Tr4 Báo giấy

95% cô dâu Việt đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc

 Quá trình triển khai Nghị định về kết hôn có yếu tố nước ngoài (Nghị định 68,69/CP) nhiều địa phương phản ánh, thay vì làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam (VN), các bên đương sự đang có xu hướng chuyển dịch ra nước ngoài, mà đặc biệt là Hàn Quốc (HQ) do pháp luật của nước này khá “thoáng”.

Quá trình triển khai Nghị định về kết hôn có yếu tố nước ngoài (Nghị định 68,69/CP) nhiều địa phương phản ánh, thay vì làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam (VN), các bên đương sự đang có xu hướng chuyển dịch ra nước ngoài, mà đặc biệt là Hàn Quốc (HQ) do pháp luật của nước này khá “thoáng”.

Một đám cưới cô dâu Việt lấy chồng ngoại. Ảnh minh họa
Một đám cưới cô dâu Việt lấy chồng ngoại. Ảnh minh họa

Kết hôn khi… chưa từng gặp nhau

Cụ thể, thủ tục đăng ký kết hôn ở HQ  rất đơn giản, trong khi đó, nếu nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp của VN thì quy trình thực hiện tương đối chặt chẽ, và một thủ tục bắt buộc sau cùng là cả hai bên phải có mặt tại Sở tư pháp để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn, ký vào Sổ đăng ký kết hôn (ngược lại pháp luật HQ  không yêu cầu hai bên kết hôn phải có mặt khi đăng ký kết hôn). Do đó, rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ VN đã chuyển hồ sơ sang nước ngoài để làm thủ tục đăng ký kết hôn, sau đó làm thủ tục công nhận ở VN (thông qua thủ tục ghi chú kết hôn).

Bộ Tư pháp dẫn chứng: qua báo cáo của các Sở Tư pháp từ ngày 01/01/2005 đến ngày 31/12/2010, cả nước có khoảng 37.985 trường hợp phụ nữ VN kết hôn với nam giới HQ  tại cơ quan có thẩm quyền của HQ, sau đó làm thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của VN (chiếm tỷ lệ trên 95% trong tổng số 40.000 phụ nữ VN kết hôn với nam giới HQ ).

Việc kết hôn vắng mặt phía công dân VN tại HQ , sau đó làm thủ tục công nhận tại VN theo Bộ Tư pháp đã phát sinh vấn đề tiêu cực: do khi đăng ký kết hôn không bắt buộc phải có mặt cả hai vợ chồng, nên phần lớn phía nữ công dân VN ít có điều kiện tiếp xúc với phía nam công dân HQ , thậm chí có trường hợp đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn ở nước ngoài, hai bên kết hôn chưa gặp mặt nhau; đa số các trường hợp chị em chỉ gặp người chồng khi họ sang VN để làm thủ tục công nhận việc kết hôn.

Do chị em ít có cơ hội tìm hiểu về người chồng tương lai (thời gian gặp nhau quá ít, do bất đồng ngôn ngữ...), nên khó có cuộc sống hòa đồng khi xuất cảnh ra nước ngoài với chồng. Đa số các trường hợp hôn nhân đổ vỡ, bất hạnh đều là các trường hợp kết hôn vắng mặt phía phụ nữ VN tại HQ  (trong đó có 3 cô dâu VN bị sát hại là Huỳnh Thị Mai, Thạch Thị Hoàng Ngọc, Hoàng Thị Nam).

Phải có giấy xác nhận không cản trở kết hôn

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hệ lụy của việc kết hôn vắng mặt phía công dân VN trước cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, bảo đảm lợi ích hợp pháp của phụ nữ VN kết hôn với người nước ngoài, dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật HNGĐ về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo bổ sung  quy định về việc cấp Giấy xác nhận không cản trở việc kết hôn cho công dân VN để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Một trong những giấy tờ cần phải có trong hồ sơ cấp Giấy xác nhận không cản trở việc kết hôn là Giấy xác nhận của Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài về việc đương sự đã được tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình  có yếu tố nước ngoài. Trình tự giải quyết việc cấp Giấy xác nhận không cản trở việc kết hôn phải qua thủ tục phỏng vấn để làm rõ về sự tự nguyện kết hôn, mức độ hiểu biết về hoàn cảnh gia đình và bản thân người mà đương sự dự định kết hôn.

 Bên cạnh việc quy định phỏng vấn dự thảo Nghị định quy định việc thẩm tra việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND cấp xã nhằm loại bỏ những trường hợp cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng quy định của pháp luật, sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân giả ngay từ khi phía công dân VN làm giấy tờ để gửi sang HQ  làm thủ tục kết hôn. Hạn chế được những hệ lụy của việc kết hôn vắng mặt phía công dân VN tại HQ , sau đó làm thủ tục công nhận tại Việt Nam.

P.V

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.