Ả rập Xê-út và các nước vùng Vịnh đồng ý cho Mỹ triển khai quân?

(PLVN) - Ả rập Xê-út và các quốc gia vùng Vịnh khác đã đồng ý với yêu cầu triển khai lại các lực lượng của Mỹ nhằm đối phó với Iran, tờ nhật báo tiếng Ả rập Al-Sharq al-Ausat có trụ sở tại Anh dẫn các nguồn tin cấp cao cho hay.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã được điều đến Trung Đông. Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã được điều đến Trung Đông.

Theo tờ Jerusalem Post, nguồn tin của tờ Al-Sharq al-Ausat cho biêt, việc triển khai các lực lượng của Mỹ ở khu vực là một phần của thỏa thuận hợp tác giữa Washington và các quốc gia Ả rập ở vùng Vịnh. Việc triển khai này sẽ diễn ra cả trên biển và trên đất liền

Nguồn tin Ả rập Xê-út được dẫn lời cho hay, thỏa thuận nói trên nhằm ngăn chặn Iran không có các động thái leo thang quân sự, bao gồm cả tấn công các mục tiêu của Mỹ... và cũng không nhằm mục đích gây chiến với Iran.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Mỹ đã tăng lực lượng ở Trung Đông, bao gồm các tàu sân bay, máy bay ném bom B52 và hệ thống tên lửa Patriot để đối phó với việc mà nước này cho là mối đe dọa từ Iran trong khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã dấy lên lo ngại về khả năng bùng nổ một cuộc xung đột giữa 2 nước.

Đầu tuần trước, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán của nước này ở Baghdad và lãnh sự quán tại một thành phố khác ở Iraq sau các vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh. 

Tuy nhiên, trong phát biểu trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh. 

“Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn chiến tranh, cũng không có ai nghĩ hay ảo tưởng rằng họ có thể đối đầu với Iran trong khu vực”, ông Zarif được hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran dẫn lời tuyên bố. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.