Á hậu quốc tế Thúy Vân: Tôi không hợp với showbiz

Được mệnh danh là “Á hậu tạo nên bước ngoặt cho nhan sắc Việt” nhưng Á hậu 3 Miss International 2015 Thúy Vân khiến người ta thán phục không phải vì gu ăn mặc thời trang.
Á hậu quốc tế Thúy Vân: Tôi không hợp với showbiz

Không lấy cái nói giỏi trên sân khấu đem ra dùng trong đời thực !

- Vốn ngoại ngữ sẽ làm cho hình ảnh một MC trở nên hoàn hảo. Nhưng điều đó chưa đủ, sự nhanh trí, thông minh cũng rất cần thiết. Bạn nghĩ mình có đáp ứng được những điều cần thiết đó không?

Nếu tự nhận là mình đáp ứng hết những điều đó thì nghe thật tự tin. Khi làm MC trong chương trình Asia’s Got Talent 2015 (Tìm kiếm tài năng châu Á), tôi còn bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm. Song tôi nghĩ rằng mình có tính cách ham học hỏi và luôn muốn hoàn thiện bản thân. Bằng chứng là có nhiều người đã tin tưởng và giao cho tôi việc dẫn dắt các chương trình của họ. Có thể bây giờ tôi chưa hoàn hảo nhưng càng ngày tôi sẽ càng tốt hơn.

- Mỗi lần gặp người làm nghề MC, thật khó mà không hỏi rằng “Bạn có sợ bị lỡ lời?”.

Thật ra, có một số lần tôi đã vấp phải sự cố rồi. Một phần là do tâm lý sân khấu, một phần do sự chuẩn bị của mình khiến có một vài thông tin mình đưa ra sai lệch. Mặc dù không phải là những sai lầm nghiêm trọng nhưng đó là một bài học cho chính bản thân tôi. Việc mình xử lý tình huống sau khi đã phạm sai lầm rất quan trọng, để cho khán giả có thể tiếp nhận được thông tin một cách chính xác và nghĩ rằng đây cũng là một lỗi nhỏ có thể chấp nhận được, mình cố gắng đừng phạm sai lầm nghiêm trọng. Chuyện nói vấp hay sai những lỗi nhỏ thì có thể dùng kỹ năng trên sân khấu để khán giả thông cảm.

- Không biết Thúy Vân có áp dụng “kỹ năng nói giỏi trên sân khấu” ra ngoài đời thực không?

Trong lúc trả lời phỏng vấn thì có nhưng ngoài đời thường thì không. Nói vậy thôi, chứ không phải nãy giờ tôi đang... nói xạo đâu mà là tôi đang cố gắng nói một cách tốt nhất để có thể truyền tải hết những suy nghĩ của mình đến với người nghe.

- Mới đây, Thúy Vân vừa hoàn thành buổi ghi hình cho chương trình Spicy Vietnam. Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với chương trình này?

Đây là một chương trình truyền hình của Úc ghi hình tại VN, họ muốn biết về cuộc sống của người VN, con người VN thú vị ra sao, ẩm thực độc đáo như thế nào? Họ chọn MC không phải là người Việt nhưng lại hiểu về văn hóa Việt như anh Kyo York chẳng hạn để dẫn dắt chương trình. MC của chương trình sẽ lần lượt phỏng vấn những người được xem là tiêu biểu trong các lĩnh vực khác nhau ở VN. Họ phỏng vấn tôi vì tôi vừa đoạt danh hiệu Á hậu 3 trong cuộc thi Miss International 2015 diễn ra tại Nhật Bản.

- Trang Missosology - một diễn đàn sắc đẹp nổi tiếng nhất nhì thế giới đã đưa ra danh sách bình chọn “The Best of 2015”. Bạn góp mặt vào top những thí sinh có phần thi ứng xử hay nhất các cuộc thi hoa hậu trong năm 2015. Nếu được trả lời lại, bạn nghĩ mình có thể nói hay hơn không?

Tôi nghĩ là mình sẽ giữ lại câu trả lời đó vì câu đó được bình chọn hay nhất rồi mà! Thật sự thì chúng tôi được biết trước đề bài trong vòng hai tuần. Trong thời gian ấy, tôi đã nghiền ngẫm và chọn lọc giữa các luồng thông tin. Khi đứng trên sân khấu trả lời, tôi chỉ có một phút nên phải suy nghĩ làm sao để có thể truyền tải được hết được ý nghĩa của câu trả lời đến với khán giả. Tôi suy nghĩ rất nhiều, thậm chí còn kiểm tra lại ngữ pháp đến từng từ để xem từ ấy có phù hợp hay không. Phần thi ứng xử rất nhạy cảm, nếu mình nói quá thì giống như mình đang diễn còn nếu mình nói bình thường lại sự thể hiện được sự trang trọng. Thật sự tôi rất hài lòng với câu trả lời của mình.

- Sự nghiền ngẫm ấy phải chăng có được hiểu là bạn đã hỏi ý kiến của người khác?

Nếu nói có thì cũng không đúng, nhưng nói không thì lại không phải. Điều này là một bí mật.

Tiếp thu kiến thức không bao giờ thừa

- Nhiều người cho rằng bạn là “Á hậu tạo nên bước ngoặt cho nhan sắc Việt”. Nhưng trên thực tế bạn lại không nổi tiếng bằng Phạm Hương hay một vài người đẹp khác?

Á hậu quốc tế Thúy Vân: Tôi không hợp với showbiz ảnh 1
Mô tả ảnh

Quan trọng là con đường mà mình chọn. Tôi không chọn con đường để tất cả mọi người biết đến tôi. Những thứ mà tôi đang làm như MC hay doanh nhân... không phải để mọi người biết. Nhưng người biết tôi họ sẽ dành sự tôn trọng cho tôi, tôi không giỏi chịu áp lực đâu. Nhất là chuyện có quá nhiều người đang bàn tán về mình. Bây giờ, nói về cô Thúy Vân - Á hậu 3 - Miss International 2015 là phải nhớ đến một MC có khả năng, có ngoại ngữ, đồng thời là một lãnh đạo trẻ. Đó là tất cả những gì tôi để cho người khác biết về mình. Chứ không phải là hôm nay tôi ăn gì, mặc đồ gì hay đang hẹn hò với ai. Những điều đó quá riêng tư, từ trước đến nay, tôi vẫn luôn nghĩ là mình không hợp với showbiz nên tôi luôn giữ những điều riêng tư cho riêng mình. Khán giả luôn muốn biết tất cả mọi thứ về thần tượng của họ. Nếu họ tò mò và không được đáp ứng chắc chắn họ sẽ chuyển hướng quan tâm sang một người khác. Tôi quyết định giữ sự riêng tư, tôi chẳng muốn cuộc sống bị bới móc. Có thể tôi chịu được áp lực nhưng gia đình tôi thì không.

- Sẽ có những người cắc cớ hỏi Thúy Vân: “Tại sao bạn lại thi hoa hậu? Giành được giải thưởng tức là bạn đẹp, mà dân gian lại có câu “phụ nữ xinh đẹp thường kém thông minh”. Á hậu 3 - Miss International 2015 sẽ trả lời họ như thế nào?

Nói một cách công bằng, cuộc thi hoa hậu đã chọn tôi. Từ trước đến giờ chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ đi thi hoa hậu. Ngày xưa, tôi đăng ký tham gia cuộc thi Hoa khôi Áo dài VN là vì tôi muốn tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Trải nghiệm này là một trong những việc mà tôi đã đề ra khi đặt cho mình một danh sách những việc phải làm trong cuộc đời. Tôi không tham gia được The Amazing Race Vietnam - Cuộc đua kỳ thú vì sức khỏe yếu, một vài show khác lại không phù hợp. Lúc đó, tôi lại làm người mẫu nên Hoa khôi Áo dài VN là thích hợp nhất để tham gia. Tôi không nghĩ mình sẽ giành chiến thắng, tôi chỉ muốn có những trải nghiệm trong cuộc thi đó. Cuối cùng, tôi lại đoạt giải nhì và nhiệm vụ của tôi là phải đi thi Miss International 2015. Nếu chỉ vì sự ích kỷ của mình mà tôi không đi thi, khác nào mình phụ lại lòng yêu quý của mọi người đã ủng hộ tôi. Thêm vào đó, tôi chưa chưa từng tham dự một cuộc thi quốc tế bao giờ nên đó lại là dịp để tôi trải nghiệm điều mới mẻ.

- Bạn đã trải qua 3 năm học thanh nhạc, chọn một cuộc thi liên quan đến âm nhạc như The Voice hay Vietnam Idol thích hợp hơn chứ?

