Ai bao che sai phạm của hiệu trưởng trường Tiểu học Mê Linh (TP. Đà Lạt)?

(PLO) - Trước thềm năm học mới 2014-2015, nhiều giáo viên Trường Tiểu học Mê Linh, TP.Đà Lạt liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng về sự trù dập của bà Hiệu trưởng trường này khi những sai phạm nghiêm trọng của bà bị tố cáo và thanh tra về làm rõ…
Trường Tiểu học Mê Linh TP.Đà Lạt Trường Tiểu học Mê Linh TP.Đà Lạt

Sai phạm nghiêm trọng

Tháng 12/2013, Thanh tra TP.Đà Lạt đã về thanh tra những sai phạm của bà Phạm Thị Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (TTHML). Sau khi thanh tra xong, Đoàn chỉ “công khai” 4 trang kết luận với nhà trường và thu hồi lại ngay, nhưng có người nhanh tay phô tô được, nên mới biết tường tận những sai phạm của bà Hiệu trưởng…

Kết luận thanh tra nhận định: Bà Hiệu trưởng TTHML đã “cố ý làm trái” các quy định của pháp luật, gồm: Tổ chức dạy thêm 4 buổi/tuần đối với khối 4, 5 năm học 2011-2012 khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, làm sai Quyết định số 03 ngày 31/7/2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về dạy thêm, học thêm; thống nhất cho giáo viên khối 4, 5 thu tiền dạy thêm 4 buổi/tuần với tổng số tiền là 246.240.000 đồng, trích lại 10% cho nhà trường; không theo dõi báo cáo tài chính và báo cáo thu, chi hoạt động sự nghiệp tổng số tiền là 536.917.000 đồng, gồm: 212.110.000 đồng khoản thu tin học, Anh văn, 206.044.000 đồng khoản thu cơ sở vật chất, 7.500.000 đồng khoản thu khuyến học, 89.247.000 đồng khoản thu đêm văn nghệ “Vòng tay nhân ái”, 22.016.000 đồng khoản thu 10% trích từ tiền học 2 buổi/ngày ở các khối 4, 5 năm học 2011-2012. 

Đặc biệt, bà Hiệu trưởng đã chi sai tiền từ ngân sách nhà nước cho công tác bán trú là 11.416.000 đồng; chi thu nhập tăng thêm 37.000.000 đồng không đúng quy chế; không  hạch toán và công khai số tiền phần trăm hoa hồng đã nhận từ tháng 1 đến tháng 5/2013 là 40.356.000 đồng; chi sai mục đích tổng số tiền 5.300.000 đồng từ tiền tin học, Anh văn; mua sắm tài sản không đúng quy trình với tổng số tiền 65.000.000 đồng; mua thêm bánh sữa cho giáo viên từ tiền ăn bán trú của học sinh là 20.982.000 đồng; vi phạm Điều 3 Luật Phòng, chống tham nhũng trong việc nâng giá các loại thực phẩm như thịt, bánh để hưởng chênh lệch với số tiền 21.773.000 đồng; không thực hiện kiến nghị của Phòng GD&ĐT theo Văn bản số 272 ngày 8/9/2010 của UBND TP.Đà Lạt về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 211 ngày 19/8/2010 của Chánh Thanh tra TP.Đà Lạt liên quan đến việc quản lý, sử dụng nguồn tài chính khác đối với Hiệu trưởng một số trường trực thuộc Phòng GD&ĐT, trong đó có Hiệu trưởng TTHML. 

Nghiêm trọng hơn, bà Hiệu trưởng còn tự ý “hợp thức hóa” các bảng định lượng thực phẩm cho học sinh ăn trong các quý I, II năm 2012 và nhiều ngày trong các tháng 9, 10, 11, 12 năm 2012  nhằm che đậy việc “chấm mút” khi bị thanh tra, trong lúc bà không được phân công làm công việc này. Mặt khác, bà Hiệu trưởng còn bất chấp Nghị định 71 của Chính phủ, không đưa ra bình xét, khen thưởng công khai khi đề nghị UBND TP.Đà Lạt tặng Giấy khen cho chính bản thân bà!

Có sự bao che?

Sự thật là vậy, thế nhưng ngày 3/1/2014, ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt lại ban hành Văn bản số 04 “về việc kết luận thanh tra theo đơn kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác quản lý của Hiệu trưởng TTHML” theo kiểu “đánh bùn sang ao”, biến trách nhiệm cá nhân thành trách nhiệm tập thể, yêu cầu bà Hiệu trưởng thu hồi tổng số tiền 346.068.000 đồng; tổ chức kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ly - kế toán; tổ chức họp, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 2 Phó Hiệu trưởng và các giáo viên khối lớp 4, lớp 5 vì cho rằng “do thu tiền dạy thêm sai quy định”!? 

Riêng đối với số tiền 536.971.000 đồng, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt cho rằng: “Xét thấy khoản thu khuyến học 7.500.000 đồng, số tiền 17.962.000 đồng tiền gửi Ngân hàng các quỹ bán trú, đội nhà trường chưa sử dụng, khoản thu vòng tay nhân ái, cơ sở vật chất, tin học - Anh văn có chứng từ thu, chi rõ ràng và các khoản chi cơ bản đúng kế hoạch đã được đại diện cha mẹ học sinh thống nhất và số tiền 2.350.000 đồng tiền hoa do ông Phạm Ngọc Kình đại diện cha mẹ học sinh thực tế có mua hoa cho nhà trường nên không thu hồi. 

Tuy nhiên, nhà trường phải nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm không được hợp thức hóa chứng từ và phải mở sổ theo dõi, phản ánh trung thực tất cả các nguồn thu vào báo cáo tài chính theo đúng quy định”(!?). Cuối cùng, giao cho Trưởng phòng Nội vụ “Tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với bà Phạm Thị Hương – Hiệu trưởng TTHML”.

Ngày 10/1/2014, Phòng Nội vụ TP.Đà Lạt ra Văn bản số 23/NV về việc kiểm điểm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và Kế toán TTHML. Sau đó, UBND TP.Đà Lạt cho hay đã xử lý kỷ luật bà Hiệu trưởng bằng hình thức… “hạ bậc lương”. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều giáo viên, đến tháng 8/2014 bà Hiệu trưởng vẫn lĩnh lương bình thường và “bình chân như vại”! 

Được sự che đỡ của cấp trên, bà Hiệu trưởng bắt đầu “ra tay tàn độc” với một số giáo viên khối 4, 5 mà bà cho rằng “không chấp hành” nộp lại tiền dạy thêm cho bà bằng cách cắt lương, trừ 20% lương mà không cần ra quyết định và không cho làm chủ nhiệm lớp nữa, từ đó làm phát sinh khiếu kiện. PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV Đà Lạt
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.