Ai dung túng sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi Vũng Tàu?

(PLO) - Sau bài viết “Khuất tất sau ca mổ khiến sản phụ mất con”, đã có thêm một số đơn thư gửi về PLVN về những sai phạm tại Bệnh viện Lê Lợi – TP Vũng Tàu. Phóng viên đã vào cuộc và phát hiện nhiều vấn đề khá lạ lùng tại bệnh viện này tồn tại trong nhiều năm qua.
Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi Vũng Tàu. Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi Vũng Tàu.

Gian lận… 4 tỉ đồng tiền bảo hiểm xã hội?

Trong đợt thanh tra vào tháng 6/2017 đối với Bệnh viện (BV) Lê Lợi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện những sai phạm liên quan đến tính minh bạch của việc sử dụng vật tư y tế. BHXH tỉnh không chấp nhận thanh toán 19 bộ hồ sơ phẫu thuật Longo (phương pháp phẫu thuật cắt trĩ) không có tem của nhà sản xuất phát hành với số tiền là 163.492.540 đồng. 

Việc dụng cụ phẫu thuật không có tem nhà sản xuất là một câu chuyện dài kì và nhiều khúc mắc tại BV Lê Lợi. Một bác sĩ đã làm việc lâu năm tại BV Lê Lợi (xin giấu tên) chia sẻ, theo quy trình, khi có ca mổ, phòng cung cấp trang thiết bị của BV cung cấp dụng cụ gì thì bác sĩ đến lĩnh và mổ dụng cụ đó, phiếu lĩnh chỉ ghi tên dụng cụ chứ không có xuất xứ nên bác sĩ không nắm được rõ nguồn gốc.

Qua nhiều năm công tác, bác sĩ này cùng một số bác sĩ, nhân viên phòng mổ đã phát hiện ra nhiều khúc mắc liên quan đến việc dụng cụ là hàng Trung Quốc, nhưng BV tính tiền cho bệnh nhân là sản phẩm châu Âu. Sự thật chỉ được khẳng định khi một vài bệnh nhân phát hiện ra việc mình bị đánh tráo dụng cụ phòng mổ.

Một trong số đó là bệnh nhân B.T.T.T, vốn là điều dưỡng của BV khác đến mổ trĩ tại BV Lê Lợi. Vì trong ngành, nắm rõ chất lượng nên chị T. yêu cầu được mổ bằng dụng cụ của Đức, chi phí chị tự chi trả. Nhưng khi vào phòng mổ, chị T. phát hiện dụng cụ phẫu thuật của mình là hàng Trung Quốc, sau đó lại bị tính tiền là sản phẩm của Đức. Chị T. và gia đình đã có phản hồi đến Ban Giám đốc BV. Sự việc này đã được khẳng định trong các cuộc họp kiểm điểm diễn ra sau đó của BV, trong đó, có lời xác nhận của một y tá là có đưa dụng cụ phẫu thuật Trung Quốc cho vị bác sĩ thực hiện ca mổ.  

Những lắt léo liên quan đến bảo hiểm tại BV này không chỉ nằm ở nghi án tráo đổi dụng cụ phẫu thuật Longo. Theo cung cấp từ BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 03/4/2015, Đoàn kiểm tra BHXH Việt Nam tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động và nhân dân tại BV Đa khoa Lê Lợi từ ngày 14/4/2015 đến 24/4/2015, phát hiện có sự chênh lệch số liệu giữa sổ sách, dữ liệu xuất nhập tồn với dữ liệu sử dụng phim chụp X-Quang tại khoa Chẩn đoán hình ảnh là 5684 phim.

Tiếp đó, Công văn số 2360/BHXH-KT ngày 26/6/2015 về việc thông báo kết luận sau kiểm tra gửi BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, BHXH Việt Nam chỉ đạo: Báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo Công an tỉnh xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với BV Đa khoa Lê Lợi.

Ngày 26/6/2015, BHXH tỉnh có Công văn số 832/BHXH-TCHC báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện kết luận sau kiểm tra. Chấp hành ý kiến của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã thực hiện thu hồi số tiền 4.167.091.025 đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa đúng quy định của BV Đa khoa Lê Lợi trong các lĩnh vực: Chi phí thuốc, chi phí dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế, công tác giám định và thống kê thanh toán chi phí, công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Trả lời câu hỏi có hay không việc tráo đổi hàng kém chất lượng không đúng qui định vào sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân, ông Trần Duy Hưng, Giám đốc BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, điều này không thuộc thẩm quyền của BHXH, BHXH chỉ chấp nhận thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với cơ sở KCB khi có đầy đủ hồ sơ, thủ tục và theo quy trình quy định.

Theo tìm hiểu của PLVN, thì ngày 13/7/2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Vật tư y tế BV Lê Lợi đã thảo ra văn bản trình Giám đốc Trần Văn Bảy công khai về số phim dôi dư là do việc ghép 2 phim lên 1 phim của bệnh nhân vào khám và chữa bệnh tại BV Lê Lợi. Như vậy, việc công khai thừa nhận hành vi ăn chặn tiêu chuẩn của bệnh nhân là rõ ràng, đây chính là nguyên do của số phim dôi dư không được BHXH đồng ý thanh toán.

Vậy con số 5684 phim này có phải con số thực hay còn nhiều hơn nữa mà chưa được phát hiện? Những công ty nào đã ký hợp đồng với BV Lê lợi đồng ý ghép 2 người lên 1 phim để rút bớt tiêu chuẩn của người lao động trái với qui định khám bệnh của Bộ Y tế ban hành. Đó là còn chưa kể đến các vấn đề vi phạm liên quan đến chi phí thuốc đã bị cơ quan thanh tra về Bảo hiểm phát hiện, mà Ban Giám đốc BV đã giải trình là do… chênh lệch giá thuốc giữa Vũng Tàu và Cần Thơ(!)

Bệnh viện làm sai, bệnh nhân chịu thiệt?

Các vi phạm của BV Lê Lợi không chỉ dừng ở đó. Tháng 9/2016, Thanh tra của Tổng cục môi trường miền Nam đã phát hiện và đưa ra thông báo quyết định xử phạt bệnh viện hàng trăm triệu vì đã thải ra khí lò đốt trực tiết gây nhiễm độc môi trường thông qua việc giám sát kiểm tra và thẩm định biểu hiện chỉ số các chất độc (khí CO, NHX) vượt ngưỡng qui chuẩn.

Theo chia sẻ của một số nhân viên tại BV, BV Lê Lợi còn có một quy định khá lạ lùng là thu tiền điện của nhân viên (khoán tiền điện) khi đến làm việc của BV, hoàn toàn không có hóa đơn. Cạnh đó, BV còn có những khuất tất liên quan đến lắt léo trong quy định ngày trực của nhân viên, ngày nghỉ bù trực trùng với ngày lễ, ngày thứ bảy và chủ nhật, đều không thanh toán trả tiền cho nhân viên và viện lý do đã có tiền đặc thù nghề.

Cạnh đó, trường hợp kỉ luật hoặc ưu ái cán bộ nhân viên tại đây hết sức khó hiểu. Một điều dưỡng bỏ trực 1 giờ, bị xét kỉ luật và cắt bỏ phúc lợi 6 tháng dù không ra quyết định, nhưng khá nhiều bác sĩ bỏ trực ra điều hành phòng khám tư, hoặc liên tục mổ sai sót, chẩn đoán nhầm (như trường hợp của bác sĩ Hoàng Phước Ba trong bài viết trước) thì lại được ưu ái, cho đi học hoặc đề nghị kết nạp Đảng… Và nhiều hành xử thiếu công bằng khác khiến cán bộ, nhân viên bức xúc. Có lẽ không phải là trùng hợp khi mà trong 3 nhiệm kì làm giám đốc của bác sĩ Trần Văn Bảy, có đến hơn 60 cán bộ, bác sĩ bỏ việc, từ chức, chuyển công tác hoặc xin nghỉ bệnh (!). 

Được biết, đã có không ít đơn thư từ nhân viên, bác sĩ tại BV Lê Lợi cầu cứu đến ngành Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thế nhưng đến giờ người lao động và bệnh nhân của BV vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đến bao giờ những sai phạm hàng loạt này mới được giải quyết để bệnh nhân đến BV Lê Lợi khám không phải phập phồng lo lắng?

Đông Phương
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.