80 tuổi vẫn chinh phục nóc nhà thế giới

Một cụ ông 80 tuổi người Nhật Bản, người từng chinh phục đỉnh Everest cách đây 5 năm nhưng không thể đoạt danh hiệu người già nhất đặt chân lên "nóc nhà thế giới", cuối cùng, ông cũng đã thành công trong mùa leo núi năm nay. Tuy nhiên các nhà quan sát nói rằng kỷ lục của ông có thể sẽ không giữ được lâu, bởi một người đàn ông cao tuổi khác tới từ Nepal cũng đang trên đường lên đỉnh Everest.

Một cụ ông 80 tuổi người Nhật Bản, người từng chinh phục đỉnh Everest cách đây 5 năm nhưng không thể đoạt danh hiệu người già nhất đặt chân lên "nóc nhà thế giới", cuối cùng, ông cũng đã thành công trong mùa leo núi năm nay. Tuy nhiên các nhà quan sát nói rằng kỷ lục của ông có thể sẽ không giữ được lâu, bởi một người đàn ông cao tuổi khác tới từ Nepal cũng đang trên đường lên đỉnh Everest.

Cụ ông Yuichiro Miura, 80 tuổi, người Nhật Bản, dưới sự tháp tùng của con trai Gota, đã rời Trại căn cứ để lên đỉnh Everest vào giữa tháng 5 này.

 Cụ Miura (phải) cùng con trai trước khi chinh phục Everest
Cụ Miura (phải) cùng con trai trước khi chinh phục Everest

Thách thức bản thân

Tờ Telegraph hôm 22/5 cho biết Yuichiro Miura đã thành công trong việc chinh phục đỉnh Everest. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã phát một đoạn video cho thấy con gái của cụ Miura là Emili đang nói chuyện với bố thông qua điện thoại ở Tokyo. Cô vỗ tay khi anh trai thông báo rằng họ đã lên tới đỉnh.

"Bố làm được rồi" - Yuichiro Miura nói qua điện thoại - "Bố không bao giờ tưởng tượng được  rằng mình có thể lên đỉnh Everest ở tuổi 80. Đây là cảm giác tuyệt vời nhất thế giới, dù bố rất mệt. Nhưng ngay cả ở tuổi 80, bố vẫn có thể leo núi rất tốt".

Hai bố con ông Miura đã có kế hoạch ở trên đỉnh núi khoảng nửa tiếng để chụp ảnh rồi bắt đầu đi xuống núi. Người có trách nhiệm ở Trại căn cứ Nepal xác nhận rằng Miura đã chạm đỉnh Everest và là người cao tuổi nhất thế giới từng chinh phục ngọn núi này.

Trên trang web thám hiểm của mình, Miura cũng giải thích ý định chinh phục Everest dù đã có tuổi cao: "Việc này là để thách thức giới hạn cuối cùng của chính tôi. Việc này còn là để tôn vinh Mẹ Thiên nhiên".

Ông nói rằng thành công của mình có thể mở rộng giới hạn về những việc người ta có thể làm được. "Nếu 80 là ngưỡng giới hạn tuổi cao nhất cho một vận động viên từng lên đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới, thì anh không còn gì vui sướng hơn thế" - ông tuyên bố.

Được biết Miura đã chinh phục thành công Everest dù mới phẫu thuật tim hồi tháng 1 năm nay và đây là ca phẫu thuật thứ 4 của ông kể từ năm 2007. Ông cũng bị rạn xương chậu và xương đùi trái sau một tai nạn trượt tuyết hồi năm 2009. Trước khi lập kỷ lục trên, Miura đã trở nên nổi tiếng khi còn trẻ trong hoạt động trượt tuyết. Năm 1970, ông đã trượt tuyết xuống từ sườn Nam của Everest và chỉ sử dụng một chiếc dù để hãm tốc độ. Kỳ tích này đã được ghi lại trong phim tài liệu đoạt giải Oscar "The Man Who Skied Down Everest".

Kỳ phùng địch thủ

Tuy nhiên nhiều khả năng Miura chỉ có thể nắm giữ được kỷ lục của mình trong vài ngày, bởi đối thủ của ông là cụ  Min Bahadur Sherchan, 81 tuổi, người Nepal, đang bám rất sát đối thủ. Với gia đình Miura, việc ganh đua lên đỉnh Everest không phải là vấn đề làm họ bận tâm.

Emili Miura cho biết cha cô thực sự không quan tâm tới việc so tài cùng Sherchan. "Ông chỉ đang tự thách thức mình mà thôi" - cô nói.

Song cách đây 5 năm, câu chuyện của Miura đã không chỉ dừng ở chỗ "tự thách thức mình". Năm đó, ở tuổi 75, ông đã tìm cách lấy lại danh hiệu người cao tuổi nhất từng chinh phục đỉnh Everest. Ông lập kỷ lục này hồi năm 2003 ở tuổi 70. Nhưng sau đó, kỷ lục đã bị phá 2 lần bởi những người leo núi Nhật Bản già hơn ông một chút.

Ngày 26/5/2008, Miura đã lên đỉnh Everest khi được 75 tuổi 227 ngày. Thế nhưng trong khi Miura đang hoan hỉ vui sướng, ông không hề biết rằng Sherchan đã lên đỉnh trước đó đúng một hôm, khi đã 76 tuổi 340 ngày.

Sherchan, một cựu binh trong lực lượng Gurkha của quân đội Anh, đã bắt đầu leo núi từ những năm 1960. Ông bắt đầu bằng ngọn núi Dhaulagiri cao 8.167 mét ở Nepal. Rất thích phiêu lưu, ông cũng đã đi bộ dọc theo chiều dài đất nước Nepal trong năm 2003.

Trước khi Miura lập kỳ tích kể trên, Sherchan đã tuyên bố rằng ông sẽ phá kỷ lục của đối thủ chỉ vài ngày sau đó. "Tôi sẽ leo núi chủ yếu để phá kỷ lục của chính mình. Nhưng hơn thế, việc leo núi của tôi còn làm nên lịch sử với nhân loại. Mọi người đều nói về hòa bình thế giới. Nhưng tôi đang leo lên ngọn núi này để trực tiếp phát tán thông điệp hòa bình thế giới".

Hàng loạt kỷ lục

Mùa leo núi năm nay, ngoài Miura, người ta đã chứng kiến hàng loạt kỷ lục mới được lập ra. Cụ thể, Raha Moharrak, 25 tuổi, trở thành người phụ nữ Arab Saudi đầu tiên và là người Arab trẻ nhất leo lên Everest.

Tashi Malik và Nancy Malik, cùng 21 tuổi, cũng trở thành cặp sinh đôi đầu tiên lên đỉnh núi cùng nhau. Samina Baig, 22 tuổi, là người phụ nữ Pakistan đầu tiên chinh phục Everest thành công. Cô leo núi cùng anh trai Mirza Ali.

Raed Zidan, 25 tuổi, trở thành người Palestine đầu tiên lên Everest. Anh đã dành tặng thành tích của mình cho những người Palestine, nhất là các cá nhân đang bị giam cầm trong nhà tù Israel.

Một đội quân nhân thuộc Không lực Mỹ cũng trở thành các quân nhân đầu tiên lên đỉnh núi cao nhất thế giới này. Trong khi đó Arunima Sinha, 25 tuổi, người mất một chân sau khi bị tàu đâm, đã trở thành cô gái cụt chi đầu tiên chinh phục Everest thành công. David Liano Gonzales, 33 tuổi, người Mexico, đã là nhà leo núi đầu tiên lên đỉnh Everest 2 lần chỉ trong một mùa leo núi.

Tuy nhiên mùa leo núi năm nay không chỉ có toàn tin tốt. Một người leo núi Bangladesh và một người khác tới từ Hàn Quốc đã chết không lâu sau khi lên tới đỉnh núi. 5 người leo núi khác cũng đã bỏ mạng trên đỉnh Everest trong mùa này.

Những cái chết đã nhắc nhở thế giới rằng Everest chưa từng là nơi dễ dàng để chinh phục. Điều đáng nói là nhiều nguy hiểm trong quá trình chinh phục Everest lại do chính con người gây ra.

Năm trước, thế giới đã không khỏi kinh hoảng khi chứng kiến việc 4 người leo núi thiệt mạng trên Everest vì tình trạng "tắc đường", bởi có quá đông người tìm cách chinh phục ngọn núi trong năm đó.

Còn theo National Geographic, dù số người leo núi chinh phục thành công Everest đã nhiều gấp 3 hai thập kỷ vừa qua, trình độ của những người leo núi lại thấp hơn rất nhiều. Ngày nay có tới 90% những người leo núi là các khách du lịch thuần túy, thiếu nhiều kỹ năng leo núi cơ bản. Sau khi trả từ 30.000 tới 120.000 USD để được đưa tới Everest và ở trong một đội chinh phục, họ đều tin rằng mình sẽ dễ dàng lên đỉnh núi mà không biết có vô số cạm bẫy chết chóc chờ đón mình trước mặt.

Tường Linh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.