80% lượng rượu tiêu thụ không được kiểm soát chất lượng

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) -Theo quy định, toàn bộ rượu sản xuất và tiêu thụ trong nước phải được dán tem và đăng ký bản công bố hợp quy về chất lượng, tuy nhiên phần lớn những loại rượu được chào bán trên thị trường hiện nay đều không có tem, nhãn. 

Tìm hiểu về thị trường rượu, phóng viên tìm đến một quán ăn trên đường Thiên Hiền (Mỹ Đình - Hà Nội) tại đây, được nhân viên giới thiệu rất nhiều loại rượu: “Nhà em có rượu táo mèo, ba kích, rượu sâm, rượu quê và cả những loại rượu ngoại đắt tiền. Thường khách đến nhà em hay dùng rượu quê và rượu táo mèo loại này uống khá được mà không quá nặng”.

Tuy nhiên, sau những lời mời chào “có cánh” tuyệt nhiên, nhân viên không hề nhắc đến nhãn mác cũng như nguồn gốc xuất xứ của rượu. Khi chúng tôi hỏi, nhân viên chỉ khẳng định rượu không pha cồn. Đây chỉ hai trong số rất nhiều điểm công khai bán rượu với nhiều loại rượu và được nhiều người tìm mua.

Theo quy định, toàn bộ rượu sản xuất và tiêu thụ trong nước phải được dán tem và đăng ký bản công bố hợp quy về chất lượng, tuy nhiên phần lớn những loại rượu được chào bán trên thị trường hiện nay đều không có tem, nhãn.

Và theo Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu thì các cơ sở sản xuất rượu phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và sản phẩm phải đăng ký chất lượng với Sở Y tế mới được phép mua tem rượu sản xuất trong nước.

Quy định này đã dẫn đến một thực tế là tất cả các cơ sở và cá nhân sản xuất rượu trong nước đều không thể mua được tem thuế do không đạt tiêu chuẩn của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Vì vậy, họ lựa chọn cách bán sản phẩm của mình ra thị trường mà không phải chịu trách nhiệm về chất lượng của mình cũng như không nộp bất cứ loại thuế nào.

Chính điểm này đã trở thành “lỗ hổng” để rượu giả trà trộn vào thị trường. Vì muốn tăng lợi nhuận và bán ra thị trường với số lượng lớn, nhiều gian thương đã sử dụng methanol pha chế ra loại rượu giả.

Thực tế đã chứng minh, chỉ trong vòng nửa tháng sau khi ra quân, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn lít rượu chứa methanol. “Tính đến nay toàn thành phố đã kiểm tra 3.950 cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến rượu, thu giữ trên 50.000 lít rượu, tiêu hủy 1.600 lít rượu và xử phạt gần 1 tỷ đồng” - ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Không chỉ tại Hà Nội, lực lượng chức năng còn tiếp tục phát hiện và bắt giữ hàng nghìn lít rượu chứa cồn công nghiệp tại các tỉnh, thành khác. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết:“Từ ngày 1-15/3, sau khi ra quân kiểm tra, 4 Chi cục QLTT Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng và Hà Nội đã phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về rượu, xử lý trên 200 vụ, tạm giữ hơn 30.000 lít rượu, trên 300 chai rượu và 4,9kg men ủ rượu”.

Ảnh hưởng của methanol không chỉ dừng lại ở đó, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, những vụ ngộ độc rượu cấp tính gần đây chỉ là bề nổi. Bởi đằng sau đó là hàng triệu người có thể bị ngộ độc mãn tính, tức là sẽ tác động từ từ đến sức khỏe con người mà chưa đánh giá đầy đủ được. Vì vậy, cần cấm tuyệt đối sử dụng cồn công nghiệp, quản lý chặt chẽ không để tiêu thụ methanol trên thị trường.

Đề xuất hạn chế tình trạng rượu chứa methanol tràn lan trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục Phó Chi cục QLTT Hà Nội cho hay:“Tôi đề xuất cơ quan chức năng quản lý chặt việc sản xuất kinh doanh cồn công nghiệp bởi đây chính là nguyên liệu đầu vào chủ yếu sản xuất rượu giả trên thị trường hiện nay”.

Đồng tình với quan điểm của ông Lộc, bà Lê Việt Nga - Vụ Phó Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cũng cho biết: “Loại rượu không tem, nhãn mác bắt buộc các cơ quan chức năng phải tịch thu và một điều quan trọng là việc quản lý loại cồn phi thực phẩm (methanol - PV). Cần phải có những biện pháp để phân biệt loại cồn phi thực phẩm, giúp người dân biết được tránh việc sử dụng chúng pha chế rượu”.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương  Phan Chí Dũng cho rằng quy trình cấp phép phải đơn giản hoá để các cơ sở kinh doanh dễ dàng đăng ký với chính quyền việc bán rượu có nguồn gốc, tem nhãn, thành phần rõ ràng thuận tiện, cấm bán rượu không có nguồn gốc.

Mặt khác, theo ông Đinh Đăng Hiếu, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cho rằng: “Việc quản lý rượu trôi nổi trên thị trường hiện nay phần lớn nằm ở công tác quản lý của các địa phương. Vì vậy, tôi đề xuất tăng thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ sở quản lý tại địa phương. Chỉ cần làm tốt khâu này, chúng ta sẽ hạn chế được lượng rượu trôi nổi, không tem mác trên thị trường”.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.