Ai Cập đề xuất tổ chức Hội nghị hòa bình Trung Đông tại Niu Yoóc
Phát biểu sau cuộc hội đàm tại Cai-rô với Ngoại trưởng Ai Cập A-mét A-bun Ghê-ít, Ngoại trưởng Pa-le-xtin Na-bin Sa-át kêu gọi nước này giúp đưa tiến trình bình Trung Đông trở lại đúng hướng.
Ngoại trưởng Sa-át nhấn mạnh vấn đề chủ yếu hiện nay là phải chấm dứt sự chiếm đóng và cuộc bao vây phong tỏa của I-xra-en tại các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin, đặc biệt là cuộc vây hãm đối với Tổng thống Pa-le-xtin Y-a-xơ A-ra-phát ở thành phố Ra-ma-la (khu bờ Tây) từ tháng 4-2002 đến nay. Ông Sa-át cũng cho rằng sẽ không thể có giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị của Pa-le-xtin nếu không có dân chủ và cải cách thực sự đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng chính trị Pa-le-xtin sẽ được ngăn chặn và giải quyết.
Về phần mình, Bộ trưởng Ghê-ít đánh giá rằng tình hình trong các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin hiện rất phức tạp và nhấn mạnh rằng nếu các phái Pa-le-xtin không có sự đoàn kết thống nhất thì nhân dân Pa-le-xtin sẽ không thể giành được độc lập và thực hiện 'lộ trình hòa bình' do nhóm 'Bộ tứ' (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đồng bảo trợ. Ông cho biết Ai Cập đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp để đưa tiến trình hòa bình Trung Đông thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay.