Ai dung túng sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi Vũng Tàu?

Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi  Vũng Tàu.
Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi Vũng Tàu.
(PLO) - Sau bài viết “Khuất tất sau ca mổ khiến sản phụ mất con”, đã có thêm một số đơn thư gửi về PLVN về những sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi – TP Vũng Tàu. Phóng viên đã vào cuộc và phát hiện nhiều vấn đề khá lạ lùng tại bệnh viện này tồn tại trong nhiều năm qua.

Gian lận… 4 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội?

Trong đợt thanh tra vào tháng 6/2017 đối với Bệnh viện (BV) Lê Lợi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện những sai phạm liên quan đến tính minh bạch của việc sử dụng vật tư y tế. BHXH tỉnh không chấp nhận thanh toán 19 bộ hồ sơ phẫu thuật Longo (phương pháp phẫu thuật cắt trĩ) không có tem của nhà sản xuất phát hành với số tiền là 163.492.540 đồng. 

Việc dụng cụ phẫu thuật không có tem nhà sản xuất là một câu chuyện dài kì và nhiều khúc mắc tại BV Lê Lợi. Một bác sĩ đã làm việc lâu năm tại BV Lê Lợi (xin giấu tên) chia sẻ, theo quy trình, khi có ca mổ, phòng cung cấp trang thiết bị của BV cung cấp dụng cụ gì thì bác sĩ đến lĩnh và mổ dụng cụ đó, phiếu lĩnh chỉ ghi tên dụng cụ chứ không có xuất xứ nên bác sĩ không nắm được rõ nguồn gốc.

Qua nhiều năm công tác, bác sĩ này cùng một số bác sĩ, nhân viên phòng mổ đã phát hiện ra nhiều khúc mắc liên quan đến việc dụng cụ là hàng Trung Quốc, nhưng BV tính tiền cho bệnh nhân là sản phẩm châu Âu. Sự thật chỉ được khẳng định khi một vài bệnh nhân phát hiện ra việc mình bị đánh tráo dụng cụ phòng mổ.

Một trong số đó là bệnh nhân B.T.T.T, vốn là điều dưỡng của BV khác đến mổ trĩ tại BV Lê Lợi. Vì trong ngành, nắm rõ chất lượng nên chị T. yêu cầu được mổ bằng dụng cụ của Đức, chi phí chị tự chi trả. Nhưng khi vào phòng mổ, chị T. phát hiện dụng cụ phẫu thuật của mình là hàng Trung Quốc, sau đó lại bị tính tiền là sản phẩm của Đức. Chị T. và gia đình đã có phản hồi đến Ban Giám đốc BV. Sự việc này đã được khẳng định trong các cuộc họp kiểm điểm diễn ra sau đó của BV, trong đó, có lời xác nhận của một y tá là có đưa dụng cụ phẫu thuật Trung Quốc cho vị bác sĩ thực hiện ca mổ.  

Những lắt léo liên quan đến bảo hiểm tại BV này không chỉ nằm ở nghi án tráo đổi dụng cụ phẫu thuật Longo. Theo cung cấp từ BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 03/4/2015, Đoàn kiểm tra BHXH Việt Nam tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động và nhân dân tại BV Đa khoa Lê Lợi từ ngày 14/4/2015 đến 24/4/2015, phát hiện có sự chênh lệch số liệu giữa sổ sách, dữ liệu xuất nhập tồn với dữ liệu sử dụng phim chụp X-Quang tại khoa Chẩn đoán hình ảnh là 5684 phim.

Tiếp đó, Công văn số 2360/BHXH-KT ngày 26/6/2015 về việc thông báo kết luận sau kiểm tra gửi BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, BHXH Việt Nam chỉ đạo: Báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với BV Đa khoa Lê Lợi.

Ngày 26/6/2015, BHXH tỉnh có Công văn số 832/BHXH-TCHC báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện kết luận sau kiểm tra. Chấp hành ý kiến của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã thực hiện thu hồi số tiền 4.167.091.025 đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa đúng quy định của BV Đa khoa Lê Lợi trong các lĩnh vực: Chi phí thuốc, chi phí dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế, công tác giám định và thống kê thanh toán chi phí, công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Trả lời câu hỏi có hay không việc tráo đổi hàng kém chất lượng không đúng qui định vào sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân, ông Trần Duy Hưng, Giám đốc BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, điều này không thuộc thẩm quyền của BHXH, BHXH chỉ chấp nhận thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với cơ sở KCB khi có đầy đủ hồ sơ, thủ tục và theo quy trình quy định.

