Ai Cập sẽ đưa ra tòa những người tấn công sứ quán Israel

Hôm qua, một ngày sau vụ đại sứ quán Israel tại Ai Cập bị tấn công, chính quyền Ai Cập̃ hứa hẹn một "cam kết tổng thể" để bảo vệ các phái đoàn ngoại giao tại nước này, đồng thời thông báo sẽ xử những người kích động hoặc tham gia vụ bạo lực nhằm vào sứ quán Israel ra một tòa án an ninh.

Hôm qua, một ngày sau vụ đại sứ quán Israel tại Ai Cập bị tấn công, chính quyền Ai Cập hứa hẹn một "cam kết tổng thể" để bảo vệ các phái đoàn ngoại giao tại nước này, đồng thời thông báo sẽ xử những người kích động hoặc tham gia vụ bạo lực nhằm vào sứ quán Israel ra một tòa án an ninh.

Một người biểu tình dùng búa phá tường bảo vệ của đại sứ quán Israel ở Cairo. Ảnh: AFP
Một người biểu tình dùng búa phá tường bảo vệ của đại sứ quán Israel ở Cairo. Ảnh: AFP

"Ai Cập khẳng định cam kết tổng thể của mình trong việc tôn trọng các công ước quốc tế, kể cả công tác bảo vệ tất cả các phái đoàn" ngoại giao, Bộ trưởng Thông tin Osama Heikal tuyên bố trong một bức thông điệp trên truyền hình.

Ông Heikal nhắc tới mọi hành động "gây tổn hại tới hình ảnh quốc tế của Ai Cập" sau khi nhiều nước lên án vụ tấn công, lo ngại tương lai mối quan hệ giữa Israel và Ai Cập vốn được xây dựng từ hiệp ước hòa bình từ năm 1979, hiệp ước đầu tiên giữa Nhà nước Do Thái và một đất nước Ả rập.

Tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định,  một "thảm họa" đã không xảy ra, trong khi đó nhân vật số hai của đại sứ quán Israel sẽ còn ở lại Cairo sau sự trở về nước khẩn cấp của đại sứ Yitzhak Levanon.

Ông Levanon sẽ tiếp tục công việc của mình sau khi « các điều kiện an ninh của sứ quán được đảm bảo », một phát ngôn viên chính phủ Israel tuyên bố.

Theo chính quyền Ai Cập, nước này sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để đưa những người đang bị bắt giữ và những người bị phát hiện dính líu đến việc kích động hoặc tham gia vào vụ tấn công sứ quán Israel ra tòa án an ninh tình trạng khẩn cấp, Bộ trưởng Thông tin Osama Heikal tuyên bố sau một cuộc họp của nhóm đối phó khủng hoảng và hội đàm với nhà lãnh đạo quân sự của Ai Cập.

Hôm 9/9, hàng trăm người Ai Cập đã bao vây tòa nhà 21 tầng có đại sứ quán Israel. Một nhóm 30 người biểu tình còn đập phá hàng rào an ninh bên ngoài tòa nhà và đột nhập bên trong. Họ vào tòa nhà qua cửa sổ tầng 3 và đi bằng cầu thang lên đại sứ quán.

Sau vài giờ đồng hồ, họ đã phá tan 3 cửa vào đại sứ quán. Một số người đã quăng các tài liệu đề có dấu "mật" khỏi một trong số các văn phòng của sứ quán.

Cảnh sát Ai Cập đã có mặt và giải thoát cho những người Israel an toàn nhưng không bắt giữ người biểu tình nào. Nhiều giờ sau, cảnh sát và quân đội Ai Cập mới dùng hơi cay giải tán đám đông ra khỏi đại sứ quán, tuy nhiên, những người này tiếp tục bao vây bên ngoài tòa nhà, đốt phá các xe cảnh sát và tấn công họ bằng đá. Lúc đó, số lượng người biểu tình đã lên đến hàng nghìn người.

Đây là lần thứ hai bạo lực bùng phát tại Sứ quán Israel kể từ khi 5 lính biên phòng Ai Cập bị giết hồi tháng trước khi Israel đáp trả các cuộc tấn công qua biên giới mà họ nói rằng do người Palestinian thực hiện.

Phúc Lợi (tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Nhà Trắng đứng trước nguy cơ đóng cửa

Nhà Trắng đứng trước nguy cơ đóng cửa
(PLVN) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa công bố dự luật tài trợ tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ, nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong lưỡng viện.

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.