8 thực phẩm rất tốt cho gan và thận

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Gan và thận đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, giúp giải độc và sản xuất hormone cho cơ thể. Để tăng cường sức khỏe 2 cơ quan này, hãy thường xuyên bổ sung một số loại thực phẩm sau đây.

Một trong những nguyên nhân khiến thận và gan hoạt động không tốt là do chế độ ăn uống kém, thường xuyên căng thẳng và uống rất ít nước trong ngày. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến khích bổ sung một số thực phẩm sau đây để cải thiện sức khỏe gan và thận.

Yến mạch chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng tốt nhất cho gan nhiễm mỡ. Thêm bột yến mạch vào bữa sáng cũng sẽ giúp giảm mỡ bụng. Ngoài ra, bột yến mạch làm no bụng lâu hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng ăn vặt gây gan nhiễm mỡ. Người dân nên thêm yến mạch cám vào ngũ cốc ăn sáng và thêm một vài thìa hạt chia để có được hiệu quả tốt nhất.

Bổ sung nhiều rau xanh để gan luôn khỏe mạnh. Món rau giòn này sẽ hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu thấy Bông cải xanh hấp có vị hơi nhạt, có thể trộn với dầu ô liu với một ít gia vị, hạnh nhân khô và quả việt quất, hoặc cắt nhỏ thành xà lách trộn hoặc mì ống tự làm. Bông cải xanh có hương vị thơm ngon khi dùng chung với tỏi nướng và một chút giấm ăn.

Trà xanh bao gồm chất chống oxy hóa, catechin. Nó giúp bảo vệ gan khỏi bệnh ung thư. Ngoài ra, trà xanh còn giúp điều hòa quá trình chuyển hóa lipid làm giảm sự tích tụ lipid trong gan. Uống trà xanh liên tục trong 12 tuần giúp cải thiện nồng độ men gan và giải phóng stress oxy hóa.

Những loại quả mọng như việt quất là kho chứa chất chống oxy hóa. Nó chứa chất chống oxy hóa polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, nước ép quả việt quất có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan. Bệnh gan nhiễm mỡ thường làm tăng tình trạng béo phì và cholesterol cao. Nếu không thích việt quất, hãy thử quả mâm xôi, quả nam việt quất, mận, ô liu hoặc sô cô la đen.

Bắp cải chứa nhiều chất phytochemical có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do. 1/2 cốc bắp cải chứa 6 mg natri, 60 mg kali và 9 mg phốt pho. Nhiều chất phytochemical cũng ngăn ngừa tổn thương tế bào. Giàu vitamin A, K, C, B6, chất xơ và axit folic, bắp cải là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn thận.

Súp lơ chứa vitamin C, folate, chất xơ và cả indoles, glucosinolates, thiocyanate. Những hợp chất này giúp gan trung hòa các chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào và DNA. Ngoài ra, loại rau có tính kiềm này còn giúp chế độ ăn của bạn ít axit hơn, tạo ít áp lực lên thận hơn.

Một quả táo cỡ trung bình chứa 158 mg kali và 10 mg phốt pho. Táo giúp giảm cholesterol, táo bón, bệnh tim và nguy cơ ung thư. Ngoài ra, thành phần gây viêm này giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về thận. Táo là một trong những loại trái cây đa năng có thể kết hợp với bất kỳ món tráng miệng thơm ngon nào.

Quả mâm xôi có giá trị dinh dưỡng rất cao. 1/2 cốc quả mâm xôi bao gồm 93 mg kali và 7 mg phốt pho. Ngoài ra, quả mâm xôi còn chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là “axit ellagic” có tác dụng trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, quả mâm xôi còn là nguồn cung cấp Mangan, chất xơ, Vitamin C, B và folate - những đặc tính này ức chế sự phát triển của tế bào và hình thành khối u.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.