Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp “xẻ thịt” núi Voi?

Núi Voi đang bị “xẻ thịt”
Núi Voi đang bị “xẻ thịt”
(PLO) - Hơn 1 năm qua, núi Voi (thuộc địa bàn xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) đang bị “xẻ thịt” khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, thế nhưng chính quyền địa phương dường như “làm ngơ” trước những sai phạm này?!

Núi Voi đang “chảy máu”!

Theo phản ánh của người dân sống cạnh núi Voi thuộc Đội 4, thôn Thắng Đầu (xã Hòa Thạch) thì hàng ngày họ phải hứng chịu hàng loạt những cơn bão bụi đổ ập vào nhà. Máy móc, xe tải hạng nặng cứ tấp nập nối đuôi nhau hoạt động 24/24 giờ. Ngày nắng thì bụi mù đường, ngày mưa thì đất đá rơi vãi, đường lầy lội không thể đi được. Thậm chí còn rơi cả vào người đi đường gây nguy hiểm. Người dân cho rằng, sở dĩ có tình trạng này là do các doanh nghiệp ngày đêm đào bới khu vực núi Voi để mang đất đi tiêu thụ trái phép.

Suốt hơn 1 năm qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng phía chính quyền vẫn “im lặng” đến khó hiểu, còn phía doanh nghiệp thì vẫn ngang nhiên “hoành hành” tàn phá núi đồi. Để bảo vệ chính mình, người dân xung quanh đường đã phải mang khúc cây, tảng đá ra để tạo chướng ngại vật, ngăn cản việc các xe tải chở đất chạy nhanh vượt ẩu, tránh xảy ra tai nạn giao thông.

Ông Toàn – người dân xã Hòa Thạch thở dài: “Tài nguyên đất bị thất thoát số lượng lớn, môi trường bị hủy hoại, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Xe chở đất chạy cả ngày đêm ầm ầm khiến các hộ dân xung quanh núi Voi và quanh đường giao thông không ai ngủ ngon giấc. Doanh nghiệp thì giàu lên, sức khỏe nhân dân đi xuống trong khi chính quyền làm ngơ. Phải chăng có sự “tiếp tay” nào đó nên họ mới như vậy? Chúng tôi đề nghị cơ chức năng làm rõ”.

Theo ghi nhận của phóng viên thì núi Voi cao sừng sững đang dần bị san phẳng. Toàn bộ khu vực là một “đại công trường” khai thác đất và bao trùm là tiếng động cơ máy xúc đất, tiếng gầm rú của xe tải khiến cả khu vực rộng lớn bị náo động. Mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt xe tải chở đất, nhưng không được che chắn cẩn thận khiến bụi phủ xuống nhà dân, rơi vãi xuống đường khiến nơi đây lúc nào cũng trong tình trạng bụi mù mịt. Ngoài ra, các xe tải chở đất thường phóng “bạt mạng” đe dọa tính mạng của người tham gia giao thông.

Chính quyền xã bất lực?

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, ông Cấn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch xác nhận: “Việc người dân phản ánh là chính xác. Khu đất đấy đã cấp cho mỏ đá Hataco và Sunway khai thác. Hiện tượng khai thác đất xảy ra hơn một năm rồi. Từ trước đến giờ mỏ đá không thông báo cho chính quyền địa phương việc khai thác đất và vận chuyển đất đi nơi khác. Người dân cũng kiến nghị nhiều về việc ô nhiễm môi trường và múc đất, xe chạy không che chắn gì cả.

Trách nhiệm thì trách nhiệm chung, nhà tôi gần đấy nên đã nhiều lần góp ý kiến với lãnh đạo, nhưng lãnh đạo bảo trách nhiệm của ai thì người đấy lo nên tôi thôi không ý kiến nữa… Nhiều khi anh em rất khó nghĩ. Tôi thì mới làm phó chủ tịch xã, trước đấy tôi làm chuyên môn cũng ý kiến nhiều, nhưng giờ làm lãnh đạo không dám ý kiến nhiều như trước”.

Bên cạnh đó, ông Thành còn cho biết, điểm khai thác đất còn xâm phạm nghiêm trọng đỉnh cao quân sự 76 và 81 thuộc dãy núi Voi.

Còn ông Nguyễn Hồng Thuận - Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch xác nhận: Diện tích đang khai thác đất nằm trong đất của mỏ đá Hataco của Công ty TNHH xây dựng và vật liệu xây dựng Hà Tây tại thôn Thắng Đầu. Đơn vị thực hiện khai thác là Công ty TNHH phát triển thương mại và đầu tư Tuấn Trang. 100% khối lượng đất xúc lên được đổ trong khu vực mỏ Hataco. Khi tiến hành bóc đất, doanh nghiệp không thông báo cho chính quyền xã biết và người ta bóc tầng phủ xã làm sao ngăn chặn được.

Cũng theo ông Thuận, xã thường xuyên kiểm tra nhưng phát hiện xe chở đất từ khu vực mỏ đá ra ngoài hơi ít nên chưa xử lý. “Vận chuyển đất ra khỏi khu vực mỏ là vi phạm vì đó là tài nguyên. Địa phương cũng có trách nhiệm, cho dù xảy ra một khối đất cũng là trách nhiệm của tôi. Mình hơi chủ quan, lơ là, làm chưa triệt để. Mình lên Chủ tịch từ tháng 8/2015 nên rất nhiều việc. Mình chủ yếu là công tác tổ chức cán bộ, nhiều việc nên mình chưa rà soát được hết…”, ông Thuận nói.

Trong khi ông Cấn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch nói rằng đã góp ý với Chủ tịch xã nhiều lần về việc múc đất và vận chuyển đất thì ông Thuận lại cho rằng: “Cán bộ xã không ai phản ánh việc múc đất và vận chuyển đất cả”(?!).

Đáng chú ý, suốt thời gian dài chính quyền địa phương chọn biện pháp “im lặng là vàng”, nhưng phóng viên vào đặt lịch làm việc thì ngay hôm sau, ông Nguyễn Hồng Thuận - Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch lập tức ký thông báo về việc nghiêm cấm các phương tiện khai thác, vận chuyển đất trên địa bàn xã Hoà Thạch, với nội dung “hùng hồn”: “Trong thời gian gần đây tình hình múc đất, đổ đất, vận chuyển đất trên địa bàn xã Hòa Thạch xảy ra nhiều, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân địa phương. Vì vậy UBND xã thông báo kể từ ngày 05/05/2016 nghiêm cấm tất cả các doanh nghiệp, các đơn vị đóng trên địa bàn xã, nhân dân địa phương, các phương tiện giao thông không được múc đất, vận chuyển đất, san gạt đất ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông, ảnh hưởng tới môi trường, đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương. Giao cho công an xã, ban chỉ huy quân sự, cán bộ địa chính và trưởng thôn thực hiện”.

Thông báo là vậy, nhưng hoạt động khai thác đất tại địa bàn núi Voi vẫn đang là công trường hoạt động tấp nập. Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch giải thích như thế nào đây, khi dư luận đặt ra câu hỏi, có sự “tiếp tay” nên doanh nghiệp mới có thể “lộng hành” như vậy?

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .