Ai làm, ai chịu đây?

(PLO) - Chuyện xảy ra ở một thị trấn tại miền bắc bang Hessen của nước Đức vào tháng 6/2016. Ba đứa trẻ trong độ tuổi 5, 8 và 9 đến chơi ở một cái ao. Chúng không may bị đuối nước. Bấy giờ, thị trưởng thị trấn ấy bị tòa án cấp huyện đưa ra xét xử về tội “sơ ý gây chết người”. 

Phía viện công tố luận tội vị quan chức này rất nặng nề và buộc ông ta phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cái chết của ba đứa trẻ. Lập luận buộc tội của phía viện công tố tựu trung lại ở 3 điểm chính. 

Thứ nhất, vị thị trưởng kia biết rất rõ - vì ai ai trong thị trấn cũng đều biết rất rõ - là cái ao kia được rất nhiều người dân, cả người lớn cũng như trẻ em, sử dụng làm địa điểm vui chơi giải trí. Có nghĩa rằng nơi cái ao được ngầm công nhận và sử dụng là khu vui chơi, giải trí công cộng.

Thứ hai, đã có khu vui chơi, giải trí công cộng như thế trong phạm vi thị trấn thì người đứng đầu chính quyền thị trấn phải có trách nhiệm là quan tâm đến đảm bảo an ninh, an tòan, trật tự và vệ sinh môi trường.

Thứ ba, vị thị trưởng kia biết như thế và có trách nhiệm như thế mà đã không có bất cứ biện pháp gì để ngăn ngừa những mối nguy hiểm đối với người dân đến khu vực cái ao.

Chuyện chỉ có như vậy. Nếu nhìn nhận từ những giác độ khác nhau thì sẽ có những đánh giá khác nhau về việc vị thị trưởng bị lôi ra tòa. Có người đồng tình với cáo buộc và lập luận của phía viện công tố. Có người lại cho rằng xét xử vị thị trưởng vì chuyện này thì chẳng khác gì “quýt làm, cam chịu”.

Ai cũng có cái lý và cái lẽ riêng. Chính quyền thị trấn đúng là không thể phủ nhận được trách nhiệm. Nhưng nếu đổ hết trách nhiệm cho chính quyền thì thật sự không thể công bằng. Cha mẹ những đứa trẻ xấu số kia cũng phải chịu trách nhiệm chứ? Trường học của chúng cũng phải chịu trách nhiệm chứ? Việc đổ hết trách nhiệm cho chính quyền là việc dễ. Nhưng kết tội chính quyền lại là chuyện luôn không hề dễ đối với tòa. Ở nước Đức và ở đâu cũng thường thế. 

Mạc Thầy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.