Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Như loạt bài báo PLVN đã đăng tải, mặc dù có vô số người liên tiếp bị Ngân Gốm lừa đảo trong nhiều năm nhưng tới nay đối tượng này vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người khác.

Song song với việc bị tố lừa đảo, điều khó hiểu là Ngân Gốm lại được kênh thông tin afamily (Thuộc Công ty Cổ phần VCCorp) từng viết về PR. Ngân Gốm đã lợi dụng bài viết này để lấy sự tin tưởng của mọi người từ đó tung chiêu lừa đảo một cách dễ dàng.

Ngân gốm đăng tải bài viết về bản thân trên kênh afamily để lấy được lòng tin từ khách hàng.

Ngân gốm đăng tải bài viết về bản thân trên kênh afamily để lấy được lòng tin từ khách hàng.

Cụ thể, trên trang cá nhân của mình, Ngân Gốm đăng một bài viết: “Là tôi đó mặt báo nào cũng góp mặt. Sau đó dẫn đường links bài viết “Bị chồng phụ, tay trắng khởi nghiệp, người phụ nữ khoe xe hơi “tự thưởng” chứng minh “càng khổ càng thành đạt”” được viết cách đây 4 năm, bài viết nhận được rất nhiều lượt thích và chia sẻ. Đây chính là “đòn bẩy” khiến Ngân Gốm vươn 'vòi' lừa đảo của mình.

Trong bài viết, Ngân Gốm được nhắc tới bởi sự mạnh mẽ và thành công của mình khi trở thành mẹ đơn thân.

Bài viết về Ngân gốm mà afamily đăng tải.
Bài viết về Ngân gốm mà afamily đăng tải.

“Những người phụ nữ bị chồng phụ rẫy, lừa dối sau lưng, đa số sẽ rơi vào khủng hoảng và hoàn toàn chìm đắm trong thương đau. Nhưng có mấy ai đủ sức và đủ quyết tâm để gượng dậy, làm lại từ đầu, biến thương đau thành một cuộc sống màu hồng như người phụ nữ này đâu.

Câu chuyện của chị được gói gọn trong vài dòng ngắn ngủi mà chị vừa đăng trên một hội nhóm chị em, có nội dung là: "Tự thưởng vì tôi là người phụ nữ chịu khó. Chồng ngoại tình vứt mẹ con tôi bơ vơ, tôi đã sống là để chứng minh. Phụ nữ càng khổ càng thành đạt".

Và đi kèm với những dòng "khí phách" đó chính là hình ảnh chiếc xe hơi màu đỏ mà chị vừa mua để tự thưởng cho bản thân mình…”- Đó là những dòng mô tả về đối tượng Ngân Gốm trên afamily.

Đa số mọi người, đặc biệt là các chị em đều tỏ ra ngưỡng mộ trước sự mạnh mẽ và quyết tâm của Ngân Gốm, một số lấy “tấm gương” này làm động lực cho bản thân làm lại từ đầu khi có hoàn cảnh giống như Ngân Gốm.

Theo như lời một nạn nhân đã từng bị Ngân Gốm lừa đảo, Ngân Gốm trước đây thường đăng bán các sản phẩm gốm xứ của Bát Tràng và tự nhận mình là chuyên gia về gốm xứ tại Bát Tràng. Cộng thêm với bài viết ““Bị chồng phụ, tay trắng khởi nghiệp, người phụ nữ khoe xe hơi “tự thưởng” chứng minh “càng khổ càng thành đạt” được đối tượng này chia sẻ, hầu hết những người bị Ngân lừa đảo đều xuất phát từ lòng tin vào bài viết trên trang cá nhân của Ngân Gốm.

Nhân vật tên người phụ nữ mạnh mẽ trong bài viết kia có phải là Ngân Gốm ở ngoài đời không? Hay chỉ là chiêu mượn danh của chủ tài khoản lấy tên Ngân Gốm?

