Ai “chống lưng” cho cảng thủy nội địa hoạt động không phép ở Sóc Sơn

(PLO) - Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Sóc Sơn (TP.Hà Nội) xuất hiện hàng loạt bến cảng thủy nội địa không được cơ quan chức năng cấp phép, hoạt động nhộn nhịp trước mắt chính quyền và thách thức dư luận.
Cảng không phép hoạt động suốt ngày đêm. Cảng không phép hoạt động suốt ngày đêm.

Bến cảng tiếp tay cho xe quá tải 

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn khá bức xúc trước tình trạng mỗi ngày xuất hiện hàng trăm lượt xe quá tải chở vật liệu xây dựng, than từ cảng Hà Tư ùn ùn đi ra, gây nguy hiểm cho người đi lại và cày xới đường sá trên địa bàn.

“Mục sở thị” cảng thủy nội địa có tên Hà Tư này vào ngày 3/4/2015, chúng tôi đã chứng kiến từng đoàn xe “hổ vồ”  (biển kiểm soát tỉnh Thái Nguyên) chở đầy than cám nối đuôi nhau từ cảng đi ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi thì dưới sông, các máy xúc hối hả xúc cát đá, than từ xà lan đổ lên hàng loạt những xe “hổ vồ”. Trong cảng, máy ủi, máy xúc hoạt động ầm ĩ. Còn bên ngoài, đoạn đường từ Sóc Sơn đi Hiệp Hòa (Bắc Giang), hàng loạt xe tải (ước tích quá tải gấp rưỡi, gấp đôi) chạy tung hoành khiến cát, đá, than văng đầy xuống đường. Bất thường ở chỗ, không thấy bất cứ một cơ quan chức năng nào xuất hiện ngăn chặn vi phạm này.

Theo một số người dân ở đây thì bến cảng Hà Tư ngày càng được mở rộng cả về diện tích lẫn quy mô, được tăng cường bằng các thiết bị cơ giới như cần trục, băng tải …cạnh một bãi gỗ dăm rộng hàng nghìn mét vuông. 

Chính quyền không biết hay làm ngơ?

Qua tìm hiểu, cảng Hà Tư do ông Trần Văn Hà (có địa chỉ tại Phố Nỷ, Trung Giã, Sóc Sơn) khai thác, sử dụng hàng chục nghìn mét vuông làm bến bãi trái phép.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Sóc Sơn cho biết, hiện trên địa bàn xã Trung Giã tồn tại nhiều bến bãi trung chuyển, cảng thủy, trong đó có cảng Hà Tư. Các bến bãi này đều hoạt động trái phép. 

“Trước đó, Phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho cấp ủy trực tiếp chỉ đạo xã Trung Giã nghiêm cấm không được cho các hộ ký hợp đồng, thu phí; đồng thời yêu cầu UBND xã Trung Giã xử lý giải tỏa các bến bãi đó, báo cáo về UBND huyện Sóc Sơn và Phòng TN&MT huyện. Nhưng mọi việc cũng chỉ dừng ở mức độ phạt hành chính. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra…”, ông Giang khẳng định.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, cán bộ Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn: “Trước đây khu vực bến bãi trên xã Trung Giã là nơi sản xuất kinh doanh của tập thể Hợp tác xã (HTX) khai thác cát sỏi Sông Công và Đa Phúc. Từ năm 1990 thì 2 HTX này giải thể nên các xã viên từng là thành viên của HTX được một phần diện tích nhỏ hoạt động kinh doanh cát sỏi (khoảng 100m2/1 xã viên)”. 

Về hoạt động của cảng Hà Tư, ông Toàn cho biết thêm: “Để có diện tích như bây giờ, gia đình này mua thêm đất từ các hộ gia đình đất bãi ven sông, nhưng được cấp giấy phép kinh doanh khu vực đó”. 

Cũng theo ông Toàn thì trong năm 2014, UBND huyện đã liên tục ra các văn bản yêu cầu các bến bãi nội thủy trên địa bàn ngừng hoạt động như: Văn bản số 1279 ngày 03/09/2014 về việc xử lý vi phạm đất đai, giải tỏa các bến bãi tại Trung Giã; Văn bản ngày 28/5/2014 phê bình Chủ tịch UBND xã Trung Giã không thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND huyện và yêu cầu phải tiếp tục có biện pháp quyết liệt trong việc giải tỏa các bến bãi trước ngày 10/06/2014;  

Nhưng đúng thời hạn chót trên đây, ông Hà đã ký và ghi rõ trong một bản cam kết rằng: “Tôi đã sử dụng 3.181m2 tại vị trí nói trên nhưng từ đó đến nay chưa được sự đồng ý của các cấp chính quyền và tôi đã vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất.... Tôi xin cam kết thực hiện đình chỉ hoạt động của bãi chứa; thu dọn toàn bộ cát sỏi, vật liệu và di chuyển toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi vị trí bến bãi.....”. Cam kết là vậy nhưng đến nay, bến cảng Hà Tư vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật. Đâu là nguyên nhân để bến cảng Hà Tư coi thường chính quyền, “đứng trên” luật pháp như vậy?

Về phía chính quyền địa phương, chúng tôi được ông Đinh Văn Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Giã trả lời rằng: “Trước năm 2004, UBND xã có thu tiền phí hàng năm, nhưng đến năm 2005, do biết cảng không có phép nên xã không thu nữa. UBND xã cũng đã yêu cầu các chủ hộ kinh doanh trên khu vực đó phải làm thủ tục xin cấp phép, nhưng do thủ tục khó nên chưa thực hiện được”.

Khi được hỏi về tình hình hoạt động của cảng Hà Tư, ông Thọ khẳng định cảng này đã ngừng hoạt động. Nhưng khi được chúng tôi cung cấp những hình ảnh về hoạt động và việc mở rộng, kiên cố hóa bến bãi tại cảng Hà Tư thì ông Thọ ấp úng và…im lặng. Cuối buổi làm việc, ông Thọ nói: “Tôi không biết, những báo cáo trước gửi lên huyện là cán bộ chuyên môn làm, tôi chỉ ký. Nếu muốn hỏi rõ thì phải gặp Chủ tịch UBND xã, tôi không biết. Tôi không phải thường trực, tôi bận nhiều việc. Với lại, tôi là cấp Phó thì có cái khó của nó”. 

Không biết “cái khó” của ông Phó Chủ tịch xã ở đây là gì, phải chăng đã có sự nương tay hoặc “bảo kê” cho cảng lậu hoạt động, thách thức pháp luật và dư luận?  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Xuân Anh
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.