Ai đứng sau vụ đòi nhà kéo dài ở TP HCM?

Người mua có đầy đủ chứng cứ để chứng minh mồ hôi công sức của mình cả đời bỏ ra để xây dựng nên căn nhà 40m2. Vậy nhưng, một ngày “xấu trời” người chủ cũ trước đây đã trở chứng…đòi nhà. Vụ án kéo dài đã hai năm, thế nhưng vẫn trong tình trạng “con gà ăn quẩn cối xay” ở TAND quận Tân Phú.
 
Người mua có đầy đủ chứng cứ để chứng minh mồ hôi công sức của mình cả đời bỏ ra để xây dựng nên căn nhà 40m2. Vậy nhưng, một ngày “xấu trời” người chủ cũ trước đây đã trở chứng…đòi nhà. Vụ án kéo dài đã hai năm, thế nhưng vẫn trong tình trạng “con gà ăn quẩn cối xay” ở TAND quận Tân Phú. 
Căn nhà tranh chấp kéo dài
Căn nhà tranh chấp kéo dài
Lúc nói bán, lúc cho thuê
Năm 2002, vợ chồng ông Trần Khắc Phấn và ông Lại Văn Phia ở phường Tây Thạnh có làm giấy tay mua bán một mảnh đất 40m2 ở số 405 A với giá 200 triệu đồng nằm ở mặt tiền đường Tây Thạnh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Là nơi thân thích, gia đình ông Phấn rất tin tưởng gia đình ông Phia nên chưa ghi số thửa.
Đến giữa năm 2008, gia đình ông Phấn xây dựng nhà tại mảnh đất trên, rồi cho chị Đặng Thị Lập, ở quận Phú Nhuận thuê bán bán hàng 2 năm nay với giá 5 triệu đồng/tháng mà không ai tranh chấp. Tháng 4/2010, ông Phấn thanh lý hợp đồng với chị Lập và bán căn nhà trên, thì đột nhiên gia đình ông Phia gửi đơn lên chính quyền cho rằng đó là nhà của vợ chồng ông.
Theo hồ sơ thì các giấy tờ chứng minh về hợp đồng xây nhà, mua vật liệu xây dựng… gia đình ông Phấn còn giữ đầy đủ. Chủ thầu xây dựng và chủ các cửa hàng vật liệu xây dựng đều xác minh điều đó. Trong buổi hòa giải tại UBND phường Tây Thạnh ngày 7/5/2010, vợ chồng ông Phấn đưa ra hợp đồng sang nhượng đất, hợp đồng xây nhà, nơi cung cấp vật tư xây dựng, hợp đồng cung ứng điện; còn ông Phia chỉ có đơn thưa và Hợp đồng sang nhượng đất. Vợ chồng ông Phia cho rằng, ngôi nhà đó là của vợ chồng ông xây và cho vợ chồng bà Hồng thuê ba năm, mỗi tháng hai triệu đồng nhưng không có giấy tờ gì để chứng minh.
Lúc hòa giải, gia đình ông Phia đều khăng khăng là chỉ bán đất cho gia đình ông Phấn ở xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. Tuy nhiên khi hỏi số thửa, vị trí đất tại ấp nào, xã Vĩnh Lộc A hay B thì họ chỉ nói chung chung. Bởi lẽ vào thời điểm năm 2002, gia đình ông không hề có đất ở Vĩnh Lộc, mà mãi đến năm 2006, gia đình ông mới có đất tại đây. Như vậy, năm 2002 ông Phia không hề có đất ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để nhượng cho ông Phấn 40m2 như trong đơn ông Phia khởi kiện. 
Dây dưa kéo dài
Khi yếu thế, gia đình ông Phia lại khởi kiện ra TAND quận Tân Phú với nội dung rằng “Chỉ cho ông Phấn thuê đất ở 405 đường Tây Thạnh và ông Phấn tự sửa thành 405A”. Phải chăng đây là sự ngụy biện bất nhất của gia đình ông Phia?.
Trước đó, ông Phia đã thưa ông Phấn ra phường Tây Thạnh tự nhận nhà 405A của vợ chồng ông Phấn là do vợ chồng mình xây lên rồi cho ông Phấn thuê 3 năm, mỗi tháng 2 triệu đồng. Cho thuê miệng, không có bất cứ mảnh giấy nào chứng minh.
Theo biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 23/6/2011 của TAND quận Tân Phú thì nhà số 405A đường Tây Thạnh phía bên tay trái giáp nhà số 405 đường Tây Thạnh, phía bên tay phải giáp nhà 403 đường Tây Thạnh. Như vậy, nhà số 405 của vợ chồng ông Phia vẫn còn, không hề bị bất cứ ai chiếm đoạt. 
Dù đã kéo dài 2 năm nhưng, TAND quận Tân Phú không thực hiện đi xác minh, thẩm định tại chỗ, định giá miếng đất 40m2 tại xã Vĩnh Lộc B là có thực hay không và thời giá năm 2002 là bao nhiêu tiền. Trong đơn, ông Phấn cũng nêu lên khá nhiều sai phạm có hệ thống của TAND quận Tân Phú như: Không cho Luật sư sao chụp hồ sơ của vụ án, dù luật sư đã có đơn đề nghị được sao chụp. Không có biên bản đã đối chất giữa 2 bên tại tòa...
Có rất nhiều câu hỏi như nếu bán đất ở Vĩnh Lộc và cho thuê đất ở đường Tây Thạnh thì tại sao gia đình ông Phia lại cho gia đình ông Phấn mang vật liệu tới đường Tây Thạnh đào móng xây nhà ngay trên mảnh đất mà gia đình ông Phia đang ở? Tại sao khi người thuê xây và cho người khác thuê lại trong nhiều năm mà gia đình ông Phia không có ý kiến gì? Và vì sao một vụ án nhỏ như vậy mà vẫn chưa giải quyết xong?.
Ngọc Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?