Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định

(PLO) - Lễ hội khai ấn đền Trần xuân Mậu Tuất khiến nhiều người dân cảm thấy không hài lòng với hình ảnh hàng chục người “lăn lê bò toài” ôm con, ngửa nón, hứng ca nhựa xin tiền du khách thập phương.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định

Lễ khai ấn đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền Trần phường Lộc Vương, TP Nam Định là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (xưa là Phủ Thiên Trường) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn của đền Trần “Tích Phúc Vô Cương”, mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, hăng say, học tập, công tác tốt.

Ngày nay, việc làm này không chỉ mang đậm giá trị văn hóa truyền thống, yếu tố tâm linh mà còn mang tính giáo dục lịch sử sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Các tầng lớp nhân dân tỏ lòng thành kính, tri ân công đức đối với các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều Trần đã có công dựng nước, giữ nước và khai sông, lấn biển mở mang bờ cõi và giữ nước Đại Việt, với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông.

Theo phía UBND TP Nam Định thì đơn vị đã thành lập Ban tổ cức lễ hội do bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định làm trưởng ban và thành lập 4 tiểu ban gồm: Nghi lễ, tuyên truyền, an ninh trật tự, hậu cần.

Để duy trì nét truyền thống văn hóa này, trong dịp xuân Mậu Tuất, UBND TP Nam Định là đơn vị tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định nhằm đón khách thập phương về dự lễ hội kết hợp với tham quan du lịch Nam Định, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời UBND TP Nam Định cũng muốn qua đây quảng bá đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về lễ hội khai ấn đền Trần.

Tuy nhiên, trong lễ hội khai ấn đền Trần xuân Mậu Tuất ngày 2 và 3/2/2018 (tức đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch) hàng trăm du khách thập phương cảm thấy không hài lòng bởi hình ảnh “nhếch nhác”, phản cảm của khoảng chục người ăn xin dọc tuyến đường cấm lối vào đền Trần.

Anh Trần Văn Hưng quê ở Nam Sách, Hải Dương cho hay: “Đây là năm đầu tiên tôi đi lễ khai ấn đền Trần, vừa bước vào đoạn đường cấm tôi bị đập ngay vào mắt hình ăn hai mẹ con người ăn xin nằm giữa đường đưa chiếc rổ ra để xin tiền. Tôi cũng không phải là người vô cảm, nhìn thấy cháu bé trai kháu khỉnh bụ bẫm như vậy cộng với người mẹ nằm rạp xuống đất nhìn không biết là bị bệnh thật hay giả nhưng tôi vẫn đưa cho một chút tiền. Việc này là tùy tâm của mỗi người, nhưng theo tôi thì các ban ngành, các cơ quan chức năng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, quê quán, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình của họ để có những chính sách hỗ trợ phù hợp. Chứ trời đêm lạnh, hai mẹ con “lê lết” khắp dọc đường như vậy trông vừa đáng thương lại vừa phản cảm”.

Đồng quan điểm với anh Hưng, chị Đinh Thị Thu ở Tiên Du, Bắc Ninh cho biết, năm nào cũng có khoảng chục người ăn xin “lăn lê bò toài” ở đoạn đường cấm ô tô xe máy đi vào đền. Việc xin – cho không ai cấm nhưng nhìn những hình ảnh như vậy quả thất trông rất “nhếch nhác”. Tôi là người Bắc Ninh, không phải quảng bá cho quê hương nhưng vào dịp lễ hội Lim xuân Mậu Tuất, quả thực chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ một bóng dáng nào của người ăn xin, ăn mày.

Cũng theo chị Thu, quá trình tổ chức lễ hội năm nay UBND TP Nam Định mong muốn quảng bá hình ảnh đến với bạn bè quốc tế thì những hình ảnh phản cảm như vậy cần được loại bỏ. Các cấp chính quyền cần có chính sách cho những trường hợp ăn xin, ăn may như vậy để hình ảnh của Việt Nam được tốt hơn trong mắt các bạn bè quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận được tại Lễ hội khai ấn đền Trần năm 2018:

Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 1
Một người phụ nữ bị cụt mất một chân lê lết kéo theo chiếc rổ xin tiền du khách đi dự lễ khai ấn đền Trần.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 2
Ngay từ đoạn đường cấm ô tô xe máy, anh Hưng đã bị đập vào mắt hình ảnh người mẹ ngồi bế con cầm chiếc xô xin tiền trông rất phản cảm.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 3
Một người đàn ông nằm rạp xuống đường cạnh chiếc loa được du khách cho tiền.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 4
Khi thấy ống kính của PV thì người mẹ này vội bảo con cúi mặt xuống đường.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 5
Việc ăn xin kéo dài khắp trục đường cấm vào trong đền Trần khiến nhiều du khách cảm thấy phản cảm.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 6
Người mẹ này mang theo cô con gái nhỏ và để cho cháu ngồi lên chiếc loa cầm ca nhựa xin tiền du khách thập phương trong tình cảnh vừa "lê lết" vừa đẩy con đi trông rất thương tâm. 
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 7
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 8
Hàng chục người ăn xin ngồi chia nhau mội người một đoạn để xin tiền trông rất phản cảm.
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 9
Ái ngại với cảnh "đội quân" ăn xin, “lê lết” tại lễ hội Đền Trần Nam Định ảnh 10
Các cơ quan ban ngành tỉnh Nam Định muốn quảng bá lễ khai ấn đền Trần đến bạn bè Quốc tế thì cần có chính sách cho những người nghèo, bệnh tật.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.