80% doanh nghiệp xây dựng, bất động sản vẫn báo lãi

 

Tin từ Bộ Xây dựng và các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, các doanh nghiệp BĐS ùn ùn xếp hàng xin chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà xã hội để được hưởng nhiều ưu đãi hơn. Câu hỏi đặt ra, cơ quan quản lý Nhà nước có cần tạo ra sự náo nhiệt xếp hàng xin chuyển đổi này khi phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang có lãi và giá nhà đã giảm nhưng vẫn xa với túi tiền của người dân?…

Tưởng chừng năm 2012 các doanh nghiệp xây dựng, BĐS “chết lâm sàng” nhưng thực tế, những con số tổng kết không nói lên điều này. Đáng lưu ý, đa số doanh nghiệp xây dựng, BĐS vẫn lãi nhưng giá nhà thì lại giảm không đáng kể…

Nếu đưa ra con số cụ thể về tình hình làm ăn của các doanh nghiệp xây dựng, BĐS sẽ có những số liệu cụ thể như sau: 42.197 doanh nghiệp (năm 2011 là 33.362 doanh nghiệp), chiếm hơn 80% số doanh nghiệp hiện đang hoạt động báo lãi. Số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ là 15.296 doanh nghiệp (năm 2011 là 14.998 doanh nghiệp). 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Như vậy, so sánh giữa năm 2011 và 2012 năm được coi là khủng hoảng sâu nhất với rất nhiều cụm từ mô tả như “cắn răng chịu lỗ” thậm chí là “chết lâm sàng” thì dường như phản ánh trái ngược hoàn toàn với con số báo cáo.
Theo Bộ Xây dựng doanh nghiệp làm ăn thua lỗ năm 2011 là gần 15 nghìn, và con số doanh nghiệp thua lỗ năm 2012 chỉ tăng lên 2 nghìn. Còn doanh nghiệp lãi năm 2011 là 33,3 nghìn, năm nay tăng gần 1/3 là 9 nghìn doanh nghiệp so với năm 2011.
Như vậy năm 2012 được các doanh nghiệp tự kêu là “khó khăn chưa từng thấy” thì số doanh nghiệp làm ăn có lãi vẫn gấp hơn 4 lần doanh nghiệp báo lỗ. Với con số gấp doanh nghiệp làm ăn lãi nhiều gấp 4 lần so với doanh nghiệp thua lỗ thì không thể nói năm 2012 là năm “bết bát” mà nên gọi thẳng là vẫn “ăn nên làm ra”.
Tuy nhiên, lãi là một chuyện, còn có chia phần lãi đó như trách nhiệm với nền kinh tế hay không lại là chuyện khác. Phát biểu trong phiên giải trình trước UB Kinh tế Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thừa nhận giá bất động sản chỉ giảm khoảng 5%, còn phân khúc chung cư là phân khúc kinh doanh chính của các doanh nghiệp bất động sản thì  giảm 15-29%.
Bất động sản nói chung giảm 5%, còn giá chung cư giảm nhiều nhất chỉ tiệm cận với ngưỡng 30% này được đánh giá là giảm cũng “vừa phải” chứ không giảm sâu như những báo cáo thị trường của các công ty tư vấn BĐS CBRE hay Savills nói giảm 30 tới 50% vẫn không bán được.
Tuy giảm ít như vậy nhưng trong năm 2012 những lời kêu cứu vẫn được cất lên thống thiết, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội BĐS Việt Nam liên tục kêu cứu kiến nghị những giải pháp ưu đãi hỗ trợ. Trong các kiến nghị này có đưa ra giải pháp giảm giá nhưng không nói rõ, đi sâu phân tích chi tiết về việc giảm giá này so với nhu cầu và túi tiền của người dân.
Khoảng vài tuần trở lại đây, tin từ Bộ Xây dựng và các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng các doanh nghiệp BĐS đã ùn ùn xếp hàng xin chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà xã hội để được hưởng nhiều ưu đãi hơn.
Câu hỏi đặt ra, cơ quan quản lý Nhà nước có cần tạo ra sự náo nhiệt xếp hàng xin chuyển đổi này khi phần lớn các doanh nghiệp vẫn đang có lãi và giá nhà đã giảm nhưng vẫn xa với túi tiền của người dân…
Theo Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.