8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn

0:00 / 0:00
0:00
Một số thói quen như thức khuya, ăn nhiều chất béo, nghe nhạc quá to... có thể là nguyên nhân khiến não bộ bị tổn thương.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 1

Thiếu ngủ có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer. Nếu gặp khó khăn với giấc ngủ, hãy tránh uống rượu, caffeine và tránh đồ điện tử vào buổi tối và cần thư giãn để dễ ngủ.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 2

Ít giao tiếp xã hội: Nói chuyện với bạn bè, người thân sẽ giúp bạn hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn, đồng thời giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 3

Ăn nhiều đồ ăn vặt kém lành mạnh: Nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn nhiều bánh mì thịt, khoai tây chiên và nước ngọt có thể làm suy giảm trí nhớ và sức khỏe tinh thần.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 4

Nghe nhạc quá to có thể làm hỏng thính giác, gây ảnh hưởng tới não bộ và trí nhớ.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 5

Ngồi nhiều: Việc không tập thể dục hay ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ, bệnh tim và huyết áp cao.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 6

Hút thuốc có thể thu nhỏ bộ não, làm cho trí nhớ kém đi và làm tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ, kể cả bệnh Alzheimer. Nó cũng gây ra bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và huyết áp cao.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 7

Ăn quá nhiều: Nạp quá nhiều chất dinh dưỡng có thể khiến não không tạo được mạng lưới liên kết mạnh mẽ giúp suy nghĩ và ghi nhớ.

8 thói quen không ngờ làm tổn thương não của bạn ảnh 8

Tự nhốt mình trong nhà: Nếu không nhận đủ ánh sáng tự nhiên, có thể giảm hoạt động não, khiến suy giảm trí nhớ và trầm cảm.

VOV.VN/ theo Heathline
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.