8 sự thật về trứng nhiều người chưa biết

8 sự thật về trứng nhiều người chưa biết
(PLO) - Trứng là một lựa chọn thực phẩm ăn sáng giàu chất đạm, giàu dinh dưỡng và rẻ tiền giúp bạn khỏe mạnh. Chúng là loại thực phẩm chứa vitamin B, chất dinh dưỡng và protein.
Các chuyên gia y tế đã gợi ý rằng chế độ ăn uống bao gồm trứng được coi là một chế độ ăn uống lành mạnh. Một nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bữa sáng gồm trứng, khi so sánh với ngũ cốc hoặc không ăn sáng, giúp mọi người giảm cảm giác thèm ăn các thức ăn có đường và béo trong ngày.
Ngoài ra, trứng là một thực phẩm hoàn hảo để chữa nôn nao sau cơn say nhờ mức cysteine cao - loại axít amin trong trứng giúp phân hủy acetaldehyde, nguyên nhân gốc rễ gây nôn nao. Trứng cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố không mong muốn tích tụ do uống rượu. Tuy vậy, cách ăn trứng thế nào cho đúng với mục đích của người dùng mới là quan trọng.
Dưới đây là 8 sự thật về trứng giúp bạn tối ưu hóa lợi ích của nó đối với sức khỏe, theo boldsky.
Lòng đỏ trứng giúp não phát triển
Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, bao gồm vitamin B phức tạp gọi là choline. Choline được kết hợp với chức năng thần kinh tốt hơn và giảm viêm. Chế độ ăn uống choline giúp phát triển não của thai nhi, đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên ăn trứng thường xuyên hơn.
Ngoài ra, choline phân hủy thành bethan trong cơ thể, từ đó tạo ra các hoóc môn hạnh phúc được gọi là serotonin, dopamine và norephinephrine.
Trứng là thực phẩm protein hoàn hảo
Khi nói đến chất lượng protein, trứng đứng đầu danh sách các loại thực phẩm chứa protein. Protein trong trứng có thể được hấp thu và sử dụng bởi cơ thể. Chúng không chỉ cung cấp protein chất lượng cao mà còn chứa nhiều chất chống ô xy hóa, vitamin A, vitamin B12, vitamin D, riboflavin, folate, phốt pho và choline. Một quả trứng luộc chín có 6 gram protein, cung cấp cho phụ nữ 14% nhu cầu protein hằng ngày và nam giới là 11%.
Sự lựa chọn thân thiện với trọng lượng
Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Protein từ trứng giúp cho bụng cảm thấy no và thỏa mãn suốt cả ngày. Trứng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng cơ nạc trong quá trình giảm cân. Một quả trứng lớn chứa khoảng 70 calo và 6 gram protein, làm cho nó trở thành một nguồn protein có hàm lượng calo thấp. Và điều này là quan trọng đối với những người đang cố gắng giảm cân, theo boldsky.

Thực phẩm thể dục tuyệt vời

Sau khi tập luyện, nhận đủ protein đặc biệt quan trọng vì nó giúp xây dựng lại và sửa chữa các mô cơ. Và protein cần thiết cho việc xây dựng cơ. Trứng nên là một phần của tất cả các bữa ăn và bữa ăn nhẹ, đặc biệt là món ăn nhẹ sau khi tập thể dục. Ăn trứng luộc chín với trái cây tươi cũng là sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe, theo boldsky.

Nguồn vitamin D tuyệt vời
Cơ thể hấp thụ vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời và bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm. Trứng cung cấp vitamin D tuyệt vời và là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin này. Kết hợp trứng vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự thiếu hụt vitamin D. Nếu ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trứng có thể là một nguồn tuyệt vời để có hàng ngày. Một lòng đỏ trứng lớn đáp ứng 10% nhu cầu vitamin D hàng ngày cho người lớn.
Màu trứng không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng
Nhiều người tin rằng trứng có vỏ màu nâu tốt hơn trứng có vỏ màu trắng, nhưng màu vỏ không có liên quan gì đến chất lượng trứng. Màu sắc của lòng đỏ trứng có thể thay đổi dựa trên những gì gà ăn, nhưng điều đó không phản ánh chất lượng dinh dưỡng, theo boldsky.
Tuy nhiên, lòng đỏ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất béo tuyệt vời, trong khi lòng trắng trứng có nhiều chất riboflavin và protein.
Trứng tươi là tốt nhất
Bạn có biết trứng có thể được sử dụng trong vòng ba tuần kể từ ngày bán nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh không? Trứng bắt đầu lão hóa nhanh hơn ở nhiệt độ phòng, vì vậy đừng để chúng bên nhiệt độ ngoài quá lâu.
  • Hàm lượng chất béo trong trứng
Một quả trứng lớn chứa 1,5 gam chất béo bão hòa, 1 gram chất béo không bão hòa đa và 1,8 gram chất béo không bão hòa đơn. Một số trứng cũng chứa a xít béo Omega-3 vì gà mái được cho ăn một chế độ ăn có chứa hạt lanh. Khi gà mái tiêu hóa hạt lanh, một số ALA bị phân hủy thành DHA và a xít béo chuyển vào lòng đỏ, theo boldsky.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.