Nếu hai người này đúng là một thì vì sao một đối tượng lừa đảo như vậy lại được ca tụng? Phải chăng chính bài viết của afamily khiến thủ đoạn lừa đảo của Ngân Gốm được “bảo hành” hơn. Các nạn nhân hoài nghi, trong bài viết đó có bao nhiêu % là sự thật? Có hay không việc Ngân Gốm "mua bài viết" để đánh bóng tên tuổi sau đó dùng làm vũ khí lợi dụng lòng tin của khách hàng để lừa đảo? Trách nhiệm của trang tin afamily này như thế nào?

Sau khi lừa rất nhiều người, đối tượng Ngân gốm vẫn tiếp tục thách thức cơ quan chức năng bằng việc ngang nhiên đăng bài quảng cáo Facebook.
Sau khi lừa rất nhiều người, đối tượng Ngân gốm vẫn tiếp tục thách thức cơ quan chức năng bằng việc ngang nhiên đăng bài quảng cáo Facebook.

Không chỉ có afamily, facebook đang là "công cụ" hữu hiệu, mạnh mẽ 'tiếp tay" cho thủ đoạn lừa đảo của Ngân Gốm. Cho tới thời điểm hiện tại, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải loạt bài “Ngân Gốm” lừa đảo, facebook vẫn tiếp tục quảng cáo cho trang cá nhân này, với nội dung bán thanh lý các mặt hàng tiêu dùng có tên tuổi với giá siêu rẻ.

Việc Facebook cho chạy quảng cáo bài đăng có tính phí mà không có sự thẩm định cũng là “kẽ hở” cho các đối tượng muốn lợi dụng sự lan tỏa của mạng xã hội nhằm mục đích lừa đảo.

Với hơn 31 nghìn lượt theo dõi trên trang cá nhân của đối tượng này, nếu không có sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan chức năng, không thể biết sẽ có thêm bao nhiêu người sẽ là “mồi ngon” tiếp theo của Ngân Gốm?

Thực tế, chỉ trong vòng 1 tháng khi bài viết về đối tượng lừa đảo này của Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải, đã có hàng chục nạn nhân liên tiếp tìm tới Báo mong “tiếng nói” của cơ quan ngôn luận có thể cảnh tỉnh được người tiêu dùng cũng như “khẩn thiết” sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình: “Tấm khiên” bảo vệ gia đình

Bộ Tiêu chí đã bao quát được hết các đối tượng cấu thành nên một gia đình hạt nhân hoặc một “đại gia đình” ở quy mô rộng lớn hơn. (Ảnh: Mai Anh Phạm).
(PLVN) - Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi mỗi người được nuôi dưỡng, giáo dục và phát triển nhân cách. Để xây dựng và bảo vệ giá trị thiêng liêng này, Bộ VH,TT&DL đã ban hành "Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình". Đây không chỉ là “kim chỉ nam” cho các hành vi, lối sống mà còn là tấm khiên vững chắc bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Băn khoăn về đề xuất hậu kiểm nội dung quảng cáo thuốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự thảo sửa đổi Luật Dược vừa được trình Quốc hội, trong đó đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc nhằm tạo cơ chế thông thoáng cho DN. Chính phủ sẽ quy định chi tiết yêu cầu đối với nội dung này.

Loạt bài Báo Pháp luật Việt Nam vào vòng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia

Nhóm tác giả Báo Pháp luật Việt Nam (Ảnh: Quang Vinh)
(PLVN) - Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã được tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, đúng vào dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự có tác phẩm được lựa chọn vào vòng Chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII.

Khiếu nại liên quan dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Trả lời của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Xuân Trường

Một đoạn dự án đang thực hiện. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn của một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Gỡ vướng về định mức kinh tế - kỹ thuật lĩnh vực báo chí

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Đại hội Đảng lần thứ XIII. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã ban hành Thông tư số 05/2024/TT-BTTTT hướng dẫn xây dựng, thẩm định, ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực báo chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?