Ai Cập bắt giữ lãnh đạo tinh thần của Huynh đệ Hồi giáo

Giới chức Ai Cập ngày 20/8 cho biết đã bắt giữ lãnh đạo tinh thần của phong trào Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Badie ở Cairo.

Giới chức Ai Cập ngày 20/8 cho biết đã bắt giữ lãnh đạo tinh thần của phong trào Huynh đệ Hồi giáo Mohammed Badie ở Cairo.

Theo thông tin từ các quan chức an ninh và đài truyền hình quốc gia Ai Cập, ông Badie bị bắt giữ rạng sáng 20/8 tại một căn hộ ở quận Nasr City, phía Đông thành phố Cairo. Đây là khu vực gần với khu cắm trại của những người biểu tình ủng hộ cựu tổng thống Mohammed Morsi đã bị các lực lượng an ninh Ai Cập trấn áp đẫm máu hồi tuần trước.

Việc bắt giữ ông Badie xảy ra chỉ vài ngày sau khi con trai ông là Ammar Badie bị bắn chết trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Ramses ở thủ đô Ai Cập.

Ông Mohammed Badie.
Ông Mohammed Badie.

Trước đó, ông Khairat al-Shatir - cấp phó của ông Badie - cũng đã bị bắt giữ và đang bị tạm giam. Cả ông Badie và al-Shatir dự kiến sẽ ra tòa vào cuối tháng này vì cáo buộc kích động bạo lực và giết chết 8 người biểu tình bên ngoài trụ sở của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo ở Cairo hồi tháng 6 vừa qua. Vụ bắt giữ ông Badie là một đòn giáng nghiêm trọng đối với Huynh đệ Hồi giáo ở thời điểm giới chức Ai Cập đang tích cực làm suy yếu phong trào này, trước khi tiến tới khả năng đàm phán.

Việc bắt giữ ông Badie diễn ra một ngày sau khi 25 cảnh sát viên đã thiệt mạng trong một vụ phục kích của các tay súng bị tình nghi là phiến quân Hồi giáo tại Sinai. Cũng trong ngày 19/8, luật sư của cựu tổng thống đang Hosni Mubarak cho biết thân chủ của ông có thể sẽ được phóng thích vào cuối tuần này.

Theo luật sư Fareed al-Dib, ông Mubarak đã được gỡ bỏ cáo buộc tham nhũng và hiện đang chờ quyết định của tòa án xem ông ta có cần thiết tiếp tục bị giam giữ trong lúc chờ điều tra những tội khác hay không. Việc phóng thích ông Mubarak, nếu xảy ra, có thể sẽ đổ thêm dầu vào tình trạng bất ổn tại Ai Cập sau khi ông Morsi – vị tổng thống dân bầu đầu tiên của nước này - đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự ngày 3/7 vừa qua.

Trong lúc đó, các công tố viên Ai Cập cũng đã kéo dài thời hạn tạm giam đối với ông Morsi thêm 15 ngày để tiếp tục điều tra những cáo buộc liên quan đến vụ bạo lực nhằm vào người biểu tình phía ngoài dinh thự tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái. Trước đó, hôm 15/8 vừa qua, cơ quan công tố Ai Cập cũng đã gia hạn thời gian tạm giữ ông Morsi thêm 30 ngày.

Cho đến nay, đã có ít nhất 1.000 người, trong đó có hơn 100 cảnh sát và binh sỹ, được cho là đã bị giết chết kể từ ngày 14/8 vừa qua, khi quân đội giải tán khu trại của những người ủng hộ tổng thống bị truất quyền Morsi. Nhiều người trong số này là thành viên của phong trào Huynh đệ Hồi giáo.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.