Ai đứng sau “chống phá” một chủ trương đúng?

(PLO) -  Không chấp nhận cho triển khai dự án xât dựng Nghĩa trang Lâm Đài Viên trên địa bàn, nhiều người dân tiếp tục phản đối, cương quyết yêu cầu chuyển dự án đi nơi khác, thậm chí quá khích đánh bị thương công nhân Công ty TNHH An Viên. 

Hầu hết các nghĩa trang trên địa bàn thị xã Phúc Yên đều không cơ bản, không có quy hoạch chi tiết, không được đầu tư xây dựng theo đúng quy định, không đảm bảo vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng cảnh quan kiến trúc, lãng phí tài nguyên đất đai.

Cũng chính vì vậy, năm 2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định phê duyệt địa điểm lập quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) xây dựng Nghĩa trang nhân dân thị xã Phúc Yên (Lâm Đài Viên) tại xã Ngọc Thanh, với diện tích 115.079m2. Đến năm 2010, UBND tỉnh lại ra tiếp Quyết định phê duyệt đồ án lập quy hoạch; Tỉnh giao cho UBND thị xã Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Năm 2015, UBND tỉnh ra Quyết định chuyển chủ đầu tư Dự án Nghĩa trang Lâm Đài Viên từ UBND thị xã Phúc Yên sang cho Cty TNHH An Viên – từ dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước sang hình thức đầu tư trực tiếp trong nước (DDI). Đến khi Cty An Viên triển khai xây dựng dự án thì vấp phải phản ứng của một số hộ dân tại thôn T80, thôn Đồng Giãng và thôn Sơn Đồng thuộc xã Ngọc Thanh.

Dân cho rằng, dự án Nghĩa trang này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường (nguồn nước, không khí, âm thanh) và quy hoạch không đúng quy định về khoảng cách giữa nghĩa trang với khu dân cư. Lý do người dân đưa ra: Với quy mô của dự án đã được phê duyệt, gồm có: Mộ hung táng; Mộ cát táng; Mộ chôn cất một lần; Khu đài lưu tro cốt… như vậy khi có người chết sẽ tổ chức kèn trống - ảnh hưởng đến tiếng ồn; Đốt vàng mã - ảnh hưởng đến không khí; Nếu cải táng hoặc chôn cất một lần sẽ ngấm vào nguồn nước của người dân quanh vùng – vì dân cư nơi đây trên 80% dùng nước giếng khơi. Phải nói rằng, những thắc mắc của dân là hoàn toàn có lý.

Chính vì lẽ đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định điều chỉnh quy hoạch lại dự án, bỏ loại hình chôn cất một lần và hung táng. Nghĩa trang chỉ còn hai hình thức: chôn cất là cát táng (lưu giữ cốt sau khi cải táng) và lưu tro cốt sau hỏa táng nên không có nguy cơ thẩm thấu chất hữu cơ phân hủy xuống nguồn nước. 

Với quyết định này, chủ đầu tư đã chấp hành và thực hiện theo thiết kế từng ngôi mộ được xây bằng gạch và trát xi măng. Lo nguồn nước sạch cho dân, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo sở Xây dựng; sở Nông nghiệp & PTNT; sở KH&ĐT; Trung tâm nước sạch và tỉnh chấp thuận đề xuất của UBND thị xã Phúc Yên và UBND xã Ngọc Thanh cho phép triển khai dự án nước sạch (sông Đà) về cho các hộ dân tại 3 thôn quanh dự án.

Kiến nghị của các hộ dân về khoảng cách nghĩa trang đến trường học và khu dân cư không đúng với quy định. Theo quy chuẩn của Bộ TN&MT nghĩa trang phải cách khu dân cư tối thiểu 100m, nhưng trên thực tế các đoàn thanh tra, kiểm tra đo tại thực địa khoảng cách từ mép hàng rào nghĩa trang đến Trường tiểu học là 213m. Toàn bộ diễn biến sự việc và kết luận thanh tra, kiểm tra đã được công bố công khai trong các buổi đối thoại với người dân và có mặt đầy đủ các sở, ban ngành của tỉnh.

Những thắc mắc của dân, chính quyền và chủ đầu tư đã thay đổi lại cả quy mô lẫn quy hoạch của dự án. Thế nhưng, người dân ở đây vẫn không chấp thuận, cương quyết đòi chuyển dự án đi nơi khác. 

Ai đứng sau “chống phá” một chủ trương đúng? ảnh 1
Một nữ công nhân phải nhập viện vì bị một nhóm người dân hành hung.

Và điều đáng buồn đã xảy ra, chiều ngày 24/4 vừa qua, Cty An Viên (chủ đầu tư) cho một số công nhân vào khu đất của dự án dọn dẹp và cắm biển báo thì một số người dân kéo đến lăng mạ, chửi bới công nhân, đập nát 02 biển quảng cáo của Cty, thậm chí còn đánh đập 01 nữ công nhân phải nhập viện. Không những thế, số hộ dân này còn định bắt giữ người của Cty. Rất may, công an xã đã kịp thời đến ngăn chặn và đưa ngay số công nhân này của Cty về trụ sở UBND xã nhằm giải thoát cho họ.

Sự việc đang được Công an thị xã Phúc Yên vào cuộc điều tra.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.