besra đã “ăn đủ” trong vòng hàng chục năm qua rồi. Riêng mỏ vàng Phước Đức không dễ gì Besra “nhả” ra. Vì theo giấy phép thăm dò, trữ lượng vàng tại mỏ này lên đến 7.000 tấn. Giá 1 tấn vàng hiện tại là hơn 800 tỷ đồng.
Ngoài nợ gần 300 tỷ đồng tiền thuế và hơn 9 tỷ đồng tiền bảo hiểm, theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Phước Sơn, 2 Cty vàng còn nợ hàng trăm tỷ đồng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện này. Đây là nguyên nhân khiến hàng trăm người kéo đến nhà máy vàng Phước Sơn đòi nợ. 
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: “Không nói đến các khoản nợ thuế đối với Nhà nước, riêng tại huyện, tính đến nay Cty Vàng Phước Sơn nợ 182 tỷ đồng. Do vậy huyện ủng hộ Cục Thuế tỉnh tiến hành các biện pháp cưỡng chế thuế đối với Cty Vàng Phước Sơn. Nếu Cty Vàng Phước Sơn không chủ động đóng cửa nhà máy thì chúng tôi cũng yêu cầu Cty này tạm dừng hoạt động trong thời gian bị cưỡng chế thuế để thực hiện các khoản nợ ở địa phương cũng như giải quyết các quyền lợi cho người lao động”.
Theo ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, vì không thu được ngân sách do Cty Vàng Phước Sơn chây ỳ nên các hoạt động của huyện gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, huyện đã làm tờ trình xin tỉnh Quảng Nam tạm ứng 25 tỷ đồng để chi thường xuyên. “Nằm trên mỏ vàng nhưng người dân không được hưởng lợi mà còn rước khổ vào thân là điều bất công. Khai thác vàng, xuất khẩu lấy tiền nhưng không thu được thuế cũng đồng nghĩa với việc lãng phí tài nguyên quốc gia. Vì vậy, đã đến lúc nên thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ vàng, tìm nhà đầu tư nào có năng lực và có nghĩa vụ thuế với địa phương” - ông Quyền nói.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025

Hé lộ những dự án mới của PV GAS trong năm 2025
(PLVN) - Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) mới đây, lãnh đạo Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS) đã tiết lộ những dự án dự kiến sẽ được đơn vị này đầu tư trong năm 2025.

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(PLVN) - Tiếp theo thành tựu của các kỷ nguyên giải phóng dân tộc và hội nhập quốc tế, giờ đây những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang trở thành trụ cột của đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong không khí đầu Xuân của một kỷ nguyên mới, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom.

Năm 2025 sẽ là một năm khởi sắc với doanh nghiệp

Theo ông Trần Đăng Nam, chúng ta đang có cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế. (Ảnh trong bài: Đoan Trang)
(PLVN) - 2024 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp (DN) Việt, nhưng bức tranh nền kinh tế đã có những gam màu tươi sáng hơn. Trong năm 2025, hoạt động sản xuất, kinh doanh được các chuyên gia dự báo sẽ ổn định và tăng tốc phát triển. Sự phục hồi và tốc độ phát triển phụ thuộc rất lớn vào tính chủ động, tư duy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của các DN.

Biến 'sa mạc' khô hạn thành những vườn xanh tươi tốt

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ninh Thuận và Bình Thuận có tiếng là nắng, gió, cát khắc nghiệt, ít mưa như “sa mạc”, là những yếu tố “kẻ thù” của nông nghiệp. Nhưng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã thay đổi, biến những vùng đất khô hạn thành những vườn xanh tốt tươi.

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững
(PLVN) - Vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025. Mặc dù năm 2024 thị trường bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm PJICO nói riêng gặp nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nhờ kiên định với định hướng phát triển “ An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, PJICO vẫn ghi dấu ấn kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2024 do đại hội đồng cổ đông đề ra, khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược.

EVNSPC hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2024

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 15/1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và truyền hình trực tuyến đến 251 điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc
(PLVN) -  Ngày 15/1/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký quyết định số 18/QĐ-HCVN bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG
(PLVN) - Đoàn công tác Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do ông Phạm Văn Phong - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Nam Định nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG và trao quà an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.

CEO David Dương: "Doanh nhân cần tiên phong thượng tôn pháp luật"

Doanh nhân gốc Việt David Dương

(PLVN) -  Là một doanh nhân gắn bó sâu sắc với lĩnh vực môi trường, CEO David Dương luôn nhấn mạnh vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật. Ông cho rằng, thượng tôn pháp luật không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là trách nhiệm của doanh nhân đối với xã hội và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thăm, làm việc với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, chiều ngày 03/01, tại TP Pleiku, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức và Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đoàn.

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù
(PLVN) -  Ngày 3/1/2025, căn nhà đầu tiên đã được khánh thành và bàn giao cho gia đình ông Lý A Sài, thôn Phìn Chải 2, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là căn nhà đầu tiên trong số 28 căn mà Hòa Phát hỗ trợ tái thiết xây dựng lại tại xã biên giới A Lù với mong muốn người dân có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống sau cơn bão số 3 (Yagi).

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường
(PLVN) -  Bước vào năm 2025 với mục tiêu “An toàn - Đoàn kết - Phát triển - Hiệu quả,” TKV sẽ đẩy mạnh sản xuất ngay trong tháng 1 để đáp ứng nhu cầu than tăng cao, đặc biệt từ các nhà máy điện. Đồng thời, trước sự ổn định của giá bán và nhu cầu các loại khoáng sản ở mức cao, TKV đặt trọng tâm vào việc tối đa hóa nguồn cung cho thị trường.