Ai Cập 'lên tiếng' về tin đồn bán Kênh đào Suez theo hợp đồng 99 năm

Là tuyến đường thủy quan trọng nối liền Địa Trung Hải và Biển Đỏ, Kênh đào Suez chiếm khoảng 12% khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập. (Nguồn: Cairo Scene)
Là tuyến đường thủy quan trọng nối liền Địa Trung Hải và Biển Đỏ, Kênh đào Suez chiếm khoảng 12% khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập. (Nguồn: Cairo Scene)
0:00 / 0:00
0:00
Kênh đào Suez hiện là đối tượng của các chiến dịch, tin đồn dối trá nhằm gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người dân Ai Cập.

Báo Egypt Independent của Ai Cập ngày 4/2 dẫn lời Chủ tịch Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie bác bỏ các tin đồn về việc Cairo sẽ bán Kênh đào Suez cho một công ty nước ngoài theo thỏa thuận nhượng quyền có thời hạn 99 năm.

Ông Rabie cho biết, những tin đồn được lan truyền trước đó qua các tài khoản ẩn danh về giả thuyết này là hoàn toàn sai sự thật.

Đồng thời, quan chức trên tái khẳng định chủ quyền của Ai Cập về tất cả các mặt chính trị và kinh tế đối với Kênh đào Suez thông qua việc quản lý, vận hành và duy trì cơ sở hàng hải của tuyến đường thủy quan trọng này, như được quy định rõ trong Điều 43 của hiến pháp quốc gia Bắc Phi.

Trước đó, hôm 3/2, Tổng điều phối đối thoại quốc gia đồng thời là Chủ tịch Cơ quan quản lý thông tin nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan nhận định, với vai trò là một biểu tượng quốc gia, Kênh đào Suez hiện là đối tượng của các chiến dịch, tin đồn dối trá nhằm gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người dân nước này.

Là tuyến đường thủy quan trọng nối liền Địa Trung Hải và Biển Đỏ, Kênh đào Suez chiếm khoảng 12% khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập.

Năm 2022, doanh thu của Kênh đào Suez đạt mức kỷ lục 8 tỷ USD, tăng mạnh từ 6,3 tỷ USD của năm 2021.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.

Điện Kremlin thông tin về hoạt động của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm làm việc tới Mariupol để thị sát một số địa điểm trong thành phố và nói chuyện với người dân địa phương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin ngày 19/3 cho biết.

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.