Ai chỉ đạo đốn rừng phòng hộ để nuôi bò?

(PLO) - Việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép doanh nghiệp thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao không chỉ phá tan 2 tiểu khu thuộc rừng phòng hộ mà còn đe dọa tới sự an toàn của Hồ thủy điện sông Hinh. 
Những cây “củi” rừng tự nhiên bị triệt gốc tại Tiểu khu 310 (Sông Hinh, Phú Yên) để chuyển về xuôi…(Ảnh: Dân Việt) Những cây “củi” rừng tự nhiên bị triệt gốc tại Tiểu khu 310 (Sông Hinh, Phú Yên) để chuyển về xuôi…(Ảnh: Dân Việt)

“Xóa sổ” gần 400 ha rừng

Ngày 30/12/2015, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết  định số 2698 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Chăn nuôi bò thịt và bò sữa”. Một ngày sau,  Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này nhanh chóng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho chủ dự án là Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên (Cty Thảo Nguyên). 

17 ngày sau đó, Công ty Thảo Nguyên cho “ra lò” quyết định phê duyệt dự án đầu tư với tên gọi “Dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao”, với quy mô đầu tư trên tổng diện tích 392,9 ha. Địa điểm xây dựng được doanh nghiệp này “ngắm” lấy là 2 tiểu khu thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh (xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, địa điểm thực hiện dự án của Cty Thảo Nguyên có vị trí “nhạy cảm”, nằm trọn trong Tiểu khu 310 và 311. Đây là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20 km chạy dọc theo đập chính hồ thủy điện sông Hinh, “ôm trọn” vành đai bán ngập bảo vệ lòng hồ thủy điện sông Hinh. 

Hồ sơ quản lý rừng cho thấy, 2 tiểu khu này có hiện trạng rừng tự nhiên và diện tích liền vùng với diện tích rừng phòng hộ lưu vực sông Hinh (liền vùng với 13 Tiểu khu có tổng diện tích rừng là 19.963,3 ha, trong đó rừng tự nhiên là 19.818,7 ha) và rừng trồng (là diện tích rừng trồng thay thế của dự án Thủy điện sông Ba Hạ). 

Cũng theo Tổng cục trên, khu vực 2 tiểu khu mà tỉnh Phú Yên muốn “xóa sổ” để chăn nuôi bò có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp cho lòng hồ thủy điện, do đó việc thực hiện dự án sẽ có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh hồ thủy điện sông Hinh. Ngoài ra, việc chấp thuận Dự án nuôi bò tại vị trí này cũng là chưa phù hợp với nội dung Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, theo Tổng cục Lâm nghiệp.

“Mượn gió bẻ măng”?

Tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 24/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ: Đối với các dự án đầu tư mở mới, khi phê duyệt dự án đầu tư phải đồng thời phê duyệt phương án trồng rừng thay thế. Mọi trường hợp không có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thì kiên quyết không phê duyệt phương án đầu tư. 

Thế nhưng, ở dự án nuôi bò bên hồ thủy điện sông Hinh đã không chấp hành chỉ thị này khi việc thẩm định, phê duyệt dự án đã được ký ban hành nhưng không hề có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt. Không những làm trái chỉ thị Thủ tướng về việc trồng rừng thay thế, ở dự án này việc chấp hành pháp luật về khai thác tận dụng gỗ và lâm sản cũng có rất nhiều điểm bất thường khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Dự án này thực chất là dự án chăn nuôi hay chỉ là cái cớ để phá rừng?

Bởi theo tài liệu thu thập cho thấy, ngày 28/11/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 810 và Quyết định số 811 về việc phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp phép khai thác tận dụng gỗ, củi rừng tự nhiên trên diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang thực hiện Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Cty Thảo Nguyên. 

Theo các quyết định này, tổng diện tích thiết kế mà doanh nghiệp được khai thác là 271,84ha rừng tự nhiên (rừng thường xanh), tại khoảnh 2, 3, 4, 5, 6 Tiểu khu 310 và khoảnh 1, 2, 3, 4 Tiểu khu 311 thuộc địa giới hành chính xã Sông Hinh. 

Việc khai thác xong xuôi nhưng đến ngày 24/12/2016, UBND tỉnh Phú Yên mới ban hành Quyết định số 3160 về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án và ngày 18/1/2017, mới ban hành Quyết định số 169 về việc chuyển mục đích sử dụng rừng.

Tại khoản 1, 2, Điều 8 Thông tư số 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2016 quy định: tận dụng gỗ trên diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác phải trên cơ sở phương án đền bù giải phóng mặt bằng khu rừng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, việc phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng như ở dự án này là hoàn toàn trái quy định. 

 Về trách nhiệm để xảy ra sai phạm, cơ quan chức năng cho rằng, dự án nuôi bò chọn vào khu vực rừng tự nhiên và rừng trồng (là diện tích rừng trồng thay thế của dự án thủy điện sông Ba Hạ), nhưng không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định là chưa chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết thuộc UBND tỉnh; trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện thuộc Sở KH&ĐT và Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên.

Còn việc thẩm định, phê duyệt dự án, nhưng chưa có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt là chưa chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và trách nhiệm chính thuộc về Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.

Thăm dò, khai thác dầu khí đạt kết quả ấn tượng

Một công trình dầu khí trên biển của Vietsovpetro.
(PLVN) -  Trước việc giá dầu tương đối cao và ổn định so với dự báo hồi đầu năm, hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Lâm Đồng có hơn 300 dự án điện mặt trời mái nhà

Phát triển điện mặt trời mái nhà ồ ạt có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ.
(PLVN) - Toàn tỉnh Lâm Đồng có 342 dự án điện mặt trời mái nhà có công suất lắp đặt từ 100 kWp trở lên được triển khai và hoà lưới điện trong 2 năm 2019 – 2020, theo số liệu thống kê mới nhất của Sở Công thương.