Ai sẽ là người “chiến thắng” tại thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội?

Ông Trump và ông Kim hôm nay sẽ có các cuộc họp.
Ông Trump và ông Kim hôm nay sẽ có các cuộc họp.
(PLVN) - Khả năng đạt được kết quả khả quan tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sẽ khởi động trong ngày hôm nay (27/2) tại Hà Nội, Việt Nam và kéo dài tới ngày mai là khá cao, theo CNN.

Theo hãng tin trên, đạt được tiến triển trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ được xem là chiến thắng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị lần này.

Trong khi đó, với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, việc đạt được những kết quả sau đây có thể được xem là chiến thắng:

1. Đạt được tuyên bố chung để chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Đây sẽ là chiến thắng lớn nhất cả về mặt ngoại giao lẫn kinh tế đối với ông Kim Jong Un. Theo giới quan sát, cả ông Kim lẫn ông Trump đều đang mong chờ thời khắc lịch sử khi lãnh đạo của 2 nước vốn đối đầu trong suốt 7 thập kỷ qua có thể sát cánh bên nhau để cùng tuyên bố sự chấm dứt về mặt chính trị cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Thực tế thì một tuyên bố như vậy sẽ không phải là một hiệp ước hòa bình để chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên, tuyên bố như vậy vẫn đủ để ông Kim có thể tuyên bố chiến thắng khi về nước.

Kết thúc Chiến tranh Triều Tiên là việc mà cả ông và cha của ông đều đã không thực hiện được cho đến khi qua đời. Do đó, việc hoàn thành nhiệm vụ này sẽ củng cố vị trí của ông Kim ở Triều Tiên với tư cách là một chính khách lão luyện và nhà chiến lược quân sự bậc thầy.

Một tuyên bố như vậy cũng sẽ cho phép ông Kim chuyển trọng tâm các hoạt động của đất nước khỏi chiến tranh để tập trung phát triển kinh tế. Tuyên bố này còn có thể dưa đến sự bắt đầu quá trình dài đàm phán có thể sẽ kéo dài để đạt được một hiệp ước hòa bình chính thức với Trung Quốc, Liên hợp quốc và Mỹ.

Quan trọng hơn, việc này có thể mở ra cơ hội để Triều Tiên có được những sự nhượng bộ về kinh tế trong thời gian tới.

Một khi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc áp đặt lên Triều Tiên được nới lỏng, Hàn Quốc sẽ có thể khởi động lại các dự án kinh tế chung quan trọng với Bình Nhưỡng. 

2. Đóng băng chương trình hạt nhân để đổi lấy giảm trừng phạt

Cộng đồng quốc tế cần hiểu rõ các mục tiêu chiến lược của Chủ tịch Triều Tiên liên quan đến những gì sẽ xảy ra trong và sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội. Theo ông Tong Zhao – học giả tại Chương trình chính sách hạt nhân Carnegie, ông Kim Jong Un có 2 mục tiêu chiến lược, trong đó có mục tiêu duy trì khả năng răn đe hạt nhân chiến lược độc lập để bảo vệ an ninh quốc gia.

Trừ khi Mỹ và Triều Tiên xây dựng được niềm tin thực sự - việc có thể phải mất hàng thập kỷ nếu mọi việc suôn sẻ mới đạt được – Washington sẽ khó có thể thuyết phục Triều Tiên về sự đảm bảo an ninh đáng tin cậy và không thể đảo ngược.

Vì lý do này, cộng đồng quốc tế không nên mong đợi sự nhượng bộ từ Triều Tiên rằng họ sẽ làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân trong tương lai gần.

Nếu Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận tập trung vào việc đóng băng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ngăn chặn nước này thúc đẩy thêm chương trình thì ông Kim sẽ đạt được mục tiêu quan trọng nhất của mình.

Theo ông Zhao, thực tế đây không hẳn là một kết quả tồi mà là một kết quả đáng mong đợi bởi việc đóng băng và giới hạn quy mô cũng như phạm vi của chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hạt nhân một cách đáng kể. Khi đó, việc giải trừ vũ khí là nằm trong tầm với.

 3. Một chiến thắng khiêm tốn hơn

Theo ông Adam Mount – học giả cấp cao và là Giám đốc Dự án bố trí quốc phòng thuộc Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ, ông Kim Jong Un có một số hướng đi để giành chiến thắng trong đàm phán tại Hà Nội và có vẻ như Tổng thống Mỹ Trump cũng đang thúc đẩy để việc này trở thành hiện thực.

Một chiến thắng khiêm tốn hơn với ông Kim tại hội nghị lần này là ông chỉ đơn giản lặp lại màn trình diễn tại Singapore năm ngoái trong cuộc gặp đầu tiên với ông chủ Nhà Trắng, không có nhiều động thái cụ thể về dỡ bỏ chương trình hạt nhân nhưng vẫn đạt được những cơ hội mới cho ngoại giao và thương mại đồng thời tăng cơ hội dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Bắc Kinh và Seoul.

Mặt khác, ông Kim có thể thắng lớn nếu ông Trump đưa ra một nhượng bộ lớn “miễn phí”, như tuyên bố tạm dừng các cuộc tập trận quân sự được đưa ra tại Singapore hồi năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Tonga thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Chiều 21/9 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu và cùng chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ.

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.