Nhưng đó không phải là các cuộc thi mà tôi muốn. Tôi muốn tham gia các cuộc thi truyền hình thực tế giống nhưng Người giấu mặt: Big brother chẳng hạn. Mọi người tập trung lại sống với nhau, nhưng ngay thời điểm đó tôi nghĩ mình phù hợp với cuộc thi Hoa khôi Áo dài. Tôi đến đó và được học, trang bị thêm những kiến thức, tôi biến thành con người khác, trưởng thành, độc lập hơn. Về chương trình Vietnam Idol hay The Voice thì nói thật là tôi cũng từng thi rồi và rớt. Lúc ấy tôi chưa làm người mẫu, đang học năm thứ nhất ở Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật. Thời đó, tôi ngây ngô lắm, bạn bè í ới rủ đi thi The Voice, tôi từ nhà chạy đến mà vẫn còn mặc nguyên bộ đồ ngủ. Giờ nghĩ lại, nếu tôi mà làm giám khảo thì tôi cũng chấm Thúy Vân rớt.

Tôi chưa từng tiếc khoảng thời gian ba năm đi học thanh nhạc. Kiến thức của ba năm đó vẫn ở với tôi và giúp ích cho trong công việc hiện tại. Tôi sáng tác được, hát được, cảm âm rất tốt. Nếu không có ba năm đó, bây giờ làm sao tôi có thể làm được MC của chương trình The X Factor VN. Sau khi học xong thanh nhạc, tôi còn học về quản trị kinh doanh nữa. Tôi cũng lên nhiều kế hoạch để tiếp tục học tập và nâng cao kiến thức. Chuyện tiếp thu thêm một kiến thức không thừa vì biết đâu đến lúc nào sẽ giúp ích rất nhiều cho chính bản thân mình.

“Không muốn gặp rắc rối nên không chia sẻ”

- Hình như bạn từng tâm sự là muốn tìm được người đàn ông yêu Thúy Vân không phải vì bạn có danh hiệu. Bạn đã tìm được người ấy chưa?

Bây giờ nếu tôi công khai một mối quan hệ nào đó, nếu thành thì không sao. Nhưng nếu không thành, người tiếp theo sẽ nghĩ như thế nào? Gặp người tốt thì không nói làm gì, nhưng nếu gặp phải người hơi chấp nhặt quá khứ sẽ như thế nào? Tôi không muốn gặp những rắc rối đó nên ít khi nào tôi chia sẻ về chuyện tình cảm lắm. Mà đâu phải tôi thi để đoạt danh hiệu và dùng danh hiệu đó để quen bạn trai! Danh hiệu Á hậu mà tôi đoạt được là vì chính bản thân tôi, với danh hiệu đó phần nào giúp mọi người công nhận những điều mà tôi đang làm. Một cô Thúy Vân bình thường đi làm cái này đi làm cái kia sẽ không có tiếng nói bằng việc tôi là Á hậu 3 - Miss International 2015. Không chỉ riêng tôi đâu, rất nhiều người đều muốn gặp được người yêu mình bằng chính con người của mình chứ không phải vì sắc đẹp, tài sản. Người đàn ông yêu tôi phải yêu chính con người của tôi chứ đi ngủ tôi đâu có đội được vương miện.

- Muốn làm gì cũng phải cần có tiền. Bạn nghĩ câu nói này có đúng không?

Câu này chỉ đúng một phần. Làm gì có tiền sẽ dễ dàng hơn nhưng đâu phải tất cả mọi chuyện đều cần có tiền. Khi tôi đi làm từ thiện và hoạt động xã hội, tôi chỉ cần những người tôi làm chung có tiền là được. Với danh hiệu của tôi, nhiều người có điều kiện làm từ thiện nhưng không muốn xuất hiện, họ sẽ nhờ tôi làm điều đó. Đây là mối quan hệ cộng sinh giữa người có danh tiếng và người có tiền lại thích giúp người khác. Tiền không phải là đích đến cuối cùng của tôi, tôi cũng không quan trọng chuyện mình có kiếm được nhiều tiền hay không. Quan trọng là tôi có thấy mình hạnh phúc hay không thôi. Đến thời điểm hiện tại, tôi thấy mình đang rất vui và hạnh phúc với những thứ mình đang làm.

- Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng đấy...

Tùy vào cách suy nghĩ của từng người thôi. Có người phải có lâu đài, phi cơ riêng thì mới là hạnh phúc. Có những điều đơn giản thôi, nhưng với tôi đó là hạnh phúc. Ba mẹ tôi vẫn khỏe, các em tôi học rất giỏi, lại ngoan. Gia đình tôi luôn đoàn kết và yêu thương nhau. Những điều mà tôi đang làm được khán giả ủng hộ. Tôi cũng có một người để nhớ, để nghĩ, như vậy đã là hạnh phúc.

- Được biết, bạn đang dành rất nhiều thời gian để kêu gọi quyền bình đẳng nam nữ. Bạn có thể chia sẻ một chút về chuyện này không?

