Ả rập Xê-út mở cửa với khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ả rập Xê-út ngày 30/7 thông báo sẽ mở cửa lại biên giới đối với khách du lịch nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ sau 17 tháng đóng cửa do đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

AFP dẫn thông tin từ Hãng thông tấn nhà nước Ả rập Xê-út Saudi Press Agency cho biết, Bộ Du lịch Ả rập Xê-út thông báo Vương quốc này sẽ mở cửa đối với khách du lịch nước ngoài, và dỡ bỏ việc tạm ngừng nhập cảnh đối với những người có thị thực du lịch, bắt đầu từ ngày 1/8.

Tuy nhiên, Riyadh không thông báo về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với umrah – tên gọi của việc hành hương có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, thường thu hút hàng triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Theo thông báo của giới chức Ả rập Xê-út, những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm chủng đã được Ả Rập Xê Út phê chuẩn, bao gồm vaccine của Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson & Johnson, sẽ có thể nhập cảnh vào Vương quốc này “mà không cần thời gian cách ly tại cơ sở”, miễn là họ cũng có bằng chứng về kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ và đăng ký thông tin chi tiết với cơ quan y tế.

Riyadh đã chi hàng tỷ USD để xây dựng ngành du lịch như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ả rập Xê-út bắt đầu cấp thị thực du lịch lần đầu tiên vào năm 2019. Từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020, Vương quốc này đã cấp 400.000 thị thực du lịch.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực thu hút du khách của Ả rập Xê-út khi các nước đóng cửa biên giới.

COVID-19 cũng làm gián đoạn đáng kể các cuộc hành hương hajj và umrah - thường là nguồn thu chính cho Ả rập Xê-út.

Trong thời gian bình thường, những hình thức hành hương này đem về cho Ả rập Xê-út nguồn thu lên tới khoảng 12 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, chỉ những người hành hương đã được chủng ngừa ở Ả rập Xê-út mới đủ điều kiện để được cấp phép thực hiện các cuộc hành hương umrah.

Chính phủ Ả rập Xê-út đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc khi khởi động nỗ lực phục hồi du lịch và tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí.

Cho đến nay, giới chức Ả rập Xê-út đã tiêm 26 triệu mũi tiêm cho tổng dân số 35 triệu người.

Vương quốc này cho biết, từ ngày 1/8, việc tiêm chủng sẽ là bắt buộc đối với các cơ sở của nhà nước và tư nhân, bao gồm các cơ sở giáo dục và địa điểm giải trí, cũng như các phương tiện giao thông công cộng.

Ả Rập Xê Út đã ghi nhận hơn 523.000 trường hợp mắc COVID-19, với 8.213 trường hợp tử vong.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".