AFC quyết định hủy AFC Cup 2020

(PLVN) - Ban Thường vụ AFC quyết định không tiếp tục tổ chức 2 giải đấu cấp CLB là AFC Cup 2020 và Giải vô địch Futsal các CLB châu Á 2020. Các giải đấu quan trọng khác sẽ được đẩy lùi sang năm 2021 bao gồm: Các trận đấu còn lại tại Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, VCK U16, U19 châu Á 2020. VCK futsal châu Á 2020 sẽ tạm hoãn đến tháng 12/2020.
Ban Thường vụ AFC tổ chức họp trực tuyến để thông qua các quyết định quan trọng đối với kế hoạch tổ chức các giải đấu 2020. Ban Thường vụ AFC tổ chức họp trực tuyến để thông qua các quyết định quan trọng đối với kế hoạch tổ chức các giải đấu 2020.

Chiều ngày 10/9, Ban Thường vụ LĐBĐ châu Á (AFC) đã có cuộc họp trực tuyến nhằm đánh giá, thảo luận và thông qua các quyết định quan trọng đối với kế hoạch tổ chức các giải đấu cấp ĐTQG và cấp CLB của bóng đá châu Á trong giai đoạn còn lại của năm 2020.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ AFC đã tập trung xem xét, đánh giá tình hình và những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với hoạt động bóng đá tại các quốc gia châu Á trong giai đoạn hiện nay.

Theo đánh giá Chủ tịch AFC Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn tại nhiều quốc gia châu Á, nhưng những tín hiệu tích cực cũng đã mở ra khi hoạt động bóng đá ở nhiều quốc gia đã quay trở lại, ví dụ như giải quốc nội của Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, hay như Việt Nam, Myanmar, Malaysia, Thái Lan …tại khu vực Đông Nam Á cũng đang chuẩn bị tổ chức trở lại các giải đấu.

Qua phân tích và đánh giá tình hình, Ban Thường vụ AFC đã đi đến thống nhất và đưa ra các quyết định quan trọng, hướng tới hai mục tiêu:

Một mặt tạo điều kiện cho hoạt động các giải nội địa tại các quốc gia được diễn ra thuận lợi, một mặt xây dựng phương án tối ưu nhất đối với kế hoạch tổ chức các giải đấu quan trọng của châu Á.

Riêng với AFC Champions League 2020, Ban Thường vụ AFC thống nhất quan điểm tiếp tục hoạch định và tìm giải pháp để đảm bảo hoàn thiện kế hoạch tổ chức trong năm nay đối với giải đấu danh giá nhất cấp CLB của bóng đá châu Á này.

Dự kiến, phương thức thi đấu mới áp dụng cho AFC Champions League 2020 sẽ là thi đấu tập trung tại một địa điểm.

Phó chủ tịch Thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn nói: “Bắt đầu từ ngày 14/9 tới, các trận đấu kế tiếp thuộc khu vực Tây Á sẽ diễn ra tại Doha, Qatar. Đối với khu vực Đông Á, các trận đấu dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

AFC sẽ tiếp tục nghiên cứu, cập nhật thông tin để xác định lịch thi đấu cụ thể, qua đó tiến đến bước cuối cùng hoàn tất công tác tổ chức giải đấu này.

Đây là giải đấu có ý nghĩa rất quan trọng đối với bóng đá châu Á, liên quan đến hệ thống tài chính, bản quyền, marketing….do vậy AFC đặt quyết tâm cùng các thành viên có sự phối hợp thật tốt để tổ chức giải đấu quan trọng này, trong điều kiện vừa phải phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo các yếu tố để mang lại quyền lợi cho các tổ chức thành viên”.

Phó chủ tịch Thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Mỗi quyết định đưa ra đều được AFC cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Trong thời gian vừa qua, các Ban chức năng về tài chính, marketing, đặc biệt là Ban thi đấu đã thực hiện nhiều cuộc họp nhằm đánh giá tình hình.

Về phía LĐBĐVN cũng đã đưa ra những ý tưởng, những đề xuất đối với AFC để làm sao có sự cân đối giữa những thiệt hại và những lợi ích khi điều chỉnh lịch thi đấu, đặc biệt là phải dựa trên cái nhìn tổng thể để đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho Liên đoàn thành viên cũng như AFC trong hoàn cảnh ảnh hưởng của Covid-19”.

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Tuấn, việc hủy AFC Cup 2020 cũng là một quyết định hợp lý nhằm giúp các những nước đang phát triển có điều kiện tập trung để kết thúc giải quốc nội, qua đó duy trì ổn định hệ thống thi đấu, cũng như đảm bảo các vấn đề về chuyên môn lên xuống hạng, đảm bảo các nguồn tài chính và các quyền lợi liên quan khác của các CLB tham dự.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảng I - AFC Cup: Các đội sẵn sàng cho tham vọng

CLB Viettel đặt mục tiêu đứng đầu bảng đấu.
(PLVN) - Bốn đội bóng ở bảng I - AFC Cup 2022 đã có mặt tại TP HCM và có những buổi tập đầu tiên để làm quen với điều kiện thời tiết. Tất cả đều đã sẵn sàng cho tham vọng của riêng mình.