95% kiến nghị của cử tri được giải quyết

(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, báo cáo trước Quốc hội (QH) về  kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho biết, số kiến nghị của cử tri gửi đến QH tăng hơn so với Kỳ họp 8. Trong đó, có 95,86% số kiến nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

UBTVQH cho biết, mặc dù phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid -19 nhưng thực hiện sự chỉ đạo của UBTVQH, các Đoàn đại biểu QH, ĐBQH đã có giải pháp linh hoạt trong việc thu thập kiến nghị của cử tri nên số lượng kiến nghị của cử tri được tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 9 là 2.390 kiến nghị, tăng 13,7% so với Kỳ họp thứ 8. Các kiến nghị của cử tri đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.291 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 95,86%.

Cụ thể, đối với QH, các cơ quan của QH đã tiếp nhận và trả lời 69/69 kiến nghị. Theo đó, cử tri đánh giá cao việc QH đã kết hợp hình thức họp QH trực tuyến và tập trung, thể hiện sự đổi mới linh hoạt trong cách thức tiến hành kỳ họp, QH vẫn hoạt động hiệu quả, vừa đảm bảo phòng, chống lây nhiễm Covid - 19 vừa có những quyết sách kịp thời khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác điều hành kỳ họp linh hoạt mang lại hiệu quả cao trong hoạt động của QH, nhất là trong các phiên thảo luận. 

Theo UBTVQH, nhiều kiến nghị của cử tri được tiếp thu như: quy định nâng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách  từ “ít nhất 35%” lên “ít nhất là 40%” tổng số ĐBQH nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của QH; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19... 

Một số vấn đề được cử tri, dư luận xã hội quan tâm như: Quy hoạch phát triển điện lực; đưa khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phục hồi và phát triển nền kinh tế, khắc phục tác động của đại dịch Covid - 19; đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập; an ninh trật tự; công tác tư pháp... đã được Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của QH tổ chức nghiên cứu, xem xét.

Đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tiếp nhận 2.265 kiến nghị của cử tri, đã giải quyết, trả lời 2.166 kiến nghị, đạt 95,63%. Trong đó: 1.786 kiến nghị được giải trình, cung cấp thông tin. 91 kiến nghị đã giải quyết xong. 289 kiến nghị đang được xem xét, giải quyết. “Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và yêu cầu các Bộ, ngành tiếp thu ý kiến giám sát của UBTVQH, khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri, những nguyện vọng chính đáng của cử tri đã được nghiên cứu, tiếp thu giải quyết và trả lời”, Báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, UBTVQH đánh giá, việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri vẫn còn một số hạn chế như: một số bộ, ngành chưa giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đúng thời hạn. Đến nay, vẫn còn 99 kiến nghị gửi đến Kỳ họp thứ 9 chưa được giải quyết, trả lời. Vì vậy, ĐBQH chưa có thông tin để kịp thời báo cáo với cử tri khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10. “Kiến nghị các Bộ, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri”, UBTVQH nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBTVQH cho biết, vẫn còn một số văn bản trả lời chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị; kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết do còn có sự không thống nhất về trách nhiệm giữa các cơ quan nhà nước; một số bộ, ngành mặc dù chậm trình ban hành hoặc ban hành văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền nhưng khi trả lời cử tri vẫn không có lộ trình cụ thể để giải quyết kiến nghị của cử tri; vẫn còn xảy ra việc ban hành văn bản hướng dẫn chưa phù hợp với quy định của Luật hoặc ban hành quy định không thống nhất nên không triển khai được trên thực tế.

UBTVQH kiến nghị, các cơ quan của QH, Đoàn ĐBQH tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát nhất là giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giám sát trong lĩnh vực tư pháp đặc biệt là giám sát những vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn; các Đoàn ĐBQH, ĐBQH thường xuyên cập nhật và giải đáp ngay với cử tri các thông tin liên quan đến quá trình xây dựng, thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua các dự án luật; các chế độ, chính sách đã được ban hành và các kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời từ các kỳ họp trước; tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện các lời hứa của các bộ, ngành trong các văn bản trả lời cử tri; nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp kiến nghị của cử tri.

 Đối với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương: Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết những tồn tại hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau hoặc nhiệm kỳ sau. 

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.