Có nhiều người nghĩ bình đẳng nam nữ tức là tôi không cần đàn ông. Tôi là nữ quyền - là superwomen. Thậm chí họ còn bị tâm lý bài trừ đàn ông. Bình đẳng ở đây tức là phụ nữ phải được làm ở những vai trò như đàn ông trong chính phủ, trong công ty, doanh nghiệp. Người phụ nữ để xây dựng sự nghiệp thành công rất khó khăn. Họ phải chịu áp lực của gia đình vì ba mẹ luôn giục cưới. Đến khi có chồng, họ lại chịu áp lực khi một mình phải gồng gánh những công việc không tên như chăm con, lau nhà, nấu cơm, giặt đồ... Vô hình chung người phụ nữ phải chịu quá nhiều áp lực. Người phụ nữ phải được tôn trọng và có vị trí xứng đáng trong xã hội.

- Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Theo Diễm Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Hà Nội phố 2” nối dài những tuyệt phẩm về tình yêu

“Hà Nội phố 2” nối dài những tuyệt phẩm về tình yêu
(PLVN) - Sau thành công của “Hà Nội phố 1”, “Hà Nội phố 2” sẽ diễn ra vào ngày 24/5 sắp tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong đêm nhạc, những tuyệt phẩm về tình yêu của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng sẽ được thể hiện bởi các giọng ca Thanh Lam, Tùng Dương, Tấn Minh, Khánh Linh, Minh Chuyên.

Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất

Hát về Người, tình yêu thiết tha nhất
(PLVN) - Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” do Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19.5.1890 -19.5. 2022).

Anh Thơ sẽ “phiêu” với những tình khúc lãng mạng trong “Thơ”

Anh Thơ sẽ “phiêu” với những tình khúc lãng mạng trong “Thơ”
(PLVN) - Anh Thơ – “nàng thơ” của dòng nhạc dân gian – sẽ có một Concert đầy mới mẻ, cuốn hút với dàn khách mời là những người bạn thân – NSUT Tấn Minh và hai cô học trò xinh đẹp Tuyết Nga, Phan Quỳnh Anh. Live Concert với chủ đề “Thơ” sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 23/6/2022, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Phim “Broker” của IU, Song Kang Ho, Kang Dong Won dựa trên câu chuyện có thật

Phim “Broker” của IU, Song Kang Ho, Kang Dong Won dựa trên câu chuyện có thật
(PLVN) - “Broker” (Người môi giới) là dự án điện ảnh mới của đạo diễn Nhật Bản Kore-eda Hirokazu, kể về hành trình tìm kiếm gia đình mới cho Woo Sung - đứa trẻ bị bỏ lại trong một “chiếc hộp em bé” vào đêm mưa tầm tã. Ít ai biết rằng, những “chiếc hộp em bé” này thực sự tồn tại ở Hàn Quốc từ năm 2009 và đã cứu sống hơn 1.500 sinh mệnh trong suốt thập kỷ vừa qua.

Lisa (Blackpink) tiếp tục tạo nên "lịch sử"

Lisa tiếp tục gặt hái thành công nhờ album LALISA
(PLVN) - Album “LALISA” của Lisa đã vượt 660 triệu lượt nghe trên Spotify, giúp thành viên nổi tiếng của Blackpink lập kỷ lục là album đầu tay đầu tiên của một nghệ sĩ châu Á đạt được cột mốc này.

Rộn rã đón hè với "Bộ lạc nanh trắng"

Cảnh trong vở "Bộ lạc nanh trắng"
(PLVN) -  Vở kịch thiếu nhi mới nhất của mùa hè năm nay, Bộ lạc nanh trắng (tác giả: Vương Huyền Cơ, đạo diễn: Huy Hoàng), vừa ra mắt khán giả nhí tại Nhà hát kịch 5B.

Vừa đăng quang người đẹp áo dài Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam, nữ CEO khiến nhiều người ngưỡng mộ

Sở hữu một vẻ đẹp hiện đại. sắc sảo nhưng cũng rất dịu dàng, trang nhã, Nguyễn Thị Trang khiến nhiều người hâm mộ say đắm.
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều ứng viên “nặng ký”, CEO Công ty TNHH Cheryblossom - công ty chuyên kinh doanh dịch vụ phi hàng không tại các sân bay Nguyễn Thị Trang đã xuất sắc đoạt giải Người đẹp áo dài Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2021 với nhan sắc lộng lẫy, dịu dàng cùng phần trình diễn tự tin, đầy bản lĩnh.