Theo tìm hiểu của PLVN, thì ngày 13/7/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Vật tư y tế BV Lê Lợi đã thảo ra văn bản trình Giám đốc Trần Văn Bảy công khai về số phim dôi dư là do việc ghép 2 phim lên 1 phim của bệnh nhân vào khám và chữa bệnh tại BV Lê Lợi. Như vậy, việc công khai thừa nhận hành vi ăn chặn tiêu chuẩn của bệnh nhân là rõ ràng, đây chính là nguyên do của số phim dôi dư không được BHXH đồng ý thanh toán.

Vậy con số 5684 phim này có phải con số thực hay còn nhiều hơn nữa mà chưa được phát hiện? Những công ty nào đã ký hợp đồng với BV Lê lợi đồng ý ghép 2 người lên 1 phim để rút bớt tiêu chuẩn của người lao động trái với qui định khám bệnh của Bộ Y tế ban hành. Đó là còn chưa kể đến các vấn đề vi phạm liên quan đến chi phí thuốc đã bị cơ quan thanh tra về Bảo hiểm phát hiện, mà Ban Giám đốc BV đã giải trình là do… chênh lệch giá thuốc giữa Vũng Tàu và Cần Thơ(!)

Bệnh viện làm sai, bệnh nhân chịu thiệt?

Các vi phạm của BV Lê Lợi không chỉ dừng ở đó. Tháng 9/2016, Thanh tra của Tổng cục môi trường miền Nam đã phát hiện và đưa ra thông báo quyết định xử phạt bệnh viện hàng trăm triệu vì đã thải ra khí lò đốt trực tiết gây nhiễm độc môi trường thông qua việc giám sát kiểm tra và thẩm định biểu hiện chỉ số các chất độc (khí CO, NHX) vượt ngưỡng qui chuẩn.

Theo chia sẻ của một số nhân viên tại BV, BV Lê Lợi còn có một quy định khá lạ lùng là thu tiền điện của nhân viên (khoán tiền điện) khi đến làm việc của BV, hoàn toàn không có hóa đơn. Cạnh đó, BV còn có những khuất tất liên quan đến lắt léo trong quy định ngày trực của nhân viên, ngày nghỉ bù trực trùng với ngày lễ, ngày thứ bảy và chủ nhật, đều không thanh toán trả tiền cho nhân viên và viện lý do đã có tiền đặc thù nghề.

Cạnh đó, trường hợp kỉ luật hoặc ưu ái cán bộ nhân viên tại đây hết sức khó hiểu. Một điều dưỡng bỏ trực 1 giờ, bị xét kỉ luật và cắt bỏ phúc lợi 6 tháng dù không ra quyết định, nhưng khá nhiều bác sĩ bỏ trực ra điều hành phòng khám tư, hoặc liên tục mổ sai sót, chẩn đoán nhầm (như trường hợp của bác sĩ Hoàng Phước Ba trong bài viết trước) thì lại được ưu ái, cho đi học hoặc đề nghị kết nạp Đảng… Và nhiều hành xử thiếu công bằng khác khiến cán bộ, nhân viên bức xúc. Có lẽ không phải là trùng hợp khi mà trong 3 nhiệm kì làm giám đốc của bác sĩ Trần Văn Bảy, có đến hơn 60 cán bộ, bác sĩ bỏ việc, từ chức, chuyển công tác hoặc xin nghỉ bệnh (!). 

Được biết, đã có không ít đơn thư từ nhân viên, bác sĩ tại BV Lê Lợi cầu cứu đến ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thế nhưng đến giờ người lao động và bệnh nhân của BV vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đến bao giờ những sai phạm hàng loạt này mới được giải quyết để bệnh nhân đến BV Lê Lợi khám không phải phập phồng lo lắng?

Đọc thêm

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.