Ai có ý định đưa người nhà thay người tài phải dè chừng!

(PLO) -  Cùng với việc xử lý cán bộ sai phạm thì những biểu hiện của “chạy chức, chạy quyền”, “bổ nhiệm cánh hẩu”, “con ông, cháu cha”, “gửi gắm”... được các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới và phanh phui sự việc... Những ai có ý định “gửi gắm”, đưa người nhà thay người tài thì phải dè chừng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Công thương. Ảnh: Zing.vn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Công thương. Ảnh: Zing.vn

Tuần qua, một sự kiện hết sức được chú ý khi Tổng Bí thư đến làm việc với một bộ có nhiều nỗ lực xốc lại đội ngũ, chấn chỉnh phong cách làm việc sau rất nhiều những biến cố và biến động về tổ chức, con người là Bộ Công Thương. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của người đứng đầu hệ thống chính trị đối với một ngành rất quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và việc xử lý những sai phạm trong quá khứ phải song hành với việc kiện toàn tổ chức vững mạnh hiện tại, đó mới là mục đích của sự xử lý sai phạm, thanh lọc đội ngũ để bộ máy hoạt động hiệu quả hơn.

Cũng tại thời điểm này, một loạt cán bộ cao cấp “dính” vào thương vụ mua bán giữa Mobifone và AVG bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Điều đó cho thấy cái tinh thần “xốc lại đội ngũ” đang được đẩy tới một sự quyết liệt hơn. Cùng với việc xử lý cán bộ sai phạm thì những biểu hiện của “chạy chức, chạy quyền”, “bổ nhiệm cánh hẩu”, “con ông, cháu cha”, “gửi gắm”... được các phương tiện truyền thông liên tục nhắc tới và phanh phui sự việc. Không còn là “vấn đề nhạy cảm” cần “kiêng kỵ” nữa mà hiện tại người ta có thể phát biểu công khai ở các hội nghị, trên các diễn đàn khác nhau. Chính sự công khai này đã làm rất tốt việc ngăn chặn những hiện tượng đáng phê phán đó tiếp diễn. Những ai có ý định “gửi gắm”, đưa người nhà thay người tài thì phải dè chừng.

Tuy nhiên, việc xây dựng đội ngũ mới là then chốt. Loại trừ được những “công chức cắp ô” cùng với những người làm việc “làng nhàng” được gửi gắm chỉ là một phần công việc, cái chủ yếu là phải thu hút và sử dụng những người tài. “Trọng dụng hiền tài” là một phương châm đúng đắn nhưng có vẻ xa vời và ít được thực hiện. Nhưng, hiền tài không ở đâu xa, ngay trong một cơ quan, đơn vị đều có những người có tài năng, đức độ, tự trọng và có trách nhiệm với công việc của mình. Những người này thường không được sử dụng đúng với khả năng của họ vì “ghế” đã được xếp cho “cánh hẩu” và những người này cũng không tham dự vào những cuộc đua tranh quyền lực, họ có nhân cách và vì thế họ bị ra rìa.

Thời buổi đã đổi khác và thời cơ đã đến với những người tài năng, tâm huyết khi loại bỏ được những kẻ ăn bám và háo danh cùng với chế độ lương bổng được cải thiện, hiền tài có vị trí xứng đáng trong cơ quan. Làm được việc này đồng nghĩa với việc ngăn chặn tình trạng người tài bỏ cơ quan nhà nước ra ngoài làm việc, không chỉ ở những lĩnh vực kinh tế, pháp luật mà ngay cả trong đội ngũ thẩm phán, bác sỹ đang có tình trạng xin thôi việc để ra ngoài làm với sự đãi ngộ tương xứng với khả năng của họ.

“Xốc lại đội ngũ, tiếp tục tiến lên” là phương châm hành động trong thời điểm hiện tại. Không có cách nào khác, nếu dừng bước tức là thụt lùi, lĩnh vực nào cũng vậy!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.