80% lượng rượu tiêu thụ không được kiểm soát chất lượng

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) -Theo quy định, toàn bộ rượu sản xuất và tiêu thụ trong nước phải được dán tem và đăng ký bản công bố hợp quy về chất lượng, tuy nhiên phần lớn những loại rượu được chào bán trên thị trường hiện nay đều không có tem, nhãn. 

Tìm hiểu về thị trường rượu, phóng viên tìm đến một quán ăn trên đường Thiên Hiền (Mỹ Đình - Hà Nội) tại đây, được nhân viên giới thiệu rất nhiều loại rượu: “Nhà em có rượu táo mèo, ba kích, rượu sâm, rượu quê và cả những loại rượu ngoại đắt tiền. Thường khách đến nhà em hay dùng rượu quê và rượu táo mèo loại này uống khá được mà không quá nặng”.

Tuy nhiên, sau những lời mời chào “có cánh” tuyệt nhiên, nhân viên không hề nhắc đến nhãn mác cũng như nguồn gốc xuất xứ của rượu. Khi chúng tôi hỏi, nhân viên chỉ khẳng định rượu không pha cồn. Đây chỉ hai trong số rất nhiều điểm công khai bán rượu với nhiều loại rượu và được nhiều người tìm mua.

Theo quy định, toàn bộ rượu sản xuất và tiêu thụ trong nước phải được dán tem và đăng ký bản công bố hợp quy về chất lượng, tuy nhiên phần lớn những loại rượu được chào bán trên thị trường hiện nay đều không có tem, nhãn.

Và theo Nghị định số 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu thì các cơ sở sản xuất rượu phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và sản phẩm phải đăng ký chất lượng với Sở Y tế mới được phép mua tem rượu sản xuất trong nước.

Quy định này đã dẫn đến một thực tế là tất cả các cơ sở và cá nhân sản xuất rượu trong nước đều không thể mua được tem thuế do không đạt tiêu chuẩn của Nhà nước về an toàn thực phẩm. Vì vậy, họ lựa chọn cách bán sản phẩm của mình ra thị trường mà không phải chịu trách nhiệm về chất lượng của mình cũng như không nộp bất cứ loại thuế nào.

Chính điểm này đã trở thành “lỗ hổng” để rượu giả trà trộn vào thị trường. Vì muốn tăng lợi nhuận và bán ra thị trường với số lượng lớn, nhiều gian thương đã sử dụng methanol pha chế ra loại rượu giả.

Thực tế đã chứng minh, chỉ trong vòng nửa tháng sau khi ra quân, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn lít rượu chứa methanol. “Tính đến nay toàn thành phố đã kiểm tra 3.950 cơ sở sản xuất, kinh doanh liên quan đến rượu, thu giữ trên 50.000 lít rượu, tiêu hủy 1.600 lít rượu và xử phạt gần 1 tỷ đồng” - ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Không chỉ tại Hà Nội, lực lượng chức năng còn tiếp tục phát hiện và bắt giữ hàng nghìn lít rượu chứa cồn công nghiệp tại các tỉnh, thành khác. Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết:“Từ ngày 1-15/3, sau khi ra quân kiểm tra, 4 Chi cục QLTT Quảng Ninh, Hải Phòng, Cao Bằng và Hà Nội đã phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về rượu, xử lý trên 200 vụ, tạm giữ hơn 30.000 lít rượu, trên 300 chai rượu và 4,9kg men ủ rượu”.

Ảnh hưởng của methanol không chỉ dừng lại ở đó, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, những vụ ngộ độc rượu cấp tính gần đây chỉ là bề nổi. Bởi đằng sau đó là hàng triệu người có thể bị ngộ độc mãn tính, tức là sẽ tác động từ từ đến sức khỏe con người mà chưa đánh giá đầy đủ được. Vì vậy, cần cấm tuyệt đối sử dụng cồn công nghiệp, quản lý chặt chẽ không để tiêu thụ methanol trên thị trường.

Đề xuất hạn chế tình trạng rượu chứa methanol tràn lan trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Đắc Lộc - Chi cục Phó Chi cục QLTT Hà Nội cho hay:“Tôi đề xuất cơ quan chức năng quản lý chặt việc sản xuất kinh doanh cồn công nghiệp bởi đây chính là nguyên liệu đầu vào chủ yếu sản xuất rượu giả trên thị trường hiện nay”.

Đồng tình với quan điểm của ông Lộc, bà Lê Việt Nga - Vụ Phó Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cũng cho biết: “Loại rượu không tem, nhãn mác bắt buộc các cơ quan chức năng phải tịch thu và một điều quan trọng là việc quản lý loại cồn phi thực phẩm (methanol - PV). Cần phải có những biện pháp để phân biệt loại cồn phi thực phẩm, giúp người dân biết được tránh việc sử dụng chúng pha chế rượu”.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương  Phan Chí Dũng cho rằng quy trình cấp phép phải đơn giản hoá để các cơ sở kinh doanh dễ dàng đăng ký với chính quyền việc bán rượu có nguồn gốc, tem nhãn, thành phần rõ ràng thuận tiện, cấm bán rượu không có nguồn gốc.

Mặt khác, theo ông Đinh Đăng Hiếu, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cho rằng: “Việc quản lý rượu trôi nổi trên thị trường hiện nay phần lớn nằm ở công tác quản lý của các địa phương. Vì vậy, tôi đề xuất tăng thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ sở quản lý tại địa phương. Chỉ cần làm tốt khâu này, chúng ta sẽ hạn chế được lượng rượu trôi nổi, không tem mác trên thị trường